น้ำท่วมหนักในญี่ปุ่น ยอดเสียชีวิตพุ่งทะลุ140คน

13:10 10 กรกฎาคม 2561 650
ยอดผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมหนักในรอบ35 ปีของญี่ปุ่น เพิ่มเป็น141คน‘อาเบะ ’ยกเลิกเยือนต่างประเทศและจะลงพื้นที่ประสบภัย เตรียมควักหลายร้อยล้านช่วยเหลือพร้อมเตือนภัยครั้งใหม่จากอากาศร้อนทะลุ 35 องศา

นายโยชิฮิเดะ สุกะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมหนักที่สุดในญี่ปุ่นล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็น 141 คน ยังสูญหายอีกอย่างน้อย 10 คน พร้อมกับเตือนระวังดินถล่มเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานตัวเลขผู้สูญหายหลายสิบคน ซึ่งมากกว่าตัวเลขของทางการ ซึ่งทำให้คาดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก 

 

สุกะยังเตือนด้วยว่า ญี่ปุ่นกำลังจะเผชิญภัยระลอกใหม่จากอากาศร้อน โดยอุณหภูมิอาจพุ่งทะลุ 35 องศาเซลเซียส และเตือนให้ระวังฮีทสโตรค (heatstroke) หรือการเป็นลมแดด สำหรับผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง

 

ส่วนปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายและกู้ภัยยังดำเนินต่อไป เป็นวันที่ 4 ในวันนี้ โดยนายสุกะระบุว่า ขณะนี้ได้ระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัย ตำรวจและทหาร รวม 75,000 คน ในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย ทั่วทั้งภาคกลางและภาคตะวันตกของญี่ปุ่น โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เริ่มเข้าค้นบ้านทีละหลัง เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต หรือกู้ร่างผู้เสียชีวิต โดยที่ความหวังจะพบผู้รอดชีวิต เกือบจะหมดลงแล้ว

 

 ล่าสุด ฝนที่ตกหนักสุดเป็นประวัติการณ์มานานหลายวัน ได้หยุดตกแล้ว และระดับน้ำเริ่มลดลงลงแล้ว และยิ่งเผยให้เห็นสภาพซากความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก
  

ทั้งนี้ เกิดฝนตกหนักสุดเป็นประวัติการณ์ในหลายพื้นที่ทั่วญี่ปุ่น และตกหนักอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 35 ปี และเกิดดินถล่มหลายแห่ง โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ เกิดจากการที่บ้านถูกดินถล่มทับ ทำให้ต้องสั่งอพยพประชาชนมากถึง 5 ล้านคน และผู้อพยพหลายพันคนยังอยู่ในศูนย์พักพิง
 

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ได้ยกเลิกการเดินทางเยือนต่างประเทศเมื่อวานนี้ และจะเดินทางลงพื้นที่ประสบภัยในอีกไม่กี่วันนี้ ด้านนายทาโร่ อาโสะ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นระบุในวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะนำเงิน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 660 ล้านบาท จากกองทุนสำรองของปีงบประมาณ 2561 มาใช้ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมและฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐาน ที่เสียหายจากน้ำท่วมในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น และหากเงินกองทุนสำรองดังกล่าว ยังไม่เพียงพอ รัฐบาลจะพิจารณาตั้งงบประมาณพิเศษเพิ่มเติม