7
shared

สธ.ยัน! "โควิด-19" แพร่เชื้อผ่านละอองฝอยไม่ใช่ทางอากาศ (คลิป)

21 กุมภาพันธ์ 2563 14:47 2439
สธ.แถลงไทยยังไม่พบผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" เพิ่ม ยันแพร่เชื้อผ่านละอองฝอยไม่ใช่ทางอากาศ

วันนี้( 21 ก.พ.63) ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงข่าวสถานการณ์ผู้ติดเชื้อปอดอักเสบ หรือ ไวรัส โควิด - 19 ในประเทศไทย โดยยอดผู้ป่วยยืนยันยังอยู่ที่ 35 คน กลับบ้านได้เพิ่มอีก 2 คน รวมกลับบ้านไปแล้ว 19 คน เหลือ 16 คนยังรักษาตัวอยู่ในดรงพยาบาล ส่วนผู้ที่อยู่ในเกณฑ์ถูกสอบสวนโรคอยู่ที่ 1,151 คน  ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขยังคงเตือนผู้ที่จะเดินทางไปประเทศที่มีการระบายอย่างกว้างขวางอย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ถ้าไม่จำเป็นให้เลื่อนการเดินทางออกไปก่อน แต่หากจำเป็นก็ต้องเตรีมอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อให้พร้อม 

นายแพทย์ธนรักษ์ ยังชี้แจงการเข้าใจผิดถึงการติดเชื้อของไวรัสโควิด - 19 โดยยืนยันว่า ไวรัสโควิด - 19 มีการแพร่เชื้อผ่านทางละอองฝอยที่เกิดจากการไอ จาม ไม่ได้แพร่ผ่านทางอากาศ 

ส่วนการเตรียมประกาศยกระดับ 3 ของการแพร่ระบาดของโรค เพื่อยืดระยะเวลาการแพร่ระบาดของประเทศออกไปให้ได้นานที่สุด ทำให้ผู้ป่วยต่อวันไม่สูงมากจนเกินศักยภาพของโรงพยาบาล เพื่อให้การควบคุมโรคเกิดประสิทธิภาพ จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เป็นการยกระดับเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ให้สามารถใช้อำนาจ ข้อบังคับ ได้ตามกฎหมาย โดยกำชับให้โรงพยาบาลรัฐและเอกชน หากพบผู้เดินทางมาจากประเทศที่พบการแพร่ระบาดของโรค มีอาการเข้าเกณฑ์ ขอให้ตรวจคนไข้อย่างละเอียด และส่งตัวอย่างวินิจฉัย

นายแพทย์ธนรักษ์ ยังย้ำว่า ความเสี่ยงของไทยยังไม่ได้เพิ่มสูงขึ้น แต่ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะพบผู้ติดเชื้อจากการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวในประเทศที่พบการแพร่ระบาดอยู่ เนื่องจากไทยไม่ได้ห้ามการเดินทางพร้อมแนะนำคนไทยพิจารณาเลื่อนการเดินทางที่ไม่จำเป็นไปยังประเทศที่พบการแพร่ระบาดไว้ก่อน หรือ  หากจำเป็นต้องเดินทางก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้ออย่างเหมาะสม หลีกเลี่ยงอยู่ในพื้นที่แออัด หรือ ใกล้ชิดกับคนที่ไอ จาม และควรกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ

ด้านนายแพทย์โอภาส การ์ยกวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ย้ำว่า ไม่มีนโยบายสั่งให้สถานพยาบาลไม่ให้ตรวจเชื้อ ยืนยันว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พัฒนาน้ำยาชุดตรวจระดับโมเลกุล ทำให้ตรวจหาเชื้อได้เร็วขึ้น ไม่เกิน 3 ชั่วโมง กระจายไปยังศูนย์ต่างๆ 14 แห่งทั่วประเทศ ยืนยันมีเพียงพอ แต่การตรวจต้องเป็นไปตามเกณฑ์การสอบสวนโรค ซึ่งขณะนี้เฉพาะของกรมวิทยาศาตร์การแพทย์ ได้ตรวจเชื้อไปแล้ว 1 พัน 489 ตัวอย่าง

ขณะเดียวกัน ได้ร่วมกับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาบรามาธิบดี  โรงพยาบาราชวิถี สถาบันบำราศนราดูร และโรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชน ร่วมเป็นเครือข่ายพัฒนาการตรวจเชื้อ

นอกจากนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ร่วมกับ มหาวิทยาลัยมหิดล สถาบันวัคซีนแห่งชาติ  ร่วมกันเพาะเชื้อในเซลล์เลี้ยงเชื้อได้แล้ว เพื่อนำไปพัฒนาวัคซีน และยารักษาโรคเกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand