2
shared

ทีมแพทย์เตรียมตรวจสุขภาพ 138 คนไทยกลับจากอู่ฮั่นซ้ำก่อนส่งกลับบ้าน

16 กุมภาพันธ์ 2563 14:44 603
ทีมแพทย์ เตรียมส่ง 138 คนไทยที่กลับจากเมืองอู่ฮั่น และพักฟื้นที่ฐานทัพเรือสัตหีบกลับบ้านในวันที่ 19 ก.พ.63 โดยผู้ดูแลยืนยันจะมีการตรวจสุขภาพซ้ำ

วันนี้ (16 ก.พ.63) นพ.สวรรค์ ขวัญใจพานิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชลบุรี นำทีมบุคลากรทางการแพทย์  ร่วมการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เพื่อชี้แจงถึงแนวทางการปฏิบัติงานในการดูแลคนไทยกลับบ้านจำนวน 138 คน และบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ ณ อาคารรับรองกองเรือยุทธการ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 

นพ.สวรรค์ เปิดเผยว่าได้รับมอบหมายจาก นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 6 ซึ่งเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์การนำคนไทยกลับบ้าน ให้มีการจัดเตรียมบุคลากรทางการแพทย์เข้ามาร่วมดูแลคนไทยที่กลับจากเมืองอู่ฮั่นจำนวน 138 คน ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันส่งตัวกลับ จึงได้ประสานงานทีมบุคลาการทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ พยาบาลเชี่ยวชาญการควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อหรือ ICN กรมควบคุมโรค รวมถึงโรงพยาบาลบำราศนราดูร และโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดชลบุรีและระยอง เพื่อจัดทีมดูแลทั้งแพทย์และพยาบาลจำนวน 6 คนต่อวันอย่างใกล้ชิด


รวมถึงรถฉุกเฉินกรณีเกิดเหตุการณ์ที่มีผู้ป่วยตลอดระยะเวลา 14 วันของการเฝ้าระวัง ซึ่งทุกอย่างมีการเตรียมความพร้อมด้วยการอบรมเจ้าหน้าที่และบุคลากรในวิธีการปฏิบัติตัว การป้องกัน การเตรียมอุปกรณ์ และการดูแลคนไทยที่พักฟื้นที่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

นางสมศรี ซื่อต่อวงศ์ หัวหน้าพยาบาลป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลชลบุรี กล่าวว่า มีการเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้าแล้ว ทั้งการอบรม การกำหนดตารางการทำงาน การปฏิบัติตัวต่อผู้พักฟื้น และบุคลากรที่ปฏิบัติงาน รวมทั้งแผนการดูแลด้านสุขภาพจิต ร่างกาย การตรวจวัด และกิจกรรมสันทนาการ 


โดยในพื้นที่อาคารรับรองหรือที่เรียกว่าโซนสีแดง จะมีการดูแลคนไทยเป็นอย่างดี ทั้งการตรวจวัดไข้เพื่อดูอาการทุกวัน เน้นเรื่องของความสะอาดเช่นการฆ่าเชื้อด้วยการล้างมือ การใส่แมส เพื่อป้องกันการติดเชื้อ มีการจัดเตรียมอาหารให้วันละ 4 มื้อ ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดจะไม่มีการใช้ซ้ำ  โดยจะถือว่าเป็นขยะติดเชื้อที่จะมีการซีนแพ็คเพื่อนำไปเผาทำลายตามขั้นตอนเป็นประจำทุกวัน การจัดเตรียมเสื้อผ้า อุปกรณ์เครื่องนอน และเครื่องใช้ที่จำเป็นที่มีการร้องขอ ซึ่งสามารถประสานงานกับพยาบาลผู้ดูแลได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

หัวหน้าพยาบาลป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลชลบุรี ยืนยันว่า จนถึงขณะนี้ ทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีสุขภาพจิตที่ดี  พร้อมที่จะเดินทางกลับบ้านหลังครบกำหนด 14 วันในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ แต่อาจจะจะมีการตรวจเชื้อทางโพรงจมูกจากคนไทยทั้งหมดอีกครั้ง  เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าปลอดจากโรคแน่ นอน 100 % 


ขณะที่ นาวาเอกหญิง อัจฉรี สิกขมาน รองผู้อำนวยการกองสุขภาพจิต โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ หัวหน้าชุดทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจคนไทยกลับบ้าน กล่าวว่า คนไทยเหล่านี้ต้องเผชิญกับภาวะความเครียดในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงต้องมีการดูแลด้านสุขภาพจิตอย่างใกล้ชิดเพื่อลดภาวะที่เกิดขึ้น โดยมีการเข้าพบปะพูดคุย และประเมินแบบทดสอบทางจิตวิทยาเพื่อหาความเจ็บป่วยอย่างอื่น ไม่ว่าจะเป็นโรคเครียด โรค PTSD โรคดีเพรสชั่น และที่ผ่านมายังไม่พบความผิดปกติและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แม้หลายคนอาจมีภารกิจเรื่องหน้าที่การงาน และการเรียนก็ตาม 

ส่วนกรณีที่หลายคนกังวลว่าอาจได้รับผล กระทบจากสังคมกรณีที่กลับมาเมืองอู่ฮั่นนั้น ทางศูนย์ฯ ยืนยันได้ว่าทุกคนมีการตรวจและเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดและตรวจหาเชื้อถึงคนละ 2 ครั้งจึงมั่นใจได้ว่าอยู่ภาวะปลอดโรคแน่นอน แต่หากกลับไปและยังมีภาวะของความเครียดหรือวิตกกังวลอยู่ก็ยังจะมีทีมที่คอยไปดูแลเยียวยาและฟื้นฟูจิตใจอยู่ 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand