6
shared

สยอง! จัดฟันแฟชั่นเละทั้งปาก ต้องถอนทิ้งใส่ฟันปลอม

20 กุมภาพันธ์ 2563 06:55 656
หมอเผยอุทาหรณ์ เจอเคสจัดฟันแฟชั่นเละทั้งปาก หินปูนเกาะ สุดท้ายต้องถอนทิ้งใส่ฟันปลอม

วันนี้( 20 ก.พ.63) เรียกว่าการจัดฟันแฟชั่นยังคงมีปัญหาและยังคงฮิตในเด็กวัยรุ่นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเฟซบุ๊ก Pornputthi Puttaravuttiporn ของคุณหมอท่านหนึ่งได้โพสต์รูปอุทาหรณ์ หลังเจอเคสผู้ป่วยวัยรุ่นจัดฟันแฟชั่นแล้วเกิดปัญหา หินปูนก่อตัวเกาะฟัน เหงือกถูกทำลาย

โดยระบุข้อความว่า "เจอเคสจัดฟันแฟชั่น เป็นเคสที่คนไข้ไม่สามารถทำความสะอาดได้เลย ไม่ต้องพูดถึงฟันที่ออกมาเรียงตรงหน้ากระดานตามลวดตรงๆที่เค้าใส่เข้าไป ความรู้สึกในฐานะหมอจัดฟันคนนึง เหล็กจัดฟันประโยชน์ก็มีมากมาย แต่โทษก็มหันต์เหมือนกันถ้าเอาไปใช้ในทางที่ผิด และก็ไม่ใส่ใจดูแลทำความสะอาด

อยากให้ทุกคนที่เห็นโพสต์นี้ ได้ตระหนักถึงโทษของการจัดฟันแฟชั่นกันน้า #ขออภัยหากภาพจะดูไม่เหมาะสมโดยเฉพาะหากเห็นตอนทานอาหาร #ภาพนี้ขออนุญาตผู้ป่วยแล้ว #จัดฟันแฟชั่นอันตราย"

ล่าสุดก็คุณหมอก็ได้อัปเดตเคสดังกล่าวหลังถอดเครื่องมือจัดฟันออกว่า " จากเคสที่ลงไปมีคนถามค่อนข้างเยอะว่ารักษาอย่างไรต่อไป (ก่อนอื่นต้องขอบคุณคนไข้ที่ให้ถ่ายรูปและให้เอาให้ความรู้เพื่อเตือนผลของการจัดฟันแฟชั่น)

การรักษาที่ให้ไปก่อนการถ่ายรูปคือ ถอดเครื่องมือจัดฟัน ขูดหินน้ำลาย และสอนคนไข้ทำความสะอาดช่องปาก และนัดกลับมาดูวันรุ่งขึ้น พบว่าคนไข้สามารถทำความสะอาดช่องปากได้ดีขึ้นมาก

และมีฟันผุทะลุโพรงประสาทฟัน 2 ซี่ คนไข้ปฏิเสธการรักษารากฟันจึงวางแผนถอนฟันทั้ง 2 ซี่ และคนไข้รายนี้ยังมีนัดทำฟันอย่างต่อเนื่องทั้งต้องอุดฟัน ใส่ฟันปลอม

โทษของการจัดฟันแฟชั่นนั้นมีหลายอย่าง

-ทั้งการที่ไม่ได้ถูกประเมินว่ามีความจำเป็นต้องจัดฟันหรือไม่

-การที่ไม่ได้เตรียมช่องปากก่อนการจัดฟัน (ติดเครื่องมือทั้งๆที่ฟันยังผุ)

-เครื่องมือที่ใช้ทำอาจไม่ได้รับการฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม

-การไม่ได้มาตรวจฟัน และ เปลี่ยนยางอย่างต่อเนื่อง

-เครื่องมือจัดฟันทำให้ฟันเคลื่อนได้ทุกทิศทาง​ เพราะฉะนั้นควรถูกใช้อย่างถูกวิธี​โดยทันตแพทย์​

-การที่ไม่ได้รับการสอนทำความสะอาดอย่างถูกวิธี

-ส่วนมากหลังจากทำไปจะทำให้การสบฟันผิดปกติมากขึ้นอีก

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุผลเพียงพอแล้วที่อยากให้ทุกคนตระหนักถึงผลเสียของการจัดฟันแฟชั่นนะคะ

#จัดฟันแฟชั่นอันตราย #จัดฟันเป็นการรักษาไม่ใช่แฟชั่น #ขอบพระคุณคนไข้อีกครั้งค่ะ #รูปนี้น่าจะพอดูตอนกินข้าวได้มากกว่ารูปก่อนหน้านี้ค่ะ"


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand