35
shared

ชื่นชม! สาวแชร์ตรวจโควิด-19 ด้วยสิทธิ์ประกันสังคม

26 กุมภาพันธ์ 2563 14:03 8595
ชื่นชม! สาวแชร์ตรวจโควิด-19 ด้วยสิทธิ์ประกันสังคม

สาวเป็นไข้ หลังกลับจากเที่ยวญี่ปุ่น รีบเข้ารพ.ตรวจไวรัสโควิด-19 เผยห้วงเวลาบีบหัวใจ 25 ชม.ในห้องปลอดเชื้อ

วันนี้ ( 26 .. 63 )โลกออนไลน์แชร์เรื่องราวของสาวผู้ใช้เฟซบุ๊ก Plernpin Jintakan ที่เล่าประสบการณ์เข้ารับการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากเธอเป็นไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย หลังกลับจากเที่ยวประเทศญี่ปุ่น วันที่ 14-19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศว่า ให้งดเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นพื้นที่แพร่ระบาดระดับ 3 แต่ตอนนั้นเธออยู่ญี่ปุ่นแล้ว จึงทำอะไรไม่ได้ นอกจากเที่ยวอย่างระมัดระวังตัวเอง


หลังกลับจากญี่ปุ่น เธอรู้ว่าต้องรับผิดชอบต่อสังคม จึงป้องกันตัวเองอย่างดีเพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่คนอื่น หากเธอติดเชื้อมาด้วย ซึ่งเธอทำใจไว้แล้วว่าอาจมีคนรังเกียจ หรือพูดจาไม่ดีใส่ แต่เธอไม่มีอาการไข้ใดๆ 


กระทั่งวันที่ 23 กุมภาพันธ์ เริ่มเป็นไข้ ปวดเมื่อยตามตัว จึงไม่นิ่งนอนใจรีบไปพบแพทย์ทันที โดยสิทธิประกันสังคมอยู่ที่โรงพยาบาลแพทย์รังสิต เมื่อไปถึงพยาบาลพาเธอไปที่ห้องคัดกรองผู้ต้องเฝ้าระวังไวรัสโควิด-19 มีการปิดโซนไม่ให้ผู้ป่วยประเภทอื่นเข้ามา ซึ่งคุณหมอและพยาบาลปฏิบัติกับเธออย่างเต็มที่และไม่รังเกียจ


จากนั้นเธอเข้ารับการตรวจและต้องเข้าไปอยู่ในห้องเฝ้าระวัง ซึ่งมีการป้องกันอย่างรัดกุม ทั้งสถานที่และเจ้าหน้าที่ พร้อมเล่า 8 สเต็ป การเข้ารับการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา กับ 25 ชั่วโมงในห้องแยกปลอดเชื้อ ที่บีบหัวใจไม่น้อยระหว่างรอฟังผล รวมถึงอธิบายเรื่องสิทธิประกันสังคมกับการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19


สิทธิประกันสังคมครอบคลุม หากคุณมีอาการไอ จาม มีน้ำมูก เป็นไข้ เหนื่อยหอบ ประกอบกับไปเที่ยวต่างประเทศในพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อ ลักษณะนี้ประกันสังคมครอบคลุม ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าตรวจคัดกรอง


สิทธิประกันสังคมไม่ครอบคลุม หากไม่มีอาการสุ่มเสี่ยงว่าจะเป็น คือ ไม่มีไข้หรืออาการทางสุขภาพใดๆ แม้ว่าจะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศมาจริง หรือสำหรับคนที่อยากตรวจเองเพื่อความสบายใจ ลักษณะนี้ประกันสังคมไม่ครอบคลุม ต้องเสียค่าใช้จ่ายเองราว 7,000-8,000 บาท ยังไม่รวมค่าห้องที่ต้องนอนรอผล ทั้งนี้ ราคาขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลที่ใช้บริการด้วย


โชคดีที่เธอป้องกันตัวเองอย่างดี และไม่ติดไวรัสโควิด-19 กลับมา แถมยังบอกเล่าประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์กับสังคม อย่างไรก็ตาม หากใครที่เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ประกอบกับมีอาการทางสุขภาพที่เข้าข่าย ไม่ควรนิ่งนอนใจ เข้ารับการตรวจกับโรงพยาบาลเพื่อความสบายใจ และหากเจอโรคจะได้รักษาอย่างทันท่วงที ไม่ต้องกลัว หมอไทยเก่งอยู่แลเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand