4
shared

“ไบเด้น”ชนะเลือกตั้งขั้นต้น เตรียมชิงเก้าอี้ปธน. “ทรัมป์ ”

4 มีนาคม 2563 12:09 229
“ไบเด้น”ชนะเลือกตั้งขั้นต้น เตรียมชิงเก้าอี้ปธน. “ทรัมป์ ”

“ไบเด้น” ชนะเลือกตั้งขั้นต้นในศึก “ซูเปอร์ ทิวสเดย์”กวาดคะแนน 8 รัฐกับอีก 1 ดินแดน ประกาศ “ทรัมป์” เตรียมตัวเก็บกระเป๋ากลับบ้าน

วันนี้ ( 4 มี.ค. 63 )เป็นวันเลือกตั้งขั้นต้นที่เรียกว่า “ซูเปอร์ ทิวสเดย์” โดยพรรคเดโมแครตส์มีการจัดเลือกตั้งขั้นต้นพร้อมกันใน 14 รัฐกับอีก 1 ดินแดนของสหรัฐในวันนี้ เพื่อเลือกตั้งผู้สมัครพรรคเดโมแครตส์ ที่จะเป็นต่อกรกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของพรรครีพับลิกัน ในวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 3 พฤศจิกายนนี้ ทำให้ซูเปอร์ ทิวสเดย์ เป็นวันเลือกตั้งที่สำคัญที่สุดวันหนึ่ง ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ


โจ ไบเด้น กล่าวต่อผู้สนับสนุนในรัฐแคลิฟอร์เนียว่า ชัยชนะของเขาในวันซูเปอร์ ทิวสเดย์นี้ จะทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะต้อง “เก็บกระเป๋า”


ไบเด้นกล่าวหลังจากผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ และเอ็กซิท โพลหลายสำนักหลังปิดหีบเลือกตั้ง ให้ โจ ไบเด้น อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ ในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ชนะเลือกตั้งไปแล้ว 8 รัฐ จากทั้งหมด 14 รัฐในวันซูเปอร์ ทิวสเดย์ หลังจากที่ไบเด้นเพิ่งชนะเลือกตั้งเป็นครั้งแรก ในรัฐเซาธ์แคโรไลน่าเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้ไบเด้นพลิกกลับขึ้นมาเป็นตัวเต็งอีกครั้ง หลังจากพ่ายแพ้รวดใน 3 รัฐแรก


โดย 8 รัฐที่ไบเด้นคาดว่าจะชนะอย่างแน่นอนคือ เวอร์จิเนีย , นอร์ธแคโรไลน่า , อะลาบาม่า , เทนเนสซี่ , อาร์คันซอส์ , โอกลาโฮม่า , มินเนโซต้า และแมสซาชูเส็ตส์


ชัยชนะในรัฐแมสซาชูเส็ตส์ นับเป็นความสูญเสียของอลิซาเบ็ธ วอร์เรน ซึ่งเป็นวุฒิสมาชิกของรัฐนี้

ส่วนเบอร์นี่ แซนเดอร์ส คาดว่าจะชนะแน่ใน รัฐเวอร์มอนต์ , โคโรลาโด้ และยูท่าห์ โดยเวอร์มอนต์เป็นรัฐบ้านเกิดของแซนเดอร์ส หลังชนะเลือกตั้งรวดใน 3 รัฐแรก จากการเลือกตั้งไปแล้ว 4 รัฐก่อนหน้านี้ คือไอโอว่า นิวแฮมป์เชียร์ เนวาด้าและเซาธ์แคโรไลน่า


ส่วนไมเคิล บลูมเบิร์ก อภิมหาเศรษฐีและอดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก คาดว่าจะชนะเลือกตั้งในอเมริกันซามัว ดินแดนของสหรัฐ ที่เลือกตั้งในวันซูเปอร์ ทิวสเดย์เช่นกัน 


อย่างไรก็ตาม มีข่าวจากทีมหาเสียงของบลูมเบิร์กว่า เขากำลังจะประเมินสถานการณ์ตัวเอง ทำให้เกิดการคาดการณ์ว่า บลูมเบิร์กอาจตัดสินใจถอนตัวในอีกไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่กี่วันข้างหน้า หลังคาดว่าจะชนะในพื้นที่เดียวคือเมริกันซามัวเท่านั้น 


ก่อนการเลือกตั้งซูเปอร์ ทิวสเดย์ พีท บูติเจ๊ช และเอมี่ คโลบูชาร์ ได้ประกาศถอนตัวจากศึกชิงผู้สมัครประธานาธิบดีพรรคเดโมแครตส์ และเทการสนับสนุนไปให้แก่โจ ไบเด้น ทำให้ไบเด้นกลับมาเป็นตัวเต็งอีกครั้ง 


ส่วนรัฐแคลิฟอร์เนียเพิ่งปิดหีบเลือกตั้งไปเมื่อเวลา 11 โมงที่ผ่านมาตามเวลาในบ้านเรา โดยปิดหีบเป็นรัฐสุดท้ายในวันซูเปอร์ ทิวสเดย์ และเป็นรัฐที่มีความสำคัญมากที่สุด ที่ผู้สมัครทุกคนหวังจะคว้าชัยชนะในรัฐใหญ่นี้ เนื่องจากรัฐแคลิฟอร์เนียมีคะแนนตัวแทนมากถึง 415 คะแนน


ผลการนับคะแนนเบื้องต้นในรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังปิดหีบเลือกตั้งเล็กน้อย แซนเดอร์สมีคะแนนนำตามคาด เนื่องจากเขาได้รับการสนับสนุนจากผู้มีสิทธิ์ออกเสียงชาวลาติน ซึ่งเป็นผู้มีสิทธิ์ออกเสียงที่สำคัญในรัฐแคลิฟอร์เนีย 


ส่วนผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนในแคลิฟอร์เนียก่อนหน้าการเลือกตั้ง ก็พบว่า แซนเดอร์สมีคะแนนนำโด่ง ในหมู่ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงวัยหนุ่มสาว

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand