0
shared

ชาวอุตรดิตถ์เดือด! แจ้งจับมือโพสต์ลบหลู่พระยาพิชัยดาบหัก

21 กุมภาพันธ์ 2563 14:09 708
ชาวอุตรดิตถ์เดือด! แจ้งจับมือโพสต์ลบหลู่พระยาพิชัยดาบหัก

นายกสมาคมกำนัน​ผู้ใหญ่​บ้าน​จังหวัดอุตรดิตถ์ ​นำพลังมวลชน แถลงการณ์​ตอบโต้ผู้โพสต์​ลบหลู่​ดูหมิ่นท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก​ พร้อมแจ้งความดำเนินคดี

วันที่​ 21​ กุมภาพันธ์​ 2563​ ที่หน้าอนุสาวรีย์​พระยาพิชัยดาบหัก​ หน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์​ นายไพทูรย์​ พรหมน้อย​ นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดอุตรดิตถ์ ​พร้อมคณะกรรมการและกำนัน​ ผู้ใหญ่บ้าน​ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน​ สารวัตรกำนัน​ แพทย์​ประจำตำบล​ จำนวนกว่า​ 300​ คน ​แสดงความพร้อมปกป้องเกียรติพระยาพิชัยดาบหัก หลังจากมีมีผู้ใช้เฟสบุ๊ค​ รายหนึ่ง ได้ลงภาพตัดต่อและข้อความอันเป็นเท็จเกึ่ยวกับท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก​ ลงสู่โลกโซเซียล​มีเดีย​ ทำให้คนอุตรดิตถ์​และคนที่มีความเคารพรักและศรัทธา​ในตัวท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก​ เป็นเดือดเป็นแค้น ​จึงได้รวมพลังแสดงพลังของคนอุตรดิตถ์​และคนรักพระยาพิชัยดาบหัก

 

โดยมี​ นายธนากร​ อึ้ง​จิตร​ไพศาล​ ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ นายพิภัช​ ประจันเขตต์​ รอง​ผู้ว่าราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ พ.ต.อ.ดิษยเดช​ พัชรภูวดล​ ผกก.สส.ภ.จว.อต.​ นางณิรดา​ พรมสุวรรณ​ จ่าจังหวัด​ นางศุภกานต์​ พรหมน้อย​ สถิติจังหวัด​อุตรดิตถ์​และผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมรับแถลงการณ์​

 

โดยเนื้อหาในแถลงการณ์ ระบุว่า เนื่องจาก มีผู้ไม่ประสงค์ดี ได้โพสท์ในเฟสบุ๊ค ส่วนตัวโพสท์รูปภาพตัดต่อและข้อความ โดยแสดงออกถึงการดูถูก ดูหมิ่นพระยาพิชัยดาบหัก เมื่อวันอังคารที่ 18 ก.พ.2563 ซึ่งมีเนื้อหาที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงตามประวัติศาสตร์ และมีข้อความที่ลบหลู่ ท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก อันเป็นบุคคลที่ชาวอุตรดิตถ์เคารพนับถือ และเป็นวีรบุรุษที่ปกป้องผืนแผ่นดินไทย ไม่ให้ตกเป็นของข้าศึกศัตรูในสมัยกรุงธนบุรี

 

ชาวอุตรดิตถ์ซึ่ง เป็นลูกหลานท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก ได้ทราบข่าวในครั้งนี้แล้ว รู้สึกหดหู่และเสียใจเป็นอย่างยิ่ง ที่มีบุคคลไม่ประสงค์ดีรายนี้ มาลบหลู่ท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก ถือเป็นการเหยียบย่ำน้ำใจชาวอุตรดิตถ์อย่างรุนแรง พวกเราชาวอุตรดิตถ์ขอประนามการกระทำอันต่ำช้าของผู้ไม่ประสงค์ดีรายนี้ และขอให้บุคคลดังกล่าวออกมารับผิดชอบต่อการกระทำในครั้งนี้ด้วยพวกเราจะพร้อมใจกันปกป้อง เทิดทูนพระยาพิชัยดาบหัก อันเป็นวีรบุรุษของพวกเราตลอดไป

 

นายธนากร​ อึ้ง​จิตร​ไพศาล​ ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ เปิดเผยว่าได้สั่งการให้​ นางศุภกานต์​ พรหมน้อย​ สถิติจังหวัดอุตรดิตถ์​ ไปแจ้งความดำเนินคดี​กับผู้กระทำความผิดรายนี้ ขณะที่ พ.ต.อ.ดิษยเดช​ พัชร​ภูวดล​ ผกก.สส.ภ.จว.อต.​ กล่าวว่า ได้ประสานไปยังส่วนกลางเพื่อสืบหาตัวผู้กระทำความผิด​ สำหรับรายนี้จะแจ้งข้อกล่าวหา​ นำข้อความอันเป็นเท็จ​ เข้าสู่ระบบบคอมพิวเตอร์​ ถ้าจับกุมได้จะมีโทษ​จำคุก​ 5​ ปี​ ปรับ​ 300,000 บาท ขณะนี้ผู้กระทำความผิดได้ปิดเฟสบุ๊ค​และเปลี่ยนหน้าเฟสบุ๊ค​ใหม่​แล้ว

 

และล่าสุด นางศุภกานต์​ พรหมน้อย​ สถิติจังหวัดอุตรดิตถ์ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ให้มาแจ้งความร้องทุกข์กรณีเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 20.29 น. มีผู้ใช้ Facebook ชื่อนายอุตมะ เทวคฤหบดี​ ได้ทำการโพสต์ภาพของพระยาพิชัยดาบหักโดยตัดต่อเพิ่มเติมหรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์พร้อมเขียนโพสต์ว่าก็แค่ทหารหนีทัพที่โดนพม่าวิ่งไล่จนหกล้มแล้วดาบหัก ซึ่งเป็นข้อความที่ดูหมิ่นศักดิ์ศรีและทำให้ท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหักเสียชื่อเสียงจึงได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์เพื่อดำเนินคดีต่อไป


เกาะติดข่าวที่นี่


website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand