7
shared

ช่องแรก! TNN จัด Social Distancing ให้ผู้ประกาศเว้นระยะห่างอ่านข่าว

17 มีนาคม 2563 13:48 10581
ช่องแรก! TNN จัด Social Distancing ให้ผู้ประกาศเว้นระยะห่างอ่านข่าว

Social Distancing (โซเชียล ดิสแทนซิ่ง) คืออะไร จะใช้ได้ผลหรือไม่ ในการหยุดยั้งการระบาดของโควิด19 ประชาชนยังสามารถออกจากบ้าน ไปฟิตเนส ไปภัตตาคาร หรือออกเดทได้หรือไม่วันนี้ (17 มี.ค.63) มาตรการโซเชียล ดิสแทนซิ่ง (Social Distancing) หรือการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลในการเข้าสังคม ที่ทั่วโลกรวมถึงสหรัฐ กำลังนำมาใช้ในขณะนี้ เพื่อหยุดยั้งการระบาดของโควิด19 

มาตรการดังกล่าวคืออะไร จะใช้ได้ผลหรือไม่ คือคำถามที่ประชาชนทั่วโลก กำลังต้องการคำตอบ รวมไปถึงคำถามอื่นๆ เกี่ยวกับการที่มาตรการนี้ กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน

โซเชียล ดิสแทนซิ่ง เป็นวิธีการปฏิบัติ ที่แนะนำโดยเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข เพื่อควบคุมโรคติดต่อ ไม่ใช่เฉพาะโควิด19 เท่านั้น ไม่ให้ระบาดหรือแพร่กระจาย จุดประสงค์เพื่อลดจำนวนไวรัส ที่จะกระจายออกไปโดยรอบ เพื่อปกป้องคนที่มีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติ เช่นคนชรา หรือคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ


ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ระยะห่างของโซเชียล ดิสแทนซ์ คือ แต่ละคนควรพยายามที่จะอยู่ห่างกันอย่างน้อย 6 ฟุต หรือประมาณ 2 เมตร

ทำไมต้องห่าง 2 เมตร ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ไวรัสสามารถกระจายผ่านละอองฝอย ที่ออกมาจากปากหรือจมูกของผู้ติดเชื้อ ถ้าผู้ติดเชื้อพูด หรือหายใจออก หรือไอจาม ละอองฝอยจะกระจายไปได้ไกลประมาณ 3-6 ฟุต หรือ 1-2 เมตร ก่อนที่แรงดึงดูดของโลก จะทำให้ละอองฝอยตกลงไปยังพื้น และถ้าหากสามารถสกัดกั้นละอองฝอยจากการไอหรือจามไว้ก่อน ด้วยทิชชู่หรือแขนเสื้อ ก็จะช่วยให้ละอองฝอยที่มีเชื้อไวรัส ไม่กระจายตัวโดยตรงไปถึงคนอื่นที่อยู่ใกล้


คำถามต่อไปคือ เรายังสามารถออกจากบ้านได้หรือไม่ สำหรับการใช้โซเชียล ดิสแทนซ์ เช่นไปฟิตเนส ไปภัตตาคาร ไปซูเปอร์มาร์เก็ต หรือไปออกเดท ผู้เชี่ยวชาญมีคำแนะนำดังนี้

ในกรณีสหรัฐ ซึ่งยังไม่ถึงขั้นปิดเมืองห้ามออกจากบ้าน ถ้าไม่ได้เป็นผู้ติดเชื้อโควิด19 ยังคงออกจากบ้านได้ แต่ผู้ติดเชื้อโควิด19 หรือมีอาการไอจาม รวมถึงผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ควรอยู่แต่ในบ้าน

"ภัตตาคาร" ที่ยังเปิดอยู่ สามารถเข้าไปได้ แต่ไม่ควรเข้าไปเป็นกลุ่มใหญ่ และควรนั่งโต๊ะห่างกัน 1-2 เมตร 

เช่นเดียวกับ "ซูเปอร์มาร์เก็ต" ควรเลือกไปในเวลาที่คนน้อย และรักษาระยะห่าง 6 ฟุตกับคนอื่นๆ และเมื่อกลับถึงบ้าน ให้ล้างมืออย่างพิถีพิถันที่สุด

ส่วนการไป "ฟิตเนส" ให้เช็ดทำความสะอาดเครื่องออกกำลังกาย ทั้งก่อนและหลังใช้ และงดเล่นกีฬาที่มีการสัมผัสใกล้ชิด เช่นบาสเก็ตบอล หากเป็นไปได้ เลือกออกกำลังกายด้วยการจ๊อกกิ้ง เดิน หรือขี่จักรยานกลางแจ้งจะดีกว่า


ส่วน "งานสังคม" ต่างๆ ล่าสุดในสหรัฐ ห้ามการจัดงานที่มีการรวมตัวกัน 10 คน ลดลงจากเดิมที่ 50 คน นั่นหมายถึงงานสังคมที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันต่างๆ ทั้งงานแต่งงาน งานรวมญาติ และงานวันเกิด ไม่สามารถจัดได้

ขณะที่ "การออกเดท" ของคู่รัก สามารถทำได้หรือไม่นั้น ตามมาตรการโซเชียล ดิสแทนซ์ ยังเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่ผู้เชี่ยวชาญในสหรัฐ คู่ออกเดทที่ยังมีสุขภาพแข็งแรง อาจออกเดทได้ตามปกติ แต่ให้หลีกเลี่ยงบาร์ ไนต์คลับ งานคอนเสิร์ต โรงภาพยนตร์ และสถานที่ที่มีคนหนาแน่น ดีที่สุดคือ นัดดินเนอร์กันที่บ้าน

ส่วน "การนัดกันออกมาเล่นเป็นกลุ่มของเด็กๆ" แน่นอนว่า เด็กที่มีอาการป่วยทางเดินหายใจ หรือเป็นกลุ่มเสี่ยง ต้องงดการออกไปเล่น ส่วนเด็กที่มีสุขภาพดี สามารถออกไปเล่นได้ โดยเฉพาะถ้าเป็นในสวนสาธารณะ และอย่าไปเป็นกลุ่มใหญ่


อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเด็กๆ ที่ติดเชื้อโควิด19 มักมีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น เด็กๆ จึงอาจเป็นกลุ่มที่แพร่เชื้อโควิด19 ได้ ก่อนที่จะตรวจพบว่าพวกเขาติดเชื้อ

สุดท้าย มาตรการโซเชียล ดิสแทนซ์ จะได้ผลหรือไม่ ในกรณีของสหรัฐ ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า สหรัฐเริ่มตรวจโควิด19 ล่าช้า ทำให้อยู่ในขั้นเพิ่งเริ่มการตรวจในวงกว้าง ดังนั้น จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่อาจเพิ่มสูงขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากผลการตรวจเพิ่งออกมาสำหรับผู้ที่อาจติดเชื้อไปแล้วตั้งแต่เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ส่งผลให้ประชาชนอาจรู้สึกผิดหวัง แต่ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า นั่นไม่ได้หมายความ โซเชียล ดิสแทนซ์จะใช้ไม่ได้ผลแต่อย่างใด

ขณะที่ TNN ช่อง 16 ก็ได้จัด Social Distancing ให้ผู้ประกาศเว้นระยะห่างอ่านข่าวเป็นช่องแรก เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand