3
shared

นายกฯ ขอบคุณสภา เสียงโหวตไปในทิศทางเดียวกัน (คลิป)

28 กุมภาพันธ์ 2563 14:24 302
นายกฯ ขอบคุณสภา เสียงโหวตไปในทิศทางเดียวกัน (คลิป)

นายกฯขอบคุณสภา เสียงโหวตไปในทิศทางเดียวกัน เผยรู้สึกสบายใจ ย้ำหลังจากนี้เดินหน้าทำงาน แก้ปัญหาภัยแล้ง เศรษฐกิจภาพรวม ปัญหาโควิด 19 เผยเตรียมประกาศมาตรการเพิ่ม 2 มีนาคมนี้

วันนี้ (28 ก.พ.63) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ที่ผลคะแนนออกมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งการอภิปรายครั้งนี้ เป็นไปตามข้อบังคับทุกประการ ของสภา และเป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ พร้อมขอขอบคุณสมาชิกทุกคน ร่วมถึงประชาชนที่ให้กำลังใจรัฐบาล ซึ่งยืนยันว่า ตนเองจะทำทุกอย่างให้กับทุกคน วันนี้ก็สะบายใจเพราะได้ผ่านพ้นขั้นตอยการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว ก็จะได้มีเวลาไปทำงานในเรื่องอื่น และมีหลายงานที่รอให้รัฐบาลดำเนินการ เพราะขณะนี้งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ได้ประกาศใช้แล้ว

และยืนยันว่าทุกโครงการที่วางงบประมาณไว้ จะลงไปสู่ทุกกลุ่ม ทั้งประชาชนผู้มีรายได้น้อย กลุ่มผู้ใช้แรงงาน คนที่มีรายได้ประจำ เกษตรกร ซึ่งขณะนี้สิ่งสำคัญที่รัฐบาลต้องเร่งดูแลคือปัญหาภัยแล้ง และเศรษฐกิจในภาพรวม ซึ่งจะมีมาตรการหลายอย่างลงไปสู่ เอสเอ็มอี และรัฐวิสาหกิจโดยตรง ทั้งเรื่องเงินทุน ลดดอกเบี้ยเงินกู้ ลดภาษี ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย และ พรบ.งบประมาณ รวมถึง พรบ.การเงิน การคลังด้วย โดยรัฐบาลขออภัยหากหลายอย่างล้าช้า แต่ยืนยันจะเร่งรัดดำเนินการให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ ยังเห็นว่า สิ่งที่รอข้างหน้าไม่ใช่เรื่องความขัดแย้ง แต่ต้องเผชิญกับสถานการณ์หลายอย่าง โดยเฉพาะ ไวรัสโควิท 19  โดยรัฐบาลจะมีมาตรการเพิ่มเติมลงไป และจะมีการประกาศในวันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม ดังนั้น ช่วงนี้ขอความร่วมมือประชาชนที่เดินทางไปกลุ่มเสี่ยงให้ระมัดระวัง และต้องคัดกรอง กักตัว 14 วันเป็นอย่างน้อย และต้องแจ้งให้ทางการทราบ ไม่เช่นนั้น จะเกิดความสับสนวุ่นวาย อลม่านไปหมด 


พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวว่า ได้สั่งการเร่งการผลิตหน้ากากอนามัยให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ซึ่งในขณะนี้ ได้เร่งการผลิตทั้ง 9 โรงงาน อย่างเต็มกำลัง ซึ่งอาจจะยังได้ปริมาณหน้ากากไม่เพียงพอ แต่จะเร่งผลิตต่อไป พร้อมทั้งได้จัดสรรงบประมาณส่วนหนึ่งให้กับท้องถิ่น เพื่อนำไปผบิตหน้ากากผ้าใช้เอง ใช้งานได้หลายครั้ง มีมาตรการป้องกันได้ในระดับหนึ่ง จึงอยากให้ทุกคนเข้าใจว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องสภขภาพเป็นหลัก 

ส่วนผลกระทบด้านการท่องเที่ยวนั้น นายกฯได้เร่งรัดส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งจะมีมาตรการออกมา ทั้งการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองหลัก และเมืองรอง แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และปัญหาด้านสุขภาพด้วย และในช่วงเวลานี้จำเป็นต้องดูงานต่างประเทศ แต่ในของส่วนของราชการก็ดูเท่าที่จำเป็น ขณะที่การประชุมต่างประเทศของตนเองที่จะมีขึ้นที่สหรัฐนั้น ก็รอกระทรวงการต่างประเทศประสานงานก่อนว่ายังจัดประชุมหรือไม่    


นายกรัฐมนตรี ยังระบุว่า ไม่เคยรับปากระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพียงแต่จะรับข้อมูล เพื่อพิจารณาภายในประเทศของเรา  แต่สิ่งสำคัญคือการค้าการลงทุนเพราะสถานการณ์การค้าโลกที่ไร้พรมแดน และพบว่าขณะนี้ เรือสินค้าถูกห้ามเข้าประเทศ จึงต้องดูว่าสิ่งที่เสียไปคุ้มค่าหรือไม่ หากคุ้มค่าก็ต้องมีมาตรการที่เหมาะสม ซึ่งรัฐบาลหาทางออกทุกมุม พร้อมรับฟังเหตุผลทุกมุมมอง และในโซเซียลมีเดีย ที่มีการเสนอแนะ โดยเฉพาะกลุ่มที่ยิ่งว่า ก็ยิ่งต้องดูว่ามีปัญหาอะไร เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาเพื่อกลุ่มเหล่านั้น ซึ่งต้องยอมรับว่าไม่มีใครเห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็น โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ แต่ย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับคนทุกช่วงวัย แต่สิ่งที่ต้องช่วยกัน คือ นำปรัชญาเศรษฐกิจพิเพียงมาเป็นหลักในการดำเนินชีวิต ใช้จ่ายอย่างมีเหตุผล พอประมาณ และมีภูมิคุ้มกันที่ดี 

นายกฯ ยังได้ชี้แจงด้วยว่า รัฐบาลไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับภาคเอกชน ที่มาทำงานร่วมกับรัฐบาล แต่อยากให้มองว่า คนไทยด้วยกันมาลงทุน เพื่อประเทศ เป็นเรื่องที่ดี และทุกอย่างต้องถูกกฎหมาย และประชาชนต้องได้รับประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้รัฐบาลได้มีข้อกำหนดในการทำสัญญา เพื่อป้องกันการเสียค่าโง  ส่วนค่าโง่ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามแก้ปัญหาอยู่ จึงอยากขอความเป็นธรรมให้กับรัฐบาลนี้บ้าง เพราะทำงานด้วยความตั้งใจซื้อสัตย์ สุจริต เรื่องใดที่มีปัญหาให้ว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งส่วนตัวเคารพกระบวนการยุติธรรมทั้งสิ้น และหากต้องการให้บ้านเมืองสงบสุขก็ต้องเริมที่ตนเองก่อน เพราะรัฐบาลไม่ต้องการเป็นคู่ขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น เพราะประเทศเผชิญความขัดแย้งมาเป็น 10 ปีแล้ว ทำให้ประเทศเสียโอกาศ พร้อมขอบคุณสื่อ ที่ช่วยเหลือกัน เพื่อประเทศชาติ 


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand