2
shared

เรือสำราญเวสเทอร์ดัมเทียบท่าสีหนุวิลล์ ล่าสุดยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

13 กุมภาพันธ์ 2563 11:15 1536
เรือสำราญเวสเทอร์ดัมเทียบท่าสีหนุวิลล์ ล่าสุดยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

เรือสำราญเอ็มเอส เวสเทอร์ดัม เดินทางเทียบท่าที่เมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชาแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ล่าสุดยังไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่ทางองค์การอนามัยโลกประกาศชื่นชมกัมพูชาที่อนุญาตให้จอดเทียบท่าในประเทศ

วันนี้ (13 ก.พ.63) เรือสำราญเวสเทอร์ดัม สัญชาติฮอลแลนด์-อเมริกัน ได้เข้าเทียบท่าเรือที่เมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชาแล้ว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยทวิตเตอร์ทางการของเรือลำนี้ ได้โพสต์ข้อความล่าสุดที่ระบุว่า เรือจะเข้าเทียบท่าที่สีหนุวิลล์ และจะจอดเทียบท่าที่นี่นานหลายวัน พร้อมกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ของกัมพูชาที่อนุญาตให้นำผู้โดยสารและลูกเรือขึ้นฝั่ง หลังจากที่เรือสำราญถูกปฏิเสธจาก 5 ประเทศ และลอยเรืออยู่กลางทะเลนานเกือบ 2 สัปดาห์เต็ม 

แถลงการณ์ของเรือ ยังระบุด้วยว่า ผู้โดยสารทั้งสิ้น 1,455 คน และลูกเรืออีก 802 คน ต้องถูกตรวจสุขภาพอย่างละเอียด และจะพำนักอยู่ในสีหนุวิลล์ในช่วงไม่กี่วันนี้ ก่อนที่จะมีการเคลื่อนย้ายด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำไปยังกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศ และจะส่งตัวกลับคืนสู่ประเทศภูมิลำเนาของแต่ละคนต่อไป ซึ่งทางบริษัท ฮอลแลนด์ อเมริกา ไลน์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเรือสำราญ จะทำการออกค่าตั๋วเครื่องบินกลับบ้านให้กับทุกคน และคืนค่าเรือสำราญครบ 100% ทันทีที่ทุกอย่างเรียบร้อย 

ทั้งนี้ ตามกำหนดเดิมของเรือลำนี้ จะต้องเดินทางไปเทียบท่าที่เมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ แต่ทางญี่ปุ่นปฏิเสธที่จะรับเรือ หลังพบผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซสก่อนหน้านี้เกือบ 200 คนแล้ว ขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้รับอนุญาตทั้งจาก ไต้หวัน กวม ฟิลิปปินส์ รวมถึงประเทศไทย ให้เข้าเทียบท่า 

รายงานล่าสุด ยังพบว่า ทุกคนบนเรือมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงดี และยังไม่มีรายงานว่ามีใครเข้าข่ายต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด 

น.ส.แองเกลา โจนส์ หนึ่งในผู้โดยสารชาวอเมริกันบนเรือระบุว่า “เช้าวันนี้ แค่ได้มองเห็นแผ่นดินก็เป็นสิ่งที่ชื่นใจที่สุดแล้ว” หลังจากที่ผ่านมาเธอและผู้โดยสารคนอื่น ๆ บนเรือต่างคาดหวังว่าจะสามารถขึ้นฝั่งได้โดยเร็ว 

ด้าน นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือฮู (WHO) แถลงข่าวในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันพุธว่า โดยได้กล่าวชื่นชมกัมพูชาที่รับเรือสำราญเวสเทอร์ดัม ซึ่งถือเป็นตัวอย่างของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของนานาชาติที่ฮูเรียกร้องอยู่ตลอด 

ขณะที่ทวิตเตอร์ของสถานทูตสหรัฐอเมริกาในประเทศกัมพูชา โพสต์ข้อความระบุว่า ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่สถานทูตไปยังเมืองสีหนุวิลล์แล้ว และพร้อมให้ความช่วยเหลือพลเมืองชาวอเมริกันบนเรือลำดังกล่าวในทันที 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand