เปิดคำต่อคำ วินาทีซีลช่วย13ชีวิตติดถ้ำ

13:42 12 กรกฎาคม 2561 833
ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ เปิดเผยวินาทีช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวง ย้ำชัดก้าวแรกที่เข้าไปรู้ทันทีไม่ใช่งานง่าย

วันนี้ (12 ก.ค. 61) น.อ.อนันต์ สุราวรรณ์ ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (หน่วยซีล) ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมในปฏิบัติการช่วยเหลือ ได้อธิบายรายละเอียดของถ้ำหลวงเพิ่มเติมว่า เส้นทางจากปากถ้ำถึง 3 แยกประมาณ 3 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องปีนโขดหิน โดยในวันแรกไปถึงเวลา 05.30 น. พยายามตามรอยเด็กเข้าไป โดยตลอดเส้นทางแคบๆผนังถ้ำเป็นโคลนหนา แสดงให้เห็นว่าที่นี่เคยมีน้ำท่วมสูง ซึ่งหากรอน้ำลดคงไม่ได้เพราะจะช้ามาก จึงมีการปรับแผนด้วยการวางเชือกเส้นนำ หรือเบสไลน์ไปเรื่อยๆจนถึงโถง 3 และสามแยก กระทั่งพบกับข่าวดีแรกคือ นักดำน้ำชาวอังกฤษ 2 คนดำไปพบเด็กๆทั้ง 13 คนที่เนินนมสาว ห่างจากจุดพัทยาบีชประมาณ 400 เมตร

 

ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ เปิดเผยต่อว่า หลังเจอเด็กๆแล้ว ทางซีลได้ส่งนักดำน้ำไปเพิ่ม โดยทีมแรกไปกัน 4 คนพร้อมเสบียง ขนม เจลพลังงาน และแผ่นฟอยล์ที่เพิ่มความอบอุ่น ทีมที่ 2 ไปอีก 3 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีหมอภาคย์ หรือ นพ.ภาคย์ โลหารชุน แพทย์ที่แกร่งที่สุดในปฐพีไปด้วย โดยมั่นใจว่าทีมซีลและนักประดาน้ำที่ส่งเข้าไป 2 ทีมนั้นแข็งแรงที่สุดแล้ว จนกระทั่งขาดการติดต่อไปถึง 23 ชั่วโมง

 

น.อ.อนันต์ ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยซีลในพื้นที่ ยอมรับว่า การดำน้ำในภารกิจนี้ยากมาก มีความเสี่ยงสูงทั้งความมืด การไม่มีประสบการณ์แบบนี้ อากาศที่เหลือน้อยและความกังวลระดับน้ำที่อาจจะเพิ่มขึ้นมา แต่ไม่สามารถทิ้ง 13 ชีวิตได้ โดยทีมซีล 3 คนที่กลับมาต้องเข้าโรงพยาบาลทั้งหมด เพราะสภาพร่างกายแย่มาก ซึ่งทุกครั้งที่ส่งทีมซีลเข้าไป กว่าจะกลับมาให้รู้ว่ายังมีชีวิตอยู่นานมาก สิ่งนี้คือความเครียด กระทั่งเกิดความสูญเสียขึ้น เมื่อ จ.อ.สมาน กุดัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการที่อาสาออกไปร่วมกับทีมจากต่างชาติเพื่อไปวางขวดอากาศ ซึ่งทีมนักดำน้ำต่างชาติใช้เวลากลับมา 3 ชั่วโมง แต่ทีมจ่าแซมกับคู่บัดดี้กลับหายไปกว่า 6 ชั่วโมง