18
shared

เมืองทองงานเข้า! แฟนบอลชูป้ายด่า 'วีเออาร์' หยาบคาย เกมพ่าย 'ทรู แบงค็อกฯ'

24 กุมภาพันธ์ 2563 16:25 6474
เมืองทองงานเข้า! แฟนบอลชูป้ายด่า 'วีเออาร์' หยาบคาย เกมพ่าย 'ทรู แบงค็อกฯ'

“กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง จ่อโดนปรับเงิน 50,000 บาท หลังแฟนบอลชูป้ายด่า VAR ระหว่างเกมไทยลีก นัดที่พวกเขาเปิดบ้านพ่าย ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

วันนี้ (24 ก.พ. 63) เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ทีมฟอร์มพังแห่งศึกไทยลีก 1 ส่อแววซวย หลังแฟนบอลไปชูป้ายด่า วีเออาร์ ด้วยคำหยาบคาย หลังเหล่าบรรดาแฟนคลับ กิเลนผยอง ค่อนข้างหงุดหงิดกับการที่ทีมโดนเล่นงานจากวีเออาร์ ยึดประตูตีเสมอในช่วงท้ายครึ่งแรกของ ซาเดอร์ มีร์ราเยฟ จนเป็นเหตุให้พ่ายคาบ้านต่อ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด 1-2


กลายเป็นทีมที่สตาร์ทไม่สวยในซีซั่นนี้สำหรับ กิเลนผยอง เมื่อล่าสุดพวกเขาพ่ายต่อ แข้งเทพ 1-2 ทำให้ ลงสนามสองนัด ยังไม่มีแม้แต่คะแนนเดียว โดยจังหวะปัญหาคือจังหวะลากเข้ามายิงของ มีร์ราเยฟ ซึ่งควรจะเป็นประตูตีเสมอ แต่โดนวีเออาร์ ริบคืนจากจังหวะฟาลด์ ที่เกิดขึ้นหน้าปากประตูของพวกเขาเอง ส่วนนัดแรก ก็โดนเล่นงานจากจังหวะเสียจุดโทษ ให้บีจี ปทุม นำมาสู่การพ่ายแพ้ แต่ได้มีแฟนบอลของพวกเขาชูป้ายด่า วีเออาร์ ด้วยคำหยาบคาย ทำให้มีความเสี่ยงที่จะโดนสมาคมฟุตบอลฯ ลงโทษอย่างแน่อน


โดยตาม "ระเบียบว่าด้วยการลงโทษวินัย มารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พ.ศ. 2559 และที่แก้ไขเพิ่มเติม” ระบุบทลงโทษ ซึ่งการโชว์ป้ายด้วยข้อความดังกล่าวอาจเข้าข่าย ความผิด ดังนี้

หมวดที่ 4. กองเชียร์

ข้อ 4.5 กองเชียร์ทีมใด หรือกลุ่มบุคคลใด หรือบุคคลใด นำป้ายเชียร์ที่แสดงข้อความยั่วยุ หรือ ข่มขู่ หรือดูหมิ่นทีมคู่แข่งขัน หรือกองเชียร์ทีมคู่แข่งขัน หรือนำป้ายที่แสดงข้อความอันไม่เหมาะสมต่อสาธารณชน ในลักษณะของการดูถูก ดูหมิ่น หรือลดความน่าเชื่อถือต่อสมาคม หรือบุคคลที่สาม ไปแสดงในบริเวณสถานที่จัดการแข่งขัน องค์กรสมาชิกต้นสังกัดของกองเชียร์ที่เป็นผู้กระทำ และ/หรือ องค์กรสมาชิกที่เป็นทีมเหย้าที่ปล่อยให้มีการกระทำดังกล่าวต้องรับโทษ ดังนี้

ครั้งแรกมีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท และ/หรือ ห้ามองค์กรสมาชิกทีมเหย้าจัดการแข่งขันในฐานะทีมเหย้า 1 นัด

ครั้งต่อไปปรับตั้งแต่ 50,000 บาท ถึง 100,000 บาท และ/หรือ ห้ามองค์กรสมาชิกทีมเหย้าจัดการแข่งขันในฐานะทีมเหย้า 3 นัด และตัด 3 คะแนน

หากเป็นการกระทำในลักษณะที่ยั่วยุ ทั้งด้วยการด่าทอ หรือขว้างปาสิ่งของ หรือการแสดงป้าย อันจะเป็นเหตุนำไปสู่ปัญหา กับกองเชียร์ของอีกองค์กรสมาชิกหนึ่ง หรือกลุ่มบุคคลอื่นใด ภายในสถานที่จัดการแข่งขันองค์กรสมาชิกต้นสังกัดของกองเชียร์ที่ก่อเหตุ มีโทษเช่นเดียวกันกับวรรคต้น


ทั้งนี้ ต้องลุ้นว่า คณะพิจารณาวินัย มารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมและพิจารณาว่าเข้าข่ายมีความผิดหรือไม่


ไฮไลท์การแข่งขันแมตช์ดังกล่าว