7
shared

อาลัย สุเทพ วงศ์กําแหง ศิลปินแห่งชาติตำนานนักร้องเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์ (มีคลิป)

6 มีนาคม 2563 00:26 607
อาลัย สุเทพ วงศ์กําแหง ศิลปินแห่งชาติตำนานนักร้องเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์ (มีคลิป)

“พี่เทพเป็นคนดี” นี่คือคำตอบแรกที่เราได้ยิน หลังจากทีมข่าวทรูอินไซด์ถามความประทับใจเพื่อนรักที่มีต่อศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับ สุเทพ วงศ์กําแหง

86 ปี ..ของผู้สร้างตำนาน นักร้องเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์ ทุ่มเทชีวิตกว่าครึ่งในการสร้างผลงานอันไพเราะ

นับได้ว่าเป็นหนึ่งในสามของตำนาน เพลงลูกกรุงเมืองไทย อันประกอบไปด้วย ชรินทร์ นันทนาคร และ ธานินทร์ อินทรเทพ และยังได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. 2533 สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง)

อาสุเทพ  ฉายแววการเป็นนักร้องตั้งแต่สมัยเรียน ในเวลาต่อได้ย้ายเข้ามาอาศัยอยู่กับญาติที่กรุงเทพฯ ด้วยนิสัยรักการวาดเขียนและงานศิลปะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงได้สมัครเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนเพาะช่าง 


สุเทพ วงศ์กำแหง ได้มีโอกาสรู้จักกับ ครูไสล ไกรเลิศ นักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียง มองเห็นแววความสามารถจึงช่วยสนับสนุน และชักชวนให้มาช่วยงาน จึงทำให้คุ้นเคยกับบุคคลในวงการเพลง ทั้งยังได้รับโอกาสให้ร้องเพลงสลับฉากละคร ร้องเพลงตามงานบันเทิงต่างๆ ต่อมาครูเพลงได้เห็นแววจึงได้ชักชวนเข้ามาทำงานเพลงด้วยและนี่คือจุดเริ่มต้นของ สุเทพ วงศ์กำแหง และยังได้มีโอกาสร้องเพลงกับรุ่นพี่ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว อย่าง คุณสวลี ผกาพันธ์ เลยทำให้ชื่อของ สุเทพ วงศ์กำแหง เป็นที่รู้จักมากขึ้นและกลายเป็นคู่ขวัญตลอดมา เพลง รักคุณเข้าแล้ว ของ ครูสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ กับ ครูสมาน กาญจนะผลิน น่าจะเป็นเพลงที่ทำให้ อาสุเทพ ดังที่สุด รวมถึงเพลงอื่นๆอย่าง เธออยู่ไหน, เย้ยฟ้าท้าดิน, ป่าลั่น, บทเรียนก่อนวิวาห์, เสน่หา ล้วนเป็นผลงานเด่นที่เต็มไปด้วยเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ ต่อมา รงค์ วงษ์สวรรค์ ได้มอบฉายา "นักร้องเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์" และส่งผลให้ได้รับรางวัลเกียรติยศหลายรางวัล อาทิ รางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน 5 ครั้ง จากเพลง “ในโลกแห่งความฝัน” “อาญารัก” “ใจพี่” “ม่านประเพณี” และ “ตัวไกลใจยัง”  โล่เกียรติยศพระราชทาน สมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2525 ,รางวัลเสาอากาศทองคำพระราชทานจากเพลง “เพียงคำเดียว” และเพลง “ดาว” รวมแล้วมีผลงานอัดแผ่นเสียงมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3,000 บทเพลง


บั้นปลายชีวิต แม้ร่างกายจะโรยราจากอาการป่วย ตามวัยแต่ทุกครั้งที่ คุณอา จับไมค์ร้องเพลงที่ตัวเองรักบนเวที เราจะเห็นสีหน้าและรอยยิ้มของศิลปินแห่งชาติท่านนี้เสมอ 


ข่าวบันเทิง by True Inside