2
shared

แบงก์ชาติ ยืนยัน ระบบธนาคารพร้อมให้บริการช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

25 มีนาคม 2563 18:32 493
แบงก์ชาติ ยืนยัน ระบบธนาคารพร้อมให้บริการช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ธนาคารแห่งประเทศไทย ยืนยันความพร้อม ระบบธนาคารพร้อมให้บริการทางการเงินอย่างต่อเนื่องในช่วงสถานการณ์ COVID-19

        ตามที่นายกรัฐมนตรีได้แถลงข่าววานนี้ (24 มีนาคม 2563) เรื่อง คณะรัฐมนตรีมีมติจะประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เพื่อยกระดับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 นั้น 

        วันนี้ ( 25 มี.ค.63)  ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สมาคมธนาคารไทย สมาคมธนาคารนานาชาติ และสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ เปิดเผยว่า ธนาคารสมาชิกและสถาบันการเงินทุกแห่ง    มีความพร้อมในการดำเนินการรองรับภาวะฉุกเฉิน     เพื่อความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Plan)     เพื่อให้ลูกค้าและประชาชนทั่วไปสามารถใช้บริการทางการเงินที่สำคัญ   อาทิ การรับฝากเงิน   การถอนเงิน   การโอนเงิน   การชำระเงิน และบริการสินเชื่อต่าง ๆ    ที่จะช่วยเหลือลูกค้าเพื่อเสริมสภาพคล่อง    มาตรการช่วยเหลือต่าง ๆ    ทั้งในส่วนของลูกค้าธุรกิจ และลูกค้าบุคคล    ดังที่ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้แล้ว   รวมถึงมาตรการล่าสุดที่ได้ประกาศวานนี้    ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ    โดยจะประชาสัมพันธ์ในรายละเอียดต่อไป

        สำหรับ การใช้บริการสามารถดำเนินการผ่านช่องทางในรูปแบบต่าง ๆ   ทั้งในส่วนของสาขา  และหน่วยงานสินเชื่อธุรกิจ      ที่จะเปิดบริการให้ได้มากที่สุด    รวมถึงช่องทางอิเล็กทรอนิกส์    ทั้งที่เป็น    เครื่องถอนและรับฝากเงินอัตโนมัติ (ATM และ CDM) อินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง   โมบายแบงก์กิ้ง   ธนาคารทางโทรศัพท์ และ Call Center     ที่พร้อมให้บริการได้อย่างต่อเนื่อง ตลอด 24 ชั่วโมง   

        ทั้งนี้   ขอความร่วมมือประชาชนหมั่นตรวจสอบข้อมูลทางการเงินของตนเองอย่างสม่ำเสมอ   และระมัดระวังการแอบอ้างเพื่อหลอกลวงข้อมูลส่วนบุคคล   และข้อมูลทางด้านการเงิน เช่น อีเมล รหัสผ่าน สำหรับการทำธุรกรรมทางการเงิน 

        อย่างไรก็ดี ธนาคารได้เน้นให้มีการดำเนินการตามมาตรฐานด้านสุขอนามัยของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด  อาทิ การเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดสาขา   การจัดพื้นที่ภายในสาขาให้ลูกค้ามีระยะห่างไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร  ขณะรอรับบริการ (Social Distancing) 

        ทั้งนี้ ลูกค้าและประชาชนทุกท่านมีส่วนสำคัญในการช่วยกันคัดกรองข้อมูลข่าวสารที่ได้รับ    โดยเฉพาะจากช่องทางโซเชียลมีเดีย และระมัดระวังในการส่งต่อข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง    เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก    และสร้างความเข้าใจผิดที่อาจเกิดขึ้นได้    หากมีข้อสงสัยประการใดสามารถสอบถามข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดต่าง ๆ   ได้ที่ Call center หรือ เว็บไซด์ของธนาคารทุกแห่ง   และธนาคารแห่งประเทศไทย
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand