พม.เตรียมประสานข้อมูล ขอสัญชาติให้3หมูป่า

17:52 12 กรกฎาคม 2561 987
อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชนเผย สมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี 3 คนที่ยังไม่มีสัญชาติไทย มีสิทธิขอสัญชาติหากมีหลักฐานยืนยันการอยู่ในประเทศไทยเกิน 10 ปีชัดเจน

วันนี้ (12 ก.ค. 61) หลังจากมีกระแสข่าวว่ามีสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สายที่ถูกช่วยออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน 3 คนคือ “โค้ชเอก” นายเอกพล จันทะวงศ์, “น้องตี๋” พรชัย คำหลวง และ น้องอดุลย์ สามออน ยังไม่มีสัญชาติไทย

 

ล่าสุด นายวิทัศน์ เตชะบุญ อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ระบุว่า เบื้องต้นพบว่าทั้ง 3 คนเป็นบุคคลไร้สัญชาติ เนื่องจากพ่อแม่เป็นชนกลุ่มน้อยชาวไทยใหญ่ที่อาศัยอยู่ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ในจังหวัดเชียงรายว่าทั้ง 3 คนพักอาศัยอยู่ในคริสตจักรแห่งหนึ่ง แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดการเกิด การศึกษา รวมถึงญาติพี่น้อง ซึ่งข้อมูลทั้งหมดต้องมีการตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งหลังจากทั้งหมดออกจากโรงพยาบาล

 

ขณะที่ข้อมูลที่ได้รับมาเบื้องต้นยังถือว่าเป็นบุคคลไร้สถานะ และหากตรวจสอบแล้วว่าทั้ง 3 คนอาศัยอยู่ในสถานที่ซึ่งอยู่ในความดูแลของสถานสงเคราะห์ สังกัดกระทรวง พม.เกิน 10 ปีก็จะดำเนินการขอสัญชาติได้ตามขั้นตอนของกฎหมาย เพราะจะเข้าเกณฑ์ในการขอสถานะมีสัญชาติไทย ตาม พรบ.สัญชาติ ปี 2559 ที่มติ ครม.ระบุไว้

 

อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน กล่าวต่อว่า ตามหลักการขอสัญชาติกระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครองจะเป็นแม่งานในการดำเนินการขั้นตอนขอสัญชาติให้กับบุคคลไร้สถานะทั้งหมด ส่วนกรมกิจการเด็กและเยาวชนเป็นหนึ่งในคณะทำงานในเรื่องนี้ ซึ่งกำหนดหลักเกณฑ์เบื้องต้นจะต้องเป็นบุคคลที่เกิดและอาศัยในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 10 ปี

 

ทั้งนี้ ผู้ขอสัญชาติจะต้องเป็นจะต้องเป็นพ่อแม่ผู้ปกครอง หรือผู้ปกครองในสถานสงเคราะห์ ซึ่งมีข้อกำหนดว่าสถานสงเคราะห์ดังกล่าวจะต้องขึ้นทะเบียนกับทางกรมกิจการเด็กและเยาวชน และมีเด็กอายุไม่เกิน 18 ปีอยู่ในความดูแลไม่ต่ำกว่า6 คน ซึ่งขั้นตอนการขอสัญชาติที่ผ่านมา หากมีเอกสารหลักฐานยืนยันถึงคุณสมบัติอย่างครบถ้วนก็สามารถดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน พร้อมกับยืนยันว่าทั้ง 3 คนไม่มีอภิสิทธิในการขอสัญชาติมากกว่าบุคคลอื่น ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้ประสบภัยที่ถูกช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอนก็ตาม