4
shared

ยอดเสียชีวิต-ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจีนเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด

14 กุมภาพันธ์ 2563 06:59 1468
ตัวเลขผู้เสียชีวิตและติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจีนเพิ่มสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด เนื่องจากทางการจีนเปลี่ยนวิธีนับ และวินิจฉัยโรคใหม่

วันนี้ (14ก.พ.63) ยอดผู้ติดเชื้อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในประเทศจีน เพิ่มขึ้นเป็น 59,826 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเฉพาะในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 1,367 คน ส่วนตัวเลขนอกประเทศจีน ปรากฎว่าขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 3 ประเทศได้แก่ ฟิลิปปินส์ 1 คน ,ฮ่องกง 1 คน และญี่ปุ่นอีก 1 คน ทำให้ผู้เสียชีวิตทั่วโลก รวมแล้วเป็น 1,370 คน  ขณะที่ผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีน พบผู้ติดเชื้อ 28 ประเทศ และมียอดรวมผู้ติดเชื้อทั่วโลก 60,410 คน  ส่วนผู้ที่รักษาหายอยู่ที่ 6,292 คน

การที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศจีน เพิ่มขึ้นอย่างมากในขณะนี้ เป็นเพราะทางการจีน ปรับเกณฑ์ หรือ วิธีการนับและวินิจฉัยผู้ติดเชื้อใหม่ โดย นับว่า ผู้ต้องสงสัยที่มีอาการบ่งชี้ทางคลินิกให้เป็น "ผู้ติดเชื้อ " หรือ ที่เรียกว่า "Clinically diagnosed" ทันที  ต่างจากวิธีเดิม ที่ต้องรอผลตรวจจากห้องทดลอง ระบุว่าเป็น "Positive " ถึงจะนับเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อ การปรับให้ ใช้ อาการป่วย "ทางคลินิกว่าติดเชื้อ "โดยไม่ต้องรอ ผลจากห้องทดลอง ทำให้ตัวเลขพุ่งสูงขึ้นก็จริง แต่ในขณะเดียวกัน แพทย์สามารถ รักษา ผู้ป่วยในสถานะผู้ติดเชื้อ COVID-19 ได้เร็วขึ้น

ด้าน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง (CMC) ของจีน สั่งการให้บุคลากรการแพทย์ทหาร 2,600 นาย เดินทางไปนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน เพื่อช่วยรับมือการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19

เครื่องบิน 11 ลำของกองทัพจีน และเครื่องบินลำเลียงวาย 20 ซึ่งเป็นเครื่องบินลำเลียงรุ่นล่าสุดของกองทัพจีน นำบุคลากรการแพทย์ทหาร 2,600 นาย เดินทางไปท่าอากาศยานนานาชาติอู่ฮั่นเทียนเหอ เมืองอู่ฮั่น  เพื่อสมทบกับบุคลากรทางการแพทย์ของกองทัพกว่า 4,000 นายที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ก่อนแล้ว ในการช่วยงานรักษาผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผลในโรงพยาบาลไท่คัง ถงจี้ และโรงพยาบาลแม่และเด็กในหูเป่ย โดยมีโรงพยาบาลหั่วเสินซานเป็นต้นแบบ 

โรงพยาบาลทั้งสองแห่ง ซึ่งมีเตียงผู้ป่วยตามแผน 860 และ 700 หลัง ประกอบด้วยหอผู้ป่วยทางคลินิก แผนกต่างๆ สำหรับควบคุม ตรวจสอบ วินิจฉัยพิเศษ วินิจฉัยทางรังสี อุปกรณ์การแพทย์ อุปกรณ์ปลอดเชื้อ ข้อมูล และวิศวกรรมการแพทย์ เชื่อว่าจะสามารถรองรับและให้การรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับบุคลากรทั้งหมดมาจากสถาบันดูแลสุขภาพในเครือกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กองกำลังจรวดและขีปนาวุธ กองกำลังสนับสนุนเชิงยุทธศาสตร์ กองกำลังสนับสนุนโลจิสติกส์ร่วม และกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนจีน ทั้งนี้ มีบุคลากรการแพทย์ทหารถูกส่งตัวไปยังเมืองอู่ฮั่น เพื่อเพื่อช่วยรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้วกว่า 4,000 นาย และคาดว่าจะมีบุคลากรทางการแพทย์ของกองทัพเดินทางมาสบทบอีก

ส่วนที่เกาะฮ่องกง ทางการประกาศให้เลื่อนเวลาเปิดเรียนชั้นอนุบาล ประถมและมัธยมไปอีก 2 สัปดาห์ จากเดิมที่กำหนดเปิดเรียนในวันที่ 2 มีนาคมนี้ และจะขอให้ข้าราชการทำงานที่บ้านต่อไปอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ หมายความว่าข้าราชการส่วนใหญ่จากทั้งหมด 176,000 คน จะทำงานที่บ้านต่อไปจนถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ และ คาดว่าภาคเอกชนก็จะมีคำแนะนำในลักษณะเดียวกัน เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อและการแพร่เชื้อ

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand