10
shared

รปภ.ศาลรัฐธรรมนูญเข้ม ชี้ชะตาอนาคตใหม่ (คลิป)

21 กุมภาพันธ์ 2563 14:48 1585
รปภ.ศาลรัฐธรรมนูญเข้ม ชี้ชะตาอนาคตใหม่ (คลิป)

เจ้าหน้าที่คุมเข้มศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ชะตายุบ - ไม่ยุบ "พรรคอนาคตใหม่"

วันนี้ (21 ก.พ.63) เวลา 15.00 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะออกนั่งบัลลังก์เพื่ออ่านคำวินิจฉัย คดีการกู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ของพรรคอนาคตใหม่ ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ทำให้การรักษาความปลอดภัยศูนย์ราชการฯ อาคาร A ราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้เป็นไปออย่างเข้มงวด ซึ่งการเข้าออกอาคาร มีการตรวจสแกนกระเป๋า และตรวจค้นอาวุธอย่างละเอียด โดยมีการนำแผงเหล็กมากั้นแนวเขตอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งแบ่งเป็นพื้นที่สำหรับสื่อมวลชน มีการนำโทรทัศน์วงจรปิดมาถ่ายทอดการอ่านคำวินิจฉัยของตุลาการ สำหรับประชาชนที่จะมาติดตามการอ่านคำวินิจฉัย เจ้าหน้าที่ได้เตรียมพื้นที่บริเวณโถงอาคาร ที่มีการติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิดไว้เช่นกัน

นอกจากนั้น กองบัญชาการตำรวจนครบาล ยังได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งใน และนอกเครื่องแบบ ทั้งชาย และหญิง จำนวน 1 กองร้อย หรือ 150 นาย จากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 และสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง เข้าอารักขาดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่


สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เพื่อเอาผิดพรรคอนาคตใหม่ ฐานกู้เงินจากหัวหน้าพรรคกว่า 191 ล้านบาท ตามมาตรา 66 ของกฎหมายพรรคการเมือง ปี 2560 ที่บุคคลห้ามบริจาคเงินให้พรรคการเมืองมากกว่า 10 ล้านบาทต่อปี เนื่องจากตามมาตรา 62 ของกฎหมายดังกล่าวไม่ได้รับรองรายได้อื่น ๆ หรือ เงินกู้ให้เป็นรายได้ของพรรคการเมือง จากนั้น กกต. ได้ส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา 72 ของกฎหมายพรรคการเมือง ที่ห้ามพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน หรือประโยชน์อื่นใดที่มิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งการฝ่าฝืน ตามมาตรา 92 (3) มีโทษถึงขั้นยุบพรรคการเมือง ดังนั้น ประเด็นสำคัญที่จะต้องติดตามจากผลคำวินิจฉัย คือ ที่สุดแล้ว พรรคการเมือง สามารถมีรายได้จากการกู้เงินได้หรือไม่ หลังพรรคอนาคตใหม่ เห็นว่า เงินกู้นั้น คือเป็นหนี้สินของพรรคการเมือง ไม่ใช่รายได้


ทั้งนี้ ผลจากวินิจฉัยที่น่าจะเป็นไปได้มีการวิเคราะห์กันว่าน่าจะมี 3 แนวทางด้วยกัน คือ ศาลยกคำร้อง เพราะอาจเห็นว่า พรรคการเมืองสามารถกู้เงินได้ ไม่ผิดกฎหมาย , ศาลมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ พร้อมตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเพราะอาจเห็นว่า เงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่นั้น มิชอบด้วยกฎหมาย และ ศาลมีคำวินิจฉัยไม่ยุบพรรคแต่ชี้ช่องให้ กกต. เอาผิดทางอาญาตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค อาจด้วยเหตุที่ว่า การกู้เงินนั้น มิชอบด้วยกฎหมาย และการไปกู้เงินจากหัวหน้าพรรค ถือเป็นความผิดเฉพาะกรรมการบริหารพรรค ที่อาจต้องใช้อำนาจศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในการตัดสิทธิ์ 

หากถูกยุบวันนี้ ส.ส.อนาคตใหม่ จะต้องหาสังกัดพรรคใหม่ภายใน 60 วันเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand