30
shared

พณ.ออกประกาศให้พกหน้ากากอนามัยไปต่างประเทศไม่เกิน30ชิ้น

21 กุมภาพันธ์ 2563 14:59 4821
กระทรวงพาณิชย์ออกประกาศห้ามส่งออกหน้ากากอนามัยทุกชิ้น ยกเว้นนำไปใช้ส่วนตัวในต่างประเทศได้ไม่เกิน 30 ชิ้น

วันนี้ (21ก.พ.63) นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เปิดเผยว่า  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงนามในประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) เรื่องการควบคุมการส่งออกไปนอกราชอาณาจักรซึ่งหน้ากากอนามัยเพิ่มเติม โดยห้ามส่งออกหน้ากากอนามัยทุกชิ้น จากเดิมกำหนดให้การส่งออกตั้งแต่ 500 ชิ้นขึ้นไปต้องขออนุญาตส่งออกกับกรมการค้าภายในและเห็นชอบก่อนจึงจะดำเนินการได้ เพราะพบว่ามีบางรายใช้วิธีการส่งออกไม่เกิน 500 ชิ้น เช่น 490 ชิ้น และส่งออกวันละเป็นสิบๆ เที่ยว จึงต้องห้ามทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม จะผ่อนผันใน 2 กรณี คือ การนำไปใช้ส่วนตัวในต่างประเทศที่เป็นกลุ่มเสี่ยงไม่เกิน 30 ชิ้น ยกเว้นคนป่วยที่มีใบรับรองแพทย์ให้นำติดตัวได้ไม่เกิน 50 ชิ้น และกรณีที่ 2 สำหรับกรณีประเทศเพื่อนบ้าน หากมีความจำเป็นต้องใช้ให้ติดต่อกระทรวงการต่างประเทศโดยตรง โดยขอให้มีคำขอระบุการขออนุญาตส่งออกในจำนวนที่ต้องการในนามของรัฐบาลโดยตรง กรมฯ จะเสนอเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาการอนุญาตการส่งออกหน้ากากอนามัย ซึ่งมีผู้แทนจากกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงพาณิชย์ร่วมพิจารณา

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มีการขออนุญาตส่งออกรวม 32 ล้านชิ้น ซึ่งกรมฯ ได้ระงับการส่งออกเกือบ 100% เพราะหากให้ส่งออกในประเทศก็ไม่มีใช้  โดยรายที่อนุญาตให้ส่งออก คือ หน้ากากอนามัยที่ไม่ใช้ในไทย เป็นหน้ากากพลาสติก และมีลิขสิทธิ์ในการผลิต จำนวน 2.1 ล้านชิ้น และมีเงื่อนไขให้ผู้ผลิตรายนี้ ต้องผลิตหน้ากากแบบที่ใช้ป้องกันโรคเพื่อจัดส่งให้ศูนย์บริหารจัดการหน้ากากอนามัย โดยจะผลิตในเดือนก.พ.2563 จำนวน 2.9 ล้านชิ้น เดือนมี.ค.2563 จำนวน 5.4 ล้านชิ้น 

สำหรับการกระจายหน้ากากอนามัยให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน นอกเหนือจากการจำหน่ายที่กระทรวงพาณิชย์ กระจายผ่านร้านธงฟ้าประมาณ 900 แห่งทั่วประเทศแล้ว ยังกระจายให้องค์การเภสัชกรรม สมาคมร้านขายยา การบินไทย ซึ่งเป็นผู้ที่จำเป็นต้องใช้ และล่าสุดได้เพิ่มร้านสะดวกซื้อ 7-11 และบิ๊กซี กำลังจะเพิ่มไปเทสโก้ โลตัส วิลล่า มาร์เก็ต รวมๆ แล้วน่าจะมี 2 หมื่นสาขาทั่วประเทศ แต่จะจำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 4 ชิ้นๆ ละ 2.50 บาท หรือจ่ายแค่ 10 บาท

สำหรับการจับกุมผู้จำหน่ายหน้ากากอนามัยแพงเกินจริงนั้น ล่าสุดจับกุมผู้กระทำความผิดได้แล้ว 30 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ค้าออนไลน์ 3 ราย ตัวอย่างโทษ เช่น ซื้อมา 29 บาท ขาย 129 บาท หรือซื้อมา 5 บาท ขาย 15-20 บาท ซึ่งได้จับกุมตัวส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี และส่งอัยการฟ้องศาลแล้ว มีโทษสูงสุดจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand