รัฐ-บ.ประกันจ่ายหัวละ2.1ล้านเหยื่อเรือล่มที่ภูเก็ต

18:28 12 กรกฎาคม 2561 1,206
กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจ่ายเงินเยียวยา 64 ล้านบาทให้เหยื่อเรือนำเที่ยวล่มที่จังหวัดภูเก็ต ขณะที่บริษัทประกันร่วมจ่ายอีกรายละ 1.1 ล้านบาท

วันนี้ (12ก.ค.61) นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดแถลงข่าวที่ศูนย์บัญชาการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุเรือล่มที่ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยบอกว่า วันนี้ได้นำเงินจากกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวม 63.96 ล้านบาท มาจ่ายให้แก่ญาติผู้ประสบเหตุเรือล่มจำนวน 135 คน โดยจะส่งมอบผ่านเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยภายในวันนี้

 

นอกจากนี้ยังมีเงินค่าสินไหมชดเชย ตามพระราชบัญญัติธุรกิจนําเที่ยวและมัคคุเทศก์ ที่บังคับให้ผู้ประกอบการและสำนักงานเจ้าท่าต้องทำประกันภัย โดยบริษัทประกันภัยทั้ง 2 บริษัทยินดีที่จะจ่ายเงินพร้อมกันในวันนี้ด้วย

 

ส่วนความคืบหน้าด้านคดี พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ล่าสุดสอบปากคำพยาน ทั้งนักท่องเที่ยวชาวจีน เจ้าหน้าที่เรือ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญ ด้านต่างๆรวมเกือบ 100 ปาก และยังมีในบางประเด็นที่ต้องสอบสวนต่อ สำหรับการตรวจสอบเรือฟินิกซ์และเรือเซเรนาต้า จะต้องรอการกู้ขึ้นมาก่อน โดยยืนยันว่าตำรวจจะทำความจริงทุกประเด็นให้ปรากฏ เพื่อหาผู้รับผิดชอบไม่ว่าตัวบุคคลหรือนิติบุคคล พร้อมฝากให้มีนักท่องเที่ยวเสียสละเวลาเข้าเป็นพยานในศาล เนื่องจากถือเป็นประโยชน์ในคดี ที่จะนำไปสู่การนำคนผิดมาลงโทษ

 

สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวผู้ประสบเหตุเรือล่มครั้งนี้ มีทั้งหมด 89 คน รอดชีวิต 42 คน เสียชีวิตเเละเก็บกู้ศพมาเเล้ว 46 ศพ เหลืออีก  1 ศพ ที่ติดอยู่ใต้ซากเรือ หากการเก็บกู้ได้สำเร็จจะได้ผู้เสียชีวิตครบ 47 ศพ