1
shared

ลั้นลาสู้แดด! 10ผลไม้ฉ่ำน้ำ คลายร้อนรับซัมเมอร์

10 เมษายน 2562 02:30 18
ส่อง 10 ผลไม้คลายร้อน ลดอุณหภูมิภายในร่างกาย จะได้สดชื่นลั้นลาสู้แดดจ้ากันได้อย่างเต็มที่

 

นับเวลาถอยหลังจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มแล้ว เชื่อว่าทุกคนก็ต้องพยายามสรรหาสิ่งอย่างที่จะช่วยคลายความร้อนได้นอกจากแอร์และพัดลมนั่นก็คือของเย็นๆ งานนี้ TNN Online ก็จะมาแนะนำผลไม้ที่จะให้สดชื่นกับร่างกายพร้อมสรรพคุณ ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยจ้า 

 

1. แตงโม

แตงโมมเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติเย็น จะช่วยลดอาการปวด ไข้ คอแห้ง บรรเทาแผลในปาก และช่วยดับกระหายได้ดี รสชาติไม่หวานจนเกินไปแล้ว ยังมีแคลอรี่ต่ำ มีไลคีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ผิวพรรณ และเส้นผมแข็งแรง บำรุงสายตา และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง และโรคหัวใจอีกด้วย


2.มะพร้าว

ช่วยดับกระหายคลายร้อนให้เราได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะคนที่ต้องการดื่มน้ำหวานให้ชื่นใจ ความหวานของน้ำมะพร้าวจะช่วยเติมเต็มอาการอยากของหวานๆ โดยไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นเลย ที่สำคัญน้ำมะพร้าวยังมีฤทธิ์ดับร้อน ช่วยล้างพิษ และขับของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย และยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งเต่งตึง แก้กระหายได้เป็นอย่างดี


3.ส้ม

ผลไม้ยอดฮิตตลอดกาล จัดเป็นผลไม้ตระกูล Citrus ให้รสชาติเปรี้ยวหวาน ที่ยังอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีวิตามิน เช่น วิตามินซี วิตามินเอ (เบตาแคโรทีน) วิตามินบี วิตามินดี ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และคอลลาเจน นอกจากนี้ยังมีใยอาหารที่ช่วยในระบบขับถ่ายอีกด้วย สำหรับสรรพคุณของส้มในเรื่องอื่น ๆ เช่น ช่วยรักษาเลือดออกตามไรฟัน ช่วยล้างสารพิษในร่างกายด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น


4.แก้วมังกร

แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ มีรสชาติหวานกำลังดี และยังมีเนื้อฉ่ำๆ ทานง่าย มีกากใยอาหารที่เหมาะสมแก่การขับถ่าย แล้วยังน้ำตาลน้อยอีกด้วย แถมยังช่วยดับกระหาย คลายร้อน ป้องกันการโรคหัวใจ และหลอดเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย บำรุงผิว และลดความดันโลหิตได้อีกด้วย


5. มะม่วง


เป็นผลไม้ที่ทำให้สดชื่นมีชีวิตชีวาได้เหมือนกัน แถมยังมีวิตามินซีสูง จึงช่วยต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี และซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยรักษาสายตา เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอและเบตาแคโรทีน เป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยบำรุงร่างกาย และช่วยทำให้ผ่อนคลายและหลับสบายยิ่งขึ้น


6.สับปะรด 

เป็นผลไม้น้ำเยอะช่วยให้สดชื่น คลายร้อนได้ดีเลยทีเดียว มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร แก้อาการบวมน้ำของร่างกาย และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ช่วยลดอัตราความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยบรรเทาและรักษาอาการหวัดได้

 

7.ลิ้นจี่ 

ช่วยแก้กระหายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีวิตามินบี1 และบี2 สูง ร้อนๆมาได้น้ำลิ้นจี่เย็นๆสักแก้ว สดชื่นแน่นอน

 

8. ฝรั่ง

เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย ยิ่งแช่เย็นๆ ก็จะยิ่งเพิ่มความสดชื่นและฟินได้อีกเป็นเท่าตัว และยังเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน เนื่องจากฝรั่งอุดมไปด้วยกากใยอาหารและยังทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใสอีกด้วย

 

9.สาลี่ 

เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น จึงช่วยแก้กระหาย คลายร้อน ตามตำรายาจีนเชื่อว่าสาลี่มีสรรพคุณสร้างความรู้สึกสดชื่น ซึ่งจะบำบัดความเครียดทางจิตใจและความเมื่อยล้าทางร่างกายที่ดี 

 

10.ชมพู่

เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานกรอบ ฉ่ำน้ำ และมีกลิ่นหอมติดลิ้น จึงเป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนทุกวัย นอกจากจะปลูกง่ายแล้วยังกินง่าย จะกินผลสดหรือจิ้มกับพริกกะเกลือก็อร่อยไม่แพ้กัน ที่สำคัญยังทำให้ผิวพรรณสดใส ดูมีน้ำมีนวลอีกด้วย

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน