5
shared

สธ. เผย ผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 กลับบ้านเพิ่ม 1 ราย

16 กุมภาพันธ์ 2563 13:58 519
สถานการณ์ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยสะสมอยู่ที่ 34 ราย โดยล่าสุดมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อ และรักษาหายกลับบ้านเพิ่มเติมอีก 1 ราย ขณะที่ กรมควบคุมโรค เพิ่มมาตรการการเฝ้าระวังโรคที่เข้มงวดมากขึ้น ในกลุ่มที่เดินทางมาจากสิงค์โปร์ และฮ่องกง

วันนี้ (16 ก.พ.63) สำหรับการแถลงข่าวสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 วันนี้ นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า มีผู้ป่วยที่รักษาหายกลับบ้านเพิ่ม 1 ราย เป็นคนไทยที่ผลตรวจเชื้อยืนยันเป็นลบ ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล ขณะนี้ 19 ราย กลับบ้านแล้ว 15 ราย รวมสะสม 34 ราย ส่วนอาการของผู้ป่วย 2 ราย ที่มีความรุนแรง และรักษาตัวอยู่สถาบันบำราศนราดูร อาการยังคงทรงตัว โดยทีมแพทย์ยังคงรักษาอย่างเต็มที่ 

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขตอนนี้ได้มีการเฝ้าระวังในประเทศอื่นนอกเหนือจากประเทศจีน ที่ได้มีการแพร่ระบาดของผู้ติดเชื้อโคโรนา 19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น เวียดนาม ส่วนใหญ่ เป็นการติดเชื้อแพร่ระบาดในชุมชน และส่วนใหญ่ไม่ทราบแหล่งที่มาของการติดเชื้อ

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ยอมรับว่า บุคลากรทางการแพทย์ ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงของการที่อาจจะติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่ากลุ่มอื่น เนื่องจากใกล้ชิดกับผู้ป่วย แต่บุคลากรทางการแพทย์ก็ได้มีการป้องกันตัวเอง และมีแนวทางการปฏิบัติกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อตามมาตรฐานสากล

เช่น การใส่ชุดป้องกัน การใส่หน้ากากอนามัย การใส่ถุงมือ ซึ่งที่ผ่านมาทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีการจัดอบรมแนวทางปฏิบัติงานให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในสถานพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชนในการดูแล คัดกรองผู้ป่วยที่ติดเชื้อ แต่ปัจจัยที่อาจจะทำให้ติดเชื้อได้ก็อาจจะมาจากละอองฝอยน้ำลายของผู้ป่วยกับบุคลากรทางการแพทยที่ใกล้ชิด หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งผู้ติดเชื้อแล้วเอาไปขยี้หูขยี้ตา โดยอาการของเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลเอกชนที่มีการติดเชื้อเบื้องต้นอาการดีขึ้นซึ่งอาการแรกรับมีอาการไม่หนักมาก

นพ.สุวิทย์ ธรรมปาโล รักษาการผู้ทรงคุณวุฒิและผู้อำนวยการ ด่านควบคุมโรค ระบุว่า ได้มีการคัดกรองผู้โดยสารจากเรือเวสเตอร์ดัม ทุกคนที่ผ่านประเทศไทย หลังจากลงเรือในวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา ที่สหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา ได้เดินทางเข้าประเทศไทย ส่วนใหญ่ผ่านทางสนามบินสุวรรณภูมิ มาต่อเครื่องไปยังแถบยุโรป ทั้งหมด 9 ราย แบ่งเป็น ชาวต่างชาติ 8 ราย ที่ได้ต่อเครื่องกลับประเทศ และมีคนไทย 1 ราย ที่กลับเข้าประเทศไทย เบื้องต้นได้มีการตรวจหาเชื้อและผลเป็นลบไม่พบเชื้อโดยคนไทย 1 ราย ได้มีการเฝ้าระวังอาการ 14 วัน

ส่วน วันที่ 15 ก.พ.เมื่อวานนี้ มีผู้โดยสารผ่านทางสนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งหมด 35 ราย เป็น คนไทย 1 ราย และ ชาวต่างชาติ 34 ราย โดยเดินทางเครื่องไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่วนคนไทยได้มีการตรวจหาเชื้อเช่นเดียวกัน เบื้องต้นไม่พบเชื้อ


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand