‘จอห์น โวลันเธน’ฮีโร่นักดำน้ำกลับถึงอังกฤษแล้ว

18:28 12 กรกฎาคม 2561 2,362
‘จอห์น โวลันเธน’ ฮีโร่นักดำน้ำชาวอังกฤษ ผู้ที่พบ13ชีวิตทีมหมูป่าติดในถ้ำหลวงเป็นคนแรกกลับถึงอังกฤษแล้ว สส.เตรียมชวนปชช.โหวตมอบเหรียญกล้าหาญ

วันนี้(12ก.ค.61)จอห์น โวลันเธน  ฮีโร่นักดำน้ำชาวอังกฤษ  เดินทางถึงท่าอากาศยานฮีธโรว์ในกรุงลอนดอนในวันนี้ โดยมีผู้มาต้อนรับบางส่วน เขาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าเขาและนักดำน้ำคนอื่นต่างรู้สึกโล่งใจที่พบเด็กๆ และโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนยังมีชีวิตอยู่แม้จะผ่านไปแล้วถึง 9 วัน และว่าปฏิบัติการช่วยเหลือประสบความสำเร็จได้จากการสนธิกำลังกันของทั้งนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญจากหลายประเทศ และเจ้าหน้าที่หน่วยซีลของกองทัพเรือไทยที่ทำงานหนักและเสียสละจนกระทั่งสามารถช่วยเหลือเด็กๆ และโค้ชออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยทั้งหมด แม้สภาพแวดล้อมภายในถ้ำจะอุปสรรคต่อภารกิจช่วยเหลือ แต่ทุกคนก็ร่วมแรงร่วมใจกันอย่างเต็มที่

 

นายโวลันเธนยืนยันว่าเขาไม่ได้เป็นฮีโร่หรือวีรบุรุษแต่เป็นเจ้าหน้าที่ทุกคนทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วมในปฏิบัติการครั้งนี้ ขาดทีมใดทีมหนึ่งคงไม่ได้ อย่างไรก็ดี ความสำเร็จที่เกิดขึ้นก็ต้องแลกกับการเสียชีวิตของจ่าเอกสมาน กุหนัน อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีล ซึ่งเขาเสียใจอย่างมากและขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของจ่าเอกสมานด้วย

 

ทั้งนี้สื่ออังกฤษหลายแห่งทั้งเว็บไซต์เทเลกราฟ, มิร์เรอร์ และเดลี่เมล รายงานว่าลอร์ด แอชครอฟต์ ผู้บริจาครายใหญ่และอดีตรองประธานพรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษ แจ้งผ่านทางทวิตเตอร์ รณรงค์ให้ชาวอังกฤษเสนอให้ทั้งนายโวลันเธน และริชาร์ด หรือ ริก สแตนตัน สองผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ ที่เดินทางไปร่วมภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นนักดำน้ำชุดแรกที่พบ เด็กๆ และโค้ช ทีมหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 คน หลังติดอยู่ในถ้ำหลวงมา 9 วัน ควรได้รับมอบเหรียญจอร์จ ครอสส์ (George Cross) หรือ จอร์จ เมดัล (George Medal) จากความกล้าหาญในครั้งนี้ สำหรับเหรียญ จอร์จ ครอสส์ (George Cross) ถือเป็นเหรียญกล้าหาญระดับชั้นสูงสุดที่มอบให้แก่พลเรือนของสหราชอาณาจักร และเครือจักรภพอังกฤษ ที่แสดงความกล้าหาญ ในสถานการณ์ที่เป็นอันตรายอย่างยิ่ง