9
shared

"คลัง"จ่อชง ครม. ออกมาตรการ ศก.'เฟส2' -ฟื้นแจก 4 พันให้ลูกจ้าง

23 มีนาคม 2563 21:40 2206
"อุตตม" เตรียมเสนอ ครม. คลอดมาตรการเยียวยา ชุด 2 เน้นดูแลรายได้-ภาระค่าใช้จ่าย ปชช. ลุ้นแจกเงิน 4 พัน เข้าครม.อังคารนี้

          วันนี้ ( 23 มี.ค.63 ) นายอุตตม สาวนายน รัฐ มนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวเรื่อง "มาตรการ ศก. ดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากแผนสกัดโควิด-19"    โดยระบุว่า กระทรวงการคลัง ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด   พร้อมทั้งประสานหารือกับทุกหน่วยงาน ทั้ง ภาครัฐ ภาคเอกชน เช่น ธปท., ก.ล.ต., ตลาดหลักทรัพย์, สำนักงบประมาณ, สภาอุตสาหกรรมฯ, หอการค้าฯ  ฯลฯ   เพื่อร่วมกันจัดเตรียมชุดมาตรการด้านเศรษฐกิจ    ดูแลบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนอย่างต่อเนื่อง    มาตรการบรรเทาผลกระทบระยะแรกได้ออกไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน    และวันนี้ เราเห็นความจำเป็นของมาตรการเพิ่มเติมเป็นระยะที่สอง  เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์และแนวโน้มที่เปลี่ยนแปลงไป

          สำหรับ มาตรการระยะสอง โดยรวมแล้วเราให้ความสำคัญในการช่วยเหลือประชาชนกลุ่มต่างๆ   ที่ได้รับผลกระทบด้านต่างๆ   ทั้งรายได้ ภาระค่าใช้จ่าย และอื่นๆ   โดยพยายามให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม พร้อมกันนั้น  เราจะเตรียมมาตรการทางเศรษฐกิจที่อาจจำเป็นต้องเพิ่มเติมในอนาคตด้วย   ทั้งนี้  เพื่อให้มาตรการมีผลและสามารถช่วยเหลือประชาชนได้รวดเร็ว กระทรวงการคลังกำลังเตรียมนำเสนอมาตรการระยะสองต่อ ครม.

          ด้าน  นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า มาตรการที่คลังเตรียมเสนอ ครม.เป็นมาตรการที่จะเข้าไปดูแลลูกจ้างที่กระทบจากสถานการณ์โควิด-19  และลูกจ้างในกิจการที่รัฐประกาศให้หยุดกิจการชั่วคราว  เช่น โรงแรม ร้านอาหาร ร้านนวด  โดยจะมีมาตรการทั้งด้านการเงิน   และมาตรการเติมสภาพคล่องให้กลุ่มลูกจ้างดังกล่าว  สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ เพราะเมื่อรัฐมีคำสั่งให้หยุดกิจการก็ต้องมีมาตรการไปช่วยดูแล   ซึ่งมาตรการที่ออกมานั้น   เป็นส่วนเสริมจากประกันสังคมที่จ่ายชดเชยการหยุดงานให้ รวมถึง มาตรการที่จะออกมานั้นจะครอบคลุมกลุ่มลูกจ้างที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม ซึ่งมีหลายแนวทางที่จะดูแล

          เมื่อถามว่า จะมีการแจกเงินอีกไหม โดยเฉพาะการแจกเงิน 2 พันบาท ที่รัฐบาลเคยมีแนวคิดก่อนหน้านี้นายประสงค์กล่าวว่า ขอให้รอดูการประชุม ครม.วันอังคารนี้ มาตรการอาจดีกว่าที่คิดกัน ซึ่งหลังจากมาตรการผ่าน ครม.แล้ว จะมีผลทันที ยืนยันว่ารัฐบาลมีเงินที่จะดูแลกลุ่มคนดังกล่าวและเตรียมพร้อมวงเงินไว้แล้ว

         ขณะที่ แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะขอให้ที่ประชุม ครม. อนุมัติงบกลาง รายการเงินสำรองจ่าย  เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ปี 2563 จำนวน 20,000 ล้านบาท เพื่อมาเป็นค่าใช้จ่ายในการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ว่างงานจากคำสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวของกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ ซึ่งคาดว่า  แจกเงินจะมีจำนวนประมาณ 5 ล้านคน โดยผู้ว่างงานเหล่านี้จะได้รับการแจกเงินคนละ 2,000 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน รวมจะได้รับคนละ 4,000 บาท


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand