ปมมรณะเรือล่มกับนอมินีธุรกิจนำเที่ยวภูเก็ต

12:31 14 กรกฎาคม 2561 1,852
เหตุการณ์เรือฟีนิกซ์ล่มที่จังหวัดภูเก็ตจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก มีการตั้งข้อสังเกตว่าบริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของเรือดังกล่าวเป็นบริษัทนอมินีของนักธุรกิจชาวจีนหรือไม่ และสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดเรือล่มในครั้งนี้คืออะไรกันแน่

กรรมการผู้จัดการนิกรมารีน ผู้ประกอบการชาวไทยซึ่งทำธุรกิจนำเที่ยวในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการเดินเรือท้องถิ่น จะไม่มีวันออกทะเลโดยเด็ดขาดหากพบว่ามีการแจ้งเตือนเรื่องสภาพอากาศ และคำนึงถึงการป้องกันอุบัติเหตุเป็นหลัก แต่การออกเรือจนนำมาสู่การสูญเสียจำนวนมาก ทำให้เกิดคำถาม ว่าเพราะเหตุใดกัปตันจึงนำเรือออกทะเล ทั้งที่มีการเตือนเรื่องสภาพอากาศแล้วก็ตาม

 

หากย้อนดูเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่นายสมจริง บุญธรรม กัปตันเรือฟีนิกซ์  ได้นำนักท่องเที่ยว จำนวน 97 คน เป็นชาวจีน 95 คน ยุโรป 2 คน ออกจากท่าเรืออ่าวฉลองเดินทางไปดำน้ำที่บริเวณเกาะราชาเมื่อเช้าวันที่ 5 ก.ค.61 จนกระทั่งเวลา 16.30 น. ช่วงเย็นวันนั้น ได้นำนักท่องเที่ยวทั้งหมดเดินทางกลับไปที่ท่าเรืออ่าวฉลอง แต่ระหว่างทางกลับขณะที่เรือแล่นมาถึงบริเวณแหลมโม่ง

 

ปรากฏว่า เรือถูกคลื่นขนาดใหญ่สูงประมาณ 4 เมตร ซัดเข้าจนทำให้น้ำเข้าใต้ท้องเรือ จนกระทั่งเรือเริ่มเอียง  และจมลงในที่สุด แม้เรือประมงใกล้เคียง จำนวน 2 ลำ คือ เรือประมง ส.พัฒนา 11 และ ส.พัฒนา 12 จะสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวขึ้นเรือประมงได้ จำนวน 48 คน พร้อมนายสมจริงและ ลูกเรือทั้ง 12 คน แต่ก็ยังไม่พอที่จะช่วยหลายสิบชีวิตที่เหลือได้

 

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ระบุว่า ต่อนายสมจริง กัปตันเรือฟีนิกซ์ ในข้อหาประมาท ทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตและนายเมธา หลิมสกุล กัปตันเรือเซเรนิต้า และผู้จัดการบริษัทดังกล่าว คือ นายเผิง ค้าชิง อายุ 26 ปี ชาวจีน ข้อหาประมาทจนเป็นเหตให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นกัปตันเรือทั้ง 2 ลำปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยหลังจากนี้ต้องมีการสืบสวนทั้งสาเหตุของเรือล่ม และนายเผิงว่ามีความเกี่ยวข้องอย่างไรอีกครั้งหนึ่ง

 

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการดำเนินธุรกิจของ บริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด (เรือฟีนิกซ์) และบริษัท เลซี่ แคททราเวล จำกัด (เรือเซเรนาต้า) พบว่า

 

บริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2559 โดยมี น.ส.วรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล เป็นกรรมการบริษัทฯ ด้วยทุนจดทะเบียนแรกเริ่ม 2 ล้านบาท ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 4 ล้านบาท และแจ้งดำเนินธุรกิจในหมวดของตัวแทนธุรกิจเดินทาง

 

ขณะที่ บริษัท เลซี่ แคท ทราเวล จัดตั้งเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2557 โดยมี น.ส.อัญชลี วิทยานันทพรกุล เป็นกรรมการบริษัท เป็นทุนไทย 51% และทุนจีน 49% จดทะเบียนแรกเริ่ม 8 ล้านบาท ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 16 ล้านบาท และแจ้งดำเนินธุรกิจ ในหมวดนำเที่ยว ซึ่งทั้ง 2 บริษัท มีกำไรเพิ่มขึ้นทุกปี จากจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาไทยมากเป็นอันดับ 1 ของโลก ซึ่งเหตุสลดครั้งนี้ อยู่ระหว่างสงสัยว่า นายเผิง ค้าชิง ซึ่งเป็นผู้จัดการของบริษัทเลซี่แคท ทราเวล ว่ามีการทำทัวร์ถูกต้องหรือไม่

 

ธุรกิจท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต มีผู้ประกอบการซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ แต่ปัจจุบันรูปแบบการลงทุนชาวต่างชาติ ได้เข้ามาหาประโยชน์ทางธุรกิจขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่พบข้อมูลบริษัทเรือที่เป็นนอมินี โดยมีต่างชาติเป็นเจ้าของที่แท้จริง 7-8 ราย โดยบริษัทเหล่านี้ จะมีคนจีนว่าจ้างคนไทยให้เป็นเจ้าของแทน โดยยังคงอยู่ระหว่างการสืบสวน

 

เหตุเรืออับปางจึงเป็นเพียงปลายเหตุของปัญหา แต่ต้นตอของปัญหาจะต้องรีบมีการแก้ไข ไม่เพียงแต่รัฐไทยจะต้องจัดการกับทัวร์ศูนย์เหรียญและนอมินีอย่างจริงจัง แต่รัฐบาลของจีน ต้องร่วมกันแก้ปัญหานี้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการควบคุมให้นักลงุทนจีน ที่ไปลงทุนข้ามชาติ ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม

 

 

 

ชาญชัย พงษ์ปลัด ถ่ายภาพ

ณัฐพล ทุมมา TNN24 ช่อง 16 รายงาน