เทสลาเตรียมสร้างโรงงานนอกสหรัฐฯแห่งแรกในจีน

16:09 12 กรกฎาคม 2561 2,550
เทสลาผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐ เตรียมสร้างโรงงานที่นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจะเป็นโรงงานในต่างประเทศแห่งแรกด้วย

สำนักงานเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ออกแถลงการณ์เรื่องการลงนามในข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจกับบริษัทเทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐ ในการให้เทสลาก่อสร้างโรงงานที่นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจะถือเป็นโรงงานในต่างประเทศแห่งแรกของเทสลา และเป็นโรงงานผลิตรถยนต์แห่งแรกในจีนที่บริหารงานทั้งหมดโดยต่างประเทศ
 

แม้ยังไม่มีฝ่ายใดเปิดเผยสาระสำคัญของข้อตกลงออกมาอย่างเป็นทางการ แต่แหล่งข่าวหลายคนให้ข้อมูลว่า การก่อสร้างโรงงานจะดำเนินการขึ้นทันทีที่เทสลาได้รับใบอนุญาตจากหน่วยงานของรัฐบาลจีน โดยเมื่อแล้วเสร็จ คาดว่าโรงงานจะเริ่มงานจะเริ่มสายงานการผลิตได้ภายใน 2-3 ปีนับจากนั้น และกำลังการผลิตสูงสุดน่าจะอยู่ที่ประมาณปีละ 500,000 คัน 

 

ขณะที่นายอีลอน มัสก์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของเทสลา, นายอิ๋ง โย่ง นายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกลายคนจากสำนักงานเทศบาล ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนาม
     

ปัจจุบัน จีนเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นเป้าหมายในการขยายตลาดของผู้ประกอบการหลายแห่งจากทั้งสหรัฐและญี่ปุ่น แต่หลายฝ่ายมีความกังวลว่าการจัดตั้งสายงานการผลิตในจีนอาจต้องเผชิญอุปสรรคจากนโยบายของรัฐบาลจีน ซึ่งกำหนดเงื่อนไขให้บริษัทต่างชาติถ่ายทอดเทคโนโลยีบางส่วน เพื่อแลกกับการเข้าสู่ตลาด แต่มีรายงานว่าตอนนี้ รัฐบาลจีนผ่อนปรนข้อจำกัดเรื่องนี้มากขึ้น โดยในส่วนของเทสลาเริ่มส่งออกรถยนต์มาจำหน่ายในจีนเมื่อปี 2557 และเริ่มเจรจากับทางการนครเซี่ยงไฮ้เรื่องการเปิดโรงงาน เมื่อปี 2559