5
shared

5G เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

26 กุมภาพันธ์ 2563 16:04 1225
5G  เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

5G แพลตฟอร์มหลักแห่งอนาคต เทคโนโลยีที่จะตอบโจทย์ทุกบทบาททางสังคม


    หากพูดถึงเทรนด์เทคโนโลยีในปีนี้คงหนีไม่พ้นกับสัญญาณ 5G ที่คาดว่าประชาชนคนไทยจะได้ใช้ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน  ก่อนที่จะไปถึง 5G เรามาเริ่มทำความรู้จักแต่ละ G (Generation) กันก่อน

ยุค 1G ยุคนั้นเป็นยุคที่เราคุยกันผ่านเสียงผ่านมือถือระบบอนาล็อก

ยุค 2G เราสามารถส่งข้อความ MMS หากันได้

ยุค 3G เราเชื่อมต่อและใช้งานอินเทอร์เน็ต เพื่อส่งข้อมูลผ่านมือถือได้ด้วยความเร็วระหว่าง 20kbps- 42.2Mbps

ยุค 4G เราสามารถดูภาพเสียง หรือหนังออนไลน์ได้ที่ความเร็วเพิ่มขึ้นเป็น 100 Mbps(4G LTE), 150 Mbps (4G LTE Cat.4) และ 1,000 Mbps (4G LTE Advanced)

ยุค 5G (Generation 5) เรียกได้ว่าเป็น รุ่นที่ 5 ของการสื่อสารที่อนาคตจะไม่ใช่แค่โทรศัพท์มือถือแล้ว แต่จะรวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ (Internet of Things หรือ IoT) 

ทั้งนี้ 5G มีคุณสมบัติหลัก 3 อย่างที่โดดเด่นคือ

1.5G ความเร็วสูงกว่า 4G 15-20 เท่า

2.5G รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลมากถึง 1 ล้านอุปกรณ์ ต่อ ตร.กม.

3. 5G ใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์ที่ต้องการความแม่นยำและรวดเร็วในการสั่งการ
    คุณพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงานและกรรมการยุทธศาสตร์ บมจ.ทรูคอร์ปเรชั่น ได้ให้สัมภาษณ์ว่า  5G คือเทคโนโลยีที่จะมาเปลี่ยนโลกเปลี่ยนชีวิตเราจากปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง ประเทศไทยเราไม่เคยมีแม้แต่ครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ 5G จะเป็นครั้งแรกที่เราจะเป็นคนแรกๆ ที่ได้ใช้ เป็นคนที่นำเทคโนโลยีมาใช้ก่อนคนอื่น คนเคยพูดว่ายุค 3G มาเปลี่ยนชีวิตเราไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ 5G จะไม่ได้มาเปลี่ยนแค่ชีวิตเรา จะมาเปลี่ยนสังคม สิ่งแวดล้อม ความเป็นอยู่ อุตสาหกรรมต่างๆ ในโลกนี้ สมัยก่อน 3G 4G เราเคยพูดถึงเรื่องการสื่อสารระหว่างคนสู่คน ในยุค 5G จะไม่ใช่แค่คนสู่คนแต่จะเป็นคนสู่เครื่องจักร เครื่องจักรกับแมชชีน และแมชชีนกับแมชชีนที่คุยกันผ่านโครงข่ายตรงนี้ ประเทศไทยจำเป็นมากต้องมี 5G ที่ประเทศไทยต้องทำเร็วเพราะว่าประเทศเพื่อนบ้านเราเขามีแผนที่จะทำเรื่อง 5G กันหมดแล้ว เนื่องจากว่า 5G จะเป็นพื้นฐานของเทคโนโลยี 4.0 ในอนาคต เพราะจะเป็นเรื่องแพลตฟอร์มหลักของการเปลี่ยนแปลงสู่โลกของดิจิทัล ถ้าเราไม่มีพื้นฐานตรงนี้คนที่จะมาลงทุนในประเทศไทยโดยเฉพาะที่ทำพวกโรงงาน อุตสาหกรรม แล้วเขาวางแผนทีหนึ่ง 10 ปี 15 ปี ข้างหน้า นั้นหมายความว่า ถ้าเขามามองว่าประเทศแถวนี้ ประเทศไหนน่าลงทุน ประเทศโน้นมี 5G ประเทศนี้มี 5G ประเทศไทยไม่มี แผนที่เขาวางไว้ 10 ปี 15 ปีข้างหน้า ไม่มีประเทศไทยอยู่แผนเขา อาจเป็นปัญหาใหญ่ได้

สิ่งที่ 5G จะเข้ามาเปลี่ยนแปลง ในด้านของการเกษตร เราต้องมองภาพว่าอีกหน่อย เกษตรจะเป็นยุคเกษตรกรรม 4.0 มีพื้นที่เกษตรกรรมเยอะๆ ใช้โดรนฉีดพ่นยาพ่นปุ๋ย หรือทำการโปรยเมล็ดพันธุ์พืช แทนที่จะใช้เวลาเป็นวัน อาจใช้เวลาเหลือแค่ชั่วโมง สองชั่วโมงเสร็จในพื้นที่เป็นร้อยไล่

ด้านโลจิสติกส์ รองคิดถึงว่าอีกหน่อยแพ็คเกจจิ้งทุกอันมีการติกแท็กบางอย่างเพื่อให้แท็กวัสดุได้ ปัจจุบันนี้อาจใช้แค่การยิงบาร์โค้ด ให้รู้ว่าวัสดุต้นทางอยู่ที่ไหน เวลาไปถึงแต่ละสถานีอาจจะต้องยิงบาร์โค้ดอีกครั้งหนึ่งเพื่อที่จะให้รู้ว่าถึงสถานีที่ 1 แต่อีกหน่อยถ้าอุปกรณ์ทุกตัวมีอุปกรณ์ ​IOT แท็กอาจจะถูกมาก และเชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์คอยู่ตลอดเวลา ดูในระบบอาจจะเห็นวัสดุของเราค่อยๆเดินทาง 

ด้านอุตสาหกรรมยุค 4.0 หรือ 5.0 ในอนาคต จะเป็นเรื่องของออโตเมชั่นเป็นหลัก เพราะฉะนั้นเรากำลังพูดถึงการใช้โรบอทอย่างมากมายในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งพวกนี้ต้องมีการเชื่อมต่อโครงข่ายและสั่งงาน เพราะฉะนั้นการสั่งงานอุปกรณ์เหล่านี้ และให้มันทำงานประสานกัน รองนึกภาพว่าในโรงงานไม่ได้มีหุ่นยนต์ตัวเดียว อาจจะมีหุ่นยนต์เป็นหลายพันตัวอยู่ในพื้นที่ และต้องเชื่อมต่อกันให้ทำงานสอดคล้องประสานกัน ถามว่าเทคโนโลยีอะไรที่จะมาช่วยทำตรงนี้ ถ้าไม่ใช้ 5G

ด้านสาธารณสุขการแพทย์ ต้องเข้าใจว่าหมอมีจำนวนจำกัด แต่คนไข้มีเยอะมากและคนไข้ก็อยู่ตามพื้นที่ห่างไกล การที่จะให้หมอวิ่งไปหาคนไข้ทุกครั้งทุกเคสเป็นเรื่องใหญ่ มันทำไม่ได้ เพราะฉะนั้นจะมีคนไข้ที่ไม่ได้รับการรักษาสูญเสียโอกาสไป บางท่านก็อาจถึงขั้นสูญเสียชีวิต แต่หากว่าเรามี 5G เราสามารถทำการเทเลเมดิซีนไปรักษาได้ อาจจะมีเครื่องตรวจวัดอยู่ฝั่งหนึ่ง คนไข้ส่งสัญญาณชีพ ส่งผลเอ็กซเรย์มาที่หมอ หมอก็ให้คำปรึกษากลับไปได้ ที่ จุดนั้นอาจมีแค่ระดับไม่ต้องถึงหมอ อาจเป็นเพียงพยาบาลที่ทำการรักษาเบื่องต้นได้ ถ้าเคสหนักค่อยส่งตัวไปอีกที ก็ช่วยสกรีนนิ่งไปได้         

    ไม่ว่าจะเป็น SME หรือแม้แต่ธุรกิจขนานใหญ่ เนื่องจากว่าทุกคนต้องยอมรับว่ายุคนี้เป็นยุคที่ทุกคนต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองไปสู่ยุคดิจิทัล คำถามคือ พอเราไปสู่ยุคดิจิทัลแล้ว เรากำลังพูดถึงการเปลี่ยนแปลงบริษัทตัวเองเข้าไปสู่แพลตฟอร์มของความเป็นดิจิทัล ซึ่งแพลตฟอร์มต้องมีการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล บริการต่างๆ ขึ้นอยู่กับว่าเขาอยู่ในธุรกิจไหน  แล้วถ้า 5G จะกลายเป็ยแพลตฟอร์มหลักในการเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ เชื่อมต่อทุกสิ่งทุกอย่างไปอยู่บนแพลตฟอร์มตรงนี้ ถามว่าถ้าคุณไม่อยู่บนแพลตฟอร์ม 5G ไม่ว่าจะเป็น  SME หรืออะไรต่างๆ คุณจะเปลี่ยนแปลงตัวเองยังไง ทุกคนปฎิเสธไม่ได้หรอกว่า 5G จะเป็นแพลตฟอร์มหลักของอนาคต ในเรื่องของดิจิทัลแพลตฟอร์ม  และประเทศไทยเราต้องการเป็นผู้นำเรื่อง 5G ในภูมิภาคนี้ ซึ่งตรงนี้ต้องการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ที่จะต้องมาช่วยกันทำให้เกิดอุตสาหกรรม ที่วางอยู่บนรากฐานของเทคโนโลยีตัวนี้ คุณพิรุณกล่าว


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง