1
shared

ป่าไม้ตรวจสอบที่ดินแม่ธนาธร ตามคำร้องขอ”ปารีณา”

20 กุมภาพันธ์ 2563 12:07 685
ป่าไม้ตรวจสอบที่ดินแม่ธนาธร ตามคำร้องขอ”ปารีณา”

ป่าไม้ และ ส.ป.ก.ลงพื้นที่ตรวจสอบการครอบครองที่ดินของ นางสมพร จึงรุ่งเรืงกิจ แม่ธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ตามคำร้องของ เอ๋ ปารีณา

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ ป่าไม้จังหวัดราชบุรี ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ป่าไม้จังหวัด ศูนย์ป่าไม้ที่ 10 ราชบุรี ส.ป.ก.ราชบุรี ที่ดินจังหวัดราชบุรี ฝ่ายปกครอง อำเภอจอมบึง และกำนันผู้ใหญ่บ้าน พร้อมทั้งส่งหนังสือเชิญนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ แม่ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โดยได้มอบอำนาจให้นางสาวอรสา เศรษฐปราโมทย์ มาร่วมประชุมและร่วมชี้แนวเขตที่ดินแทน

 

สำหรับการดำเนินการในครั้งนี้ เป็นไปตามคำร้องของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ ที่ขอให้ตรวจสอบแปลงที่ดินในครอบครองของนางสพร ในท้องที่ หมู่ 14 ตำบลรางบัวอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ว่าเป็นที่ดินที่มีหลักฐานตามกฎหมายที่ดินหรือไม่ หลักฐานประเกทใด เนื้อที่เท่าไร และเพื่อตรวจสอบว่าเป็นการบุกรุกถือครองที่ดินของรัฐโดยมิชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ โดยที่ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี จะดำเนินการเข้าพื้นที่ตรวจสอบเพื่อให้ทราบถึงข้อมูลข้อเท็จจริงในการถือครองดังกล่าว โดยขอให้นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้ความร่วมมือ ให้นำเอกสารหลักฐานซึ่งแสดงกรรมสิทธิ์ในที่ดิน หรือเอกสารใดๆ เพื่อมาแสดงสิทธิการเข้าทำประโยชนในที่ดิน มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งนำชี้แนวเขตที่ดินในครอบครอง

 

นายพัฒนะ ศิริมัย ผอ.ศูนย์ป่าไม้จังหวัดราชบุรี จ.ราชบุรี กล่าวว่า ทางป่าไม้ราชบุรี ได้ออกหนังสือเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วย นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบการถือครองที่ดินว่ามีหลักฐานตามกฎหมายที่ดินหรือไม่ เป็นหลักฐานประเกทใด มีเนื้อที่เท่าไร และเพื่อตรวจสอบว่าเป็นการบุกรุกถือครองที่ดินของรัฐโดยมิชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ตามคำร้องขอให้ตรวจสอบของ เอ๋ ปารีณา

 

โดยวันนี้ เราใช้กฎหมายฉบับเดียวกันไม่เลือกการปฏิบัติ ซึ่งขอให้มีการตรวจสอบเราก็ดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามกฎมาย ตามข้อมูลเดิมที่ครั้งก่อนทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาตรวจสอบแล้ว แต่อาจจะยังไม่ครบถ้วน วันนี้เราจะเข้าไปตรวจสอบทั้งหมดซึ่งคาดว่าจะมีไม่น้อยกว่า 4.000 ไร่ เราต้องตรวจสอบให้หมด ข้อมูลต้องชัดเจน

 

ทั้งนี้จากข้อมูลเดิมเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้ส่งตัวแทนร่วมกับ ป่าไม้ ที่ดิน และ ส.ป.ก. เข้าชี้พื้นที่ดินตามที่นางสมพร กล่าวอ้างสิทธิในพื้นที่ พร้อมทั้งยกที่ดินจำนวน 500 ไร่ ให้ชาวจอมบึง เป็นป่าชุมชน หลังซื้อมาครอบครองแบบเหมายกเข่งและไม่คิดว่าจะเกิดปัญหาดังกล่าว ทั้งที่เป็นป่า ที่ไม่มีใครสามารถครอบครองได้โดยการซื้อต่อมาจากโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่งเมื่อปี 2534 จำนวน 3,500 ไร่ ซึ่งมีเอกสารสิทธิ์ของกรมที่ดินถูกต้องตามกฎหมาย แต่อีกส่วนหนึ่งเป็นส่วนของ ภ.บ.ท. ตั้งแต่ครอบครองมาก็ประมาณ 20 กว่าปี โดยขณะที่ซื้อมามีหลักฐานกรรมสิทธิ์หลายแบบ ทั้งที่เป็นโฉนดที่ดิน นส.3 , นส.3, นส.2 และ ภบท.5 ซึ่งในเอกสารสิทธิมีอยู่รวมทั้งสิ้นประมาณ 2,700-2,800 ไร่ นอกนั้นเป็น นส.2 กับ ภบท.5 (เป็นเอกสารการจับจอง)เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand