2
shared

เปิดไทม์ไลน์...แมนซิตี้ผิดอะไรทำไมยูฟ่าแบนโหด

15 กุมภาพันธ์ 2563 10:27 2499
จากการที่(ยูฟ่า) สั่งแบนแมนเชสเตอร์ ซิตี้จากถ้วยยุโรปเป้นเวลา 2 ปีโทษฐานทำความผิดอย่างรุนแรงต่อกฎควบคุมการเงิน หรือ "ไฟแนนเชี่ยล แฟร์ เพลย์" โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ซีซั่นหน้าเป็นต้นไป

นอกจากนี้ "เรือใบสีฟ้า" ยังถูกปรับเงินก้อนโตถึง 30 ล้านยูโร (ประมาณ 1,020 ล้านบาท) อย่างไรก็ตาม พวกเขามีสิทธิ์ที่จะอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (ซีเอเอส)

ถามว่าแมนฯ ซิตี้โดนโทษแรงขนาดนี้พวกเขาทำผิดอะไร

มีการเปิดเผยว่าคณะกรรมการวินิจฉัยชี้ขาด หน่วยควบคุมการเงินของสโมสร (ซีเอฟซีบี) มองว่า แมนฯ ซิตี้ ปลอมแปลงรายได้ด้านสปอนเซอร์ให้สูงกว่าความเป็นจริง และปรับแต่งตัวเลขบัญชีของพวกเขามีรายได้เท่ากับรายจ่าย ในข้อมูลด้านบัญชีที่ส่งไปให้ ยูฟ่า ระหว่างปี 2012-16 เพื่อห้ดูว่าพวกเขาไม่ได้ขาดทุนเป็นจำนวนมากจะได้รอดจากการโดนลงโทษ หรือไม่โดนลงโทษสถานหนัก

โดยไทม์ไลน์ของการตรวจสอบของซีเอฟซีบีมีดังนี้

24 พฤษภาคม 2014 - ยูฟ่า สั่งปรับเงิน แมนฯ ซิตี้ 49 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,960 ล้านบาท) โทษฐานที่ไม่สามารถทำให้บัญชีของทีมมีความสมดุลตามกฎควบคุมการเงินได้ โดยเป็นการจ่ายทันที 17 ล้านปอนด์ ส่วนอีก 32 ล้านปอนด์  เป็นการระงับเอาไว้ก่อน รวมทั้งลงโทษ "เรือใบสีฟ้า" ลงทะเบียนนักเตะลงเล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 2014-15 ได้เพียง 21 คนจากเดิมที่ลงทะเบียนได้ 25 คน

พฤศจิกายน 2018 - แดร์ สปีเกิ้ล นิตยสารชื่อดังของเยอรมัน เปิดเผยเอกสารและอีเมลที่ ฟุตบอล ลีคส์ เว็บไซต์แนวเปิดเผยเรื่องลับในวงการฟุตบอล ที่เปิดโปงเรื่องการทำผิดกฎของ แมนฯ ซิตี้ โดยกล่าวหาว่า  "เรือใบสีฟ้า" พยายามปลอมแปลงตัวเลขในบัญชี โดยเฉพาะเงินที่ได้รับจากสปอนเซอร์ เพื่อทำให้เห็นถึงสมดุลรายรับ-รายจ่ายของทีม โดยแมนฯ ซิตี้ ออกมาโต้แย้งว่ารายงานของ แดร์ สปีเกิ้ล เป็นการพยายามทำลายชื่อเสียงของสโมสร

7 มีนาคม 2019 - ยูฟ่า ประกาศทำการสอบสวนข้อกล่าวหาการละเมิดกฎควบคุมการเงินโดยเฉพาะเรื่องปลอมแปลงตัวเลขในบัญชีของ แมนฯ ซิตี้ อย่างเป็นทางการ โดยฝั่ง แมนฯ ซิตี้ แถลงการณ์ถึงเรื่องนี้ว่ายินดีและให้ความร่วมมือในการตรวจสอบอย่างเต็มที่เพื่อจะช่วยยุติข่าวลือต่างๆ 

8 มีนาคม 2019 - พรีเมียร์ลีก ยืนยันว่ากำลังสอบสวน แมนฯ ซิตี้ ถึงข้อกล่าวหาการละเมิดกฎควบคุมการเงินด้วย

16 พฤษภาคม 2019 - เจ้าหน้าที่สอบสวนของหน่วยงานด้านการควบคุมการเงินของ ยูฟ่า ส่งคดีของ แมนฯ ซิตี้ ไปให้คณะกรรมการด้านข้อพิพาทของยูฟ่าพิจารณา หลังจากพวกเขาทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว

6 มิถุนายน 2019 - แมนฯ ซิตี้ ขอร้องให้ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก (ซีเอเอส) ช่วยหยุด ยูฟ่า ไม่ให้ดำเนินมาตรการสอบสวนพวกเขาในคดีด้านกฎควบคุมการเงิน

15 พฤศจิกายน 2019 - ซีเอเอสปฎิเสธคำรองของแมนฯ ซิตี้

14 กุมภาพันธ์ 2020 - แมนฯ ซิตี้ โดน ยูฟ่า สั่งแบนจากรายการที่ขึ้นตรงกับ ยูฟ่า เป็นเวลา 2 ฤดูกาล มีผลทันทีในฤดูกาล 2020-21 และ 2021-22 รวมถึงถูกสั่งปรับเงิน 24.9 ล้านปอนด์ (ประมาณ 996 ล้านบาท) หลังจากที่ ยูฟ่า มองว่าทำผิดกฎขั้นร้ายแรงตามกฎใบอนุญาตระดับสโมสร และกฎควบคุมการเงิน โดยแมนฯ ซิตี้ ออกแถลงการณ์เตรียมยื่นอุทธรณ์เรื่องนี้กับ ซีเอเอส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความผิดร้ายแรง!แมนซิตี้ถูกแบนถ้วยยุโรป2ซีซั่นยันสู้ต่อชั้นศาล

มันเกิดขึ้นได้อย่างไร! "เป๊ป"ยอมรับอึ้งสุดๆกับสิ่งที่ ลิเวอร์พูล ทำฤดูกาลนี้

คุมทีมเล็กไม่น่ามีแชมป์! เป๊ปถ่อมตัวบอกโชคดีคุมทีมใหญ่คุณภาพเยี่ยม

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand