0
shared

ไลฟ์สไตล์กินแบบฝรั่ง ตัวการใหญ่มะเร็งลำไส้

10 เมษายน 2562 02:30 2
เปลี่ยนพฤติกรรมด่วน! หมอชี้ไลฟ์สไตล์กินแบบฝรั่งบริโภคเนื้อแดงเกินควร ปัจจัยทำคนไทยป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่มากขึ้น

นายแพทย์นพดนัย ชัยสมบูรณ์ ผู้อำนวยการกองศัลยกรรมโรงพยาบาลภูมิพลและเป็นประธานชมรมศัลยแพทย์ลำไส้ใหญ่ทวารหนักของประเทศไทย และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษามะเร็งลำไส้และทวารหนัก ได้กล่าวถึงเรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ในการอบรมสื่อสุขภาพ  Health Ambassador รุ่นที่1 โดยระบุว่า

 

มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับสองของประชาชนทั่วโลกและอันดับสามของคนไทย  โดยข้อมูลจากโรงพยาบาลศิริราช  พบผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ วันละ2คน หรือ ปีละ 600-800 ราย  ซึ่ง WHO หรือ กรมอนามัยโลก ได้กำหนดทุกเดือนมีนาคม เป็นวันต้านภัยมะเร็งลำไส้ใหญ่ภายใต้สโลแกนว่า มะเร็งลำไส้ใหญ่ป้องกันได้ รักษาให้หายได้และเอาชนะได้

 

นายแพทย์นพดนัยระบุว่า แนวโน้มผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักในประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น พบทั้งชายและหญิงมีอัตราการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักไม่ต่างกันมากนัก ปัจจัยหลักที่เสี่ยงให้การเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก คือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตการกิน การอยู่

 

สำหรับสาเหตุของมะเร็งลำไส้ใหญ่ร้อยละ 10 เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม หากญาติสายตรงตรวจพบมะเร็งชนิดใดก็ตาม เมื่ออายุ50ปีขึ้นไปควรรีบมาส่องกล้องตรวจหามะเร็งลำไส้ใหญ่  ส่วนร้อยละ90 ไม่ทราบสาเหตุ 

 

ปัจจัยเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ใกล้ตัวประชาชน คือไลฟ์สไตล์ที่คนไทยเริ่มคล้ายกับประเทศฝั่งตะวันตกมากขึ้น เช่น การรับประทานสัตว์เนื้อเแดงมากเกินความจำเป็นของร่างกาย เช่น เบคอน ,ไส้กรอก, เสต็ก เฟรนซ์ฟาย การทานผักน้อย  การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ จัดน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ ไม่ออกกำลังกาย คนไข้ที่มีภาวะลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง  โดยคนที่กินมังสิวิรัตก็สามารถเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

 

สำหรับการป้องกัน ปัจจัยเสี่ยงใกล้ตัวไม่ให้เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก คือ การหมั่นออกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ20-30นาที รับประทานอาหารให้ครบ5หมู่ ควรทานผักเสริมในแต่ละมื้อ ลดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่  เช่น ไวน์ ดื่มได้ไม่เกินวันละ2แก้ว 

 

ทั้งนี้มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักป้องกันได้ และหากพบเจอในระยะเริ่มแรกถึงระยะที่ 3 สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นชายและหญิงอายุ50 ปีขึ้นไป ควรตรวจคัดกรองส่องกล้อง หากแพทย์พบติ่งเนื้อจะนำไปตรวจวินิจฉัย และเข้าสู่กระบวนการรักษาให้หายได้เร็วขึ้น

 

สำหรับการสังเกตอาการนำของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ คือถ่ายอุจจาระเป็นเลือดหรือเป็นมูกเลือด, การขับถ่ายผิดปกติ เช่นท้องผูกท้องผูกสลับท้องเสีย ระหว่างขับถ่ายมีอาการปวดเบ่งถ่ายไม่สุด  หากถ่ายผิดปกติบ่อยครั้งควรรีบพบแพทย์ พบก้อนเนื้อบริเวณทวารหนักและยื่นออกมาเวลาเบ่ง อุจจาระมีขนาดเล็กลง ท้องโตขึ้น คลำภายนอกสัมผัสได้ถึงก้อนได้ในท้อง มีอาการซีดน้ำหนักลด หากมีอาการในเบื้องต้นให้ปรึกษาแพทย์และคัดกรองส่องกล้องทันที

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน