เร่งฟื้นฟูระบบนิเวศ-ทรัพยากรธรรมชาติถ้ำหลวง

14:24 12 กรกฎาคม 2561 776
จนท.เร่งฟื้นฟูระบบนิเวศ-ทรัพยากรธรรมชาติถ้ำหลวง คืนสู่สภาพเดิมตามแผนของกรมอุทยานฯ

วันนี้( 12 ก.ค.61) เจ้าหน้าที่อุทยานยังปิดพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย  โดยอนุญาตให้รถของเจ้าหน้าที่ส่วนต่างๆและงานที่ปฏิบัติงานภายในเข้าออกได้เท่านั้น ซึ่งมีบางส่วนทยอยเก็บอุปกรณ์และข้าวของออกมา โดยพล.ต.ต. ชูรัตน์ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้เข้ามาที่วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์และทรัพย์สินของภาครัฐและเอกชนที่เข้ามาสนับสนุนในการปฏิบัติหน้าที่ โดยยืนยันว่า ตำรวจจะจัดระบบ ลงทะเบียน ในการให้เจ้าหน้าที่ขนอุปกรณ์ออกไป 

 

ขณะเดียวกันก็ยังมีเจ้าหน้าที่จิตอาสาบางส่วนยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในพื้นที่ด้านหน้าถ้ำหลวงตามปกติแม้ว่าพื้นที่ภายในถ้ำหลวงจะถูกปิด และยังไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปค้นอุปกรณ์ภายในก็ตาม ส่วนการฟื้นฟูระบบนิเวศน์ภายในถ้ำหลวงและพื้นที่โดยรอบตามแนวเทือกเขาขุนน้ำนางนอน ขณะนี้ นกวิชาการป่าไม้และผู้เชี่ยวชาญของกรมอุทยานอยู่ระหว่างการ การหาแนวทาง ฟื้นฟู ให้ระบบนิเวศและทรัพยากรธรรมชาติคืนสู่สภาพเดิมตามแผนของกรมอุทยานฯ

 

อย่างไรก็ตามรองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เตรียมจะนำจิตอาสาในอำเภอแม่สายเข้าไปทำความสะอาดบิ้กคลีนนิ่งเดย์และจะปิดวนอุทยานถ้ำหลวงไปจนถึงพ.ย.