อ.เฉลิมชัยทุ่มทุนสร้างอนุสาวรีย์'จ่าแซม'หน้าถ้ำหลวง

07:18 12 กรกฎาคม 2561 3,308
'อ.เฉลิมชัย' เตรียมสร้างอนุสาวรีย์ 'จ่าแซม' ขนาดใหญ่2เท่าคนจริงไว้ที่หน้าถ้ำหลวง พร้อมวาดภาพบันทึกเหตุการณ์หมูป่ายาว13เมตร

วันนี้( 12 ก.ค.61) อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย กล่าวภายหลังเจ้าหน้าที่นำน้องทั้ง 13 คนออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนว่า ตนรู้สึกดีใจมาก เหมือนกับพี่น้องชาวไทยทุกคนและจากวิกฤติที่เกิดขึ้นในจ.เชียงรายในครั้งนี้ ตนจึงเตรียมสร้างปฏิมากรรมอนุสาวรีย์ของจ่าเอกสมาน กุนัน หรือจ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ขนาดใหญ่ 2 เท่าคนจริงและวาดภาพขนาด 13 เมตรไว้ที่ถ้ำหลวง 

 

โดยตนมีโครงการจะสร้างอนุสาวรีย์ให้กับจ่าแซม เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานของความเสียสละแก่ผู้อื่น เพราะคนไทยของเราหาคนที่เสียสละเช่นนี้ได้น้อย ตนในฐานะคนในพื้นที่จึงอยากทำให้คนเห็นความดีนี้ สำหรับการดำเนินการอันดับแรกคือเขียนรูปภาพความกว้างประมาณ 3 เมตร ยาว 13 เมตร เท่ากับจำนวนเด็ก 13  คน ภาพจะเขียนเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวง การเข้าไปช่วยเหลือของฝ่ายต่างๆ รวมไปถึงชาวต่างประเทศจำนวนมากที่เดินทางไปช่วยด้วย ปัจจุบันภาพนี้ร่างแบบหรือสเก็ตไว้แล้วอยู่ระหว่างแก้แบบให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วันนี้และบรรดาศิลปินจำนวนมากจะไปร่วมกันวาดด้วยสีซีเปียอย่างดีทั้งหมด ณ สมาคมขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ซึ่งภาพนี้จะเก็บเอาไว้ที่ถ้ำหลวง 

 

ทั้งนี้ จะสร้างเป็นห้องโถงใหญ่และยังจะมีรูปภาพอื่นๆประกอบด้วย หากท่านใดมีรูปถ่ายที่สวยงามเกี่ยวกับเหตุการณ์ถ้ำหลวงสามารถนำมาร่วมได้ จุดดังกล่าวจะเป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์และเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของถ้ำหลวงไปในที่สุดจะทำให้เป็นแหล่งศึกษา ธรรมชาติ ประวัติของจ่าแซม ปฏิมากรรมอนุสาวรีย์ของจ่าแซมขนาดใหญ่ 2 เท่าคนจริงด้วย ซึ่งจุดที่จะสร้างอยู่ในเขตวนอุทยานดังนั้นหากภาครัฐจะเข้าร่วมในโครงการนี้ด้วยก็ได้ แต่ถ้าภาครัฐทำตนเกรงว่าจะช้าเกินไปตนจึงอยากจะทำให้ของตนไปเรื่อยๆ และจะขออนุญาตจากกรมวนอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในการดำเนินการเพราะสถานที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงแต่เห็นว่าเนื้อที่กว้างขวางไม่น่าจะมีปัญหา รูปแบบอาจจะอยู่ตรงจุดที่เข้าไปถ้ำแล้วมาชมหรือออกจากถ้ำแล้วมาชมอาคารดังกล่วาก็ได้ซึ่งก็คงต้องดูกันรายละเอียดอีกครั้ง แต่ตนยืนยันนว่าสามารถทำให้สวยงามได้ก็จะเป็นประวัติศาสตร์ที่จารึกในเชียงรายไปตลอดยาวนานต่อไป