20
shared

เสียดายงบ! “บ้านพ่อ”ศูนย์เรียนรู้ตามศาสตร์พระราชาถูกปล่อยทิ้งร้าง

11 มีนาคม 2563 09:50 11998
โวยศูนย์เรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา “บ้านพ่อ”โครงการพระราชดำริฯแก้มลิงหนองใหญ่ ถูกปล่อยทิ้งร้าง อาคารชำรุดทรุดโทรม ทิ้งขยะเกลื่อน วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ปัญหาด้วย

วันที่ 11 มีนาคม 2563 กลุ่มปกป้องบ้านพ่อนำโดย ร้อยตรี สวัสดิ์ พิบูล สิบตรี สุพร โทธานี นายวิทยา พลวัชรินทร์ นายชุมพล องอาจ นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่โครงการพระราชดำริฯ แก้มลิงหนองใหญ่ หมู่ที่ 3 ตำบลบางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร เพื่อตรวจสอบศูนย์เรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา และอาคารต่างๆ ที่ใช้งบประมาณก่อสร้างสิ่งต่างๆรวมกว่า 100 ล้านบาท ภายในโครงการดังกล่าวได้ถูกปล่อยทิ้งร้างสกปรกชำรุดทรุดโทรม โดยไม่มีหน่วยงานใดให้ความสนใจ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างมาก


 

จากการตรวจสอบที่อาคารศูนย์เรียนรู้ทรง 9 เหลี่ยม อาคารแสดงสื่อวีดีทัศน์ เวทีกลาง และป้อมยาม พบว่าทุกอาคารมีสภาพไม่แตกต่างกันมากนัก ทั้งกระเบื้องหลังคา ฝ้าเพดาน ชำรุดหลุดร่วง สภาพอาคารทรุดโทรมผุพังแตกร้าวถูกปล่อยทิ้งร้างจนหญ้าขึ้นรกปกคลุมไปทั่ว จนไม่สามารถใช้หรือจัดกิจกรรมใดๆได้ แต่ละอาคารภายในมีขยะนานาชนิดถูกทิ้งกองไว้ ทั้งขวดน้ำ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก้นบุหรี่ สิ่งปฏิกูลต่างๆกองทิ้งเกลื่อนไปทั่ว โดยเฉพาะห้องน้ำที่สร้างอยู่ตามอาคารต่างๆ อ่างซิ่งค์ล้างหน้า โถส้วม อุปกรณ์ต่างๆแตกหักผุพังเสียหายมีสภาพสกกระปรกโสโครกทั้งขยะสิ่งปฏิกูลถูกกองทิ้งไว้ทั่ว ขาดการบำรุงดูแลรักษาทำความสะอาดมานานนับปี จนมีกลิ่นอับเหม็นกลายเป็นแหล่งเพาะแพร่เชื้อโรคได้เป็นอย่างดี


 

นอกจากนั้นบริเวณศูนย์เรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา สำหรับฝึกสอนเรียนรู้อาชีพต่างๆทั้งทฤษฏีและปฏิบัติ ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรทฤษฏีใหม่ เกษตรอินทรีย์ การทำใบโอดีเซล ที่ใช้งบประมาณก่อสร้างฐานศูนย์เรียนรู้ในแต่ละจุด ที่มีอุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องจักร ในการฝึกสอนเรียนรู้ตามสาขาอาชีพต่างๆ ชำรุดทรุดโทรมถูกปล่อยทิ้งร้างอย่างไร้ค่า ไม่มีหน่วยงานใดให้ความสนใจ


 

ร้อยตรี สวัสดิ์ พิบูล ประธานกลุ่มปกป้องบ้านพ่อ กล่าวว่าพื้นที่โครงการตามพระราชดำริฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 แก้มลิงหนองใหญ่ หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า บ้านพ่อพระองค์ทรงสร้างแก้มลิงหนองใหญ่มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 เพื่อป้องกันน้ำท่วมตัวเมืองชุมพร นับแต่บัดนั้นจนถึงวันนี้น้ำไม่เคยท่วมในตัวเมืองชุมพรอีกเลย ปัจจุบันมีหลายหน่วยงานเข้ามาดูแลรับผิดชอบพื้นที่ และใช้เป็นสถานที่จัดงานประเพณี งานประจำปี งานในราชพิธี และกิจกรรมสำคัญของจังหวัด ที่ผ่านมามีแต่การก่อสร้างแต่ไม่มีการดูแลถูกปล่อยทิ้งร้างจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ส่งผลกระทบต่อพื้นที่อย่างมาก


 

ด้าน สิบตรี สุพร โทธานี แกนนำกลุ่มปกป้องบ้านพ่อกล่าวว่า บ้านพ่อแห่งนี้ปัจจุบันเป็นที่ศึกษาดูงานศูนย์เรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่สำคัญมีชื่อเสียงของจังหวัด เป็นสวนสาธารณะ เป็นที่กำลังกายของประชาชนทั่วไป แตกลับถูกปล่อยทิ้งร้างไม่มีหน่วยงานใดสนใจเข้ามาดูแลซ่อมบำรุง จึงขอเรียกร้องให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาโดยเร็ว เพราะ บ้านพ่อแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีผลต่อจิตใจของชาวชุมพรอย่างมาก


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand