8
shared

'อุตตม' ตอบชัดวิธีกระตุ้นศก.สู้โควิด-19 ทำไมต้องแจกเงินประชาชน?

5 มีนาคม 2563 16:30 1670
'อุตตม' ตอบชัดวิธีกระตุ้นศก.สู้โควิด-19 ทำไมต้องแจกเงินประชาชน?

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงปมเตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากไวรัสโควิด-19 โดยจะแจกเงินสนับสนุนค่าครองชีพให้ประชาชน รายละประมาณ 1,000-2,000 บาทจากกรณีที่กระทรวงการคลังเตรียมเสนอชุดมาตรการ "ดูแลและเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ชุดที่ 1" เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ ไวรัสโควิด-19 คาดว่าจะใช้วงเงินมากกว่าแสนล้านบาท โดยมาตรการชุดที่1 จะครอบคลุมกลุ่มแรก คือ ผู้ประกอบการ ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่  โดยเฉพาะการช่วยเหลือด้านสภาพคล่อง การเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เป็นต้น รวมถึงการแจกเงินสนับสนุนค่าครองชีพให้กับคน 3 กลุ่ม คือ ผู้มีรายได้น้อย เกษตรกร และผู้มีอาชีพอิสระ รายละประมาณ 1,000-2,000 บาท ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงมาตรการดังกล่าวว่าการแจกเงินนั้น กระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้จริง และยังเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณของรัฐบาล

ล่าสุดวันนี้ (5 มี.ค.63) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงถึงเหตุผลที่ "ต้องแจกเงิน" ด้วยว่า 

"ทำไมต้องแจกเงิน (ตรงถึงมือประชาชน)

มีข้อสงสัยกันมาก เรื่องที่กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากภัยไวรัสโควิค-19 ด้วยวิธีการส่งเงินเข้าบัญชีผู้มีสิทธิเพื่อให้นำเงินไปใช้จ่าย ซึ่งจะมีการนำเสนอเข้าครม. เร่งด่วน

ทั้งนี้การกระตุ้นเศรษฐกิจภายใต้บทบาทกระทรวงการคลัง มีอยู่ 2 แนวทาง คือ 1.มาตรการทางภาษี เช่นการยกเว้นหรือการลดภาษี เพื่อให้เกิดเม็ดเงินส่วนต่างจากภาษีที่ลดไป หมุนเวียนอยู่ในระบบเศรษฐกิจ กับ 2.การนำเงินอัดฉีดเข้าไปในระบบ ก็คือส่งให้กับประชาชนไปใช้จ่ายโดยตรง

ต้องยอมรับว่าวันนี้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากโควิค-19 รุนแรง และไม่อาจคาดเดาได้ว่าสถานการณ์จะดำเนินถึงเมื่อไหร่ จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการระยะสั้น เพื่อพยุงเศรษฐกิจไม่ให้ตกต่ำไปกว่านี้ และการส่งเงินให้ถึงประชาชนเพื่อเอาไปใช้จ่าย คือ มาตรการที่ได้ผลเร็วที่สุด และเมื่อสถานการณ์ทุเลาลงแล้ว ก็ต้องมีมาตรการอื่นๆเพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจต่อไป

สำหรับการส่งเงินถึงมือประชาชนโดยตรงนั้น เป็นเพียง 1 ในชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ต้องการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบในทุกกลุ่มเป้าหมาย และเป็นเพียงมาตรการระยะสั้น ซึ่งจะต้องผ่านการพิจารณาของทุกฝ่ายอีกครั้งในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ก่อนที่จะเสนอที่ประชุม คณะรัฐมนตรี พิจารณาต่อไป

สำหรับเป้าหมายของมาตรการนี้เพื่อให้ประชาชนนำไปซื้อสินค้า ทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย เมื่อมีการซื้อขายสินค้าบริการต่างๆเกิดขึ้น เม็ดเงินก็จะหมุนไปในหลายๆภาคส่วน และหลายๆรอบ คือเมื่อเกิดการซื้อ ก็มีการผลิต เมื่อมีการผลิตก็จะมีการจ้างงาน มีการซื้อวัตถุดิบ

เราต้องช่วยกันครับ คนไทยทุกคนกำลังเผชิญปัญหาใหญ่ ความร่วมมือร่วมใจกันจะพาเราผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปได้"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คลัง' เตรียมเสนอครม.แจกเงิน 1-2 พันบาท กระตุ้นศก.สู้โควิด-19

'คลัง' ยัน ไม่ได้หว่านเงินแสนล้านสู้พิษโควิด-19

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand