3
shared

ชวนคนไทยโชว์ฝีมือ ทำหนังสั้นวิทยาศาสตร์

10 เมษายน 2562 02:30 121
ชวนคนไทยโชว์ฝีมือ ทำหนังสั้นวิทยาศาสตร์

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติเปิดเวทีให้แสดงฝีมือประกวดหนังสั้นวิทยาศาสตร์ปีที่ 4 เน้นการนำเรื่องราวรอบตัวมาสื่อสาร

เมื่อเร็วๆนี้ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) นำโดยผศ.ดร. รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการร่วมกับองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (Thai PBS) นำโดยนายพิภพ พานิชภักดิ์ รองผู้อำนวยการ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ ปีที่ 4 (Short Science Film #4) ขึ้นที่หอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้รับความสนใจจากเยาวชน นักศึกษา และประชาชน มาร่วมรับฟังกันอย่างคึกคัก

 

ภายในงานจัดให้มีการ พูดคุยกับ GURU คนดัง หัวข้อเรื่อง“อยากทำหนังสั้นหรือคลิปให้ปัง ดังเปรี้ยงต้องทำอย่างไร”โดย กอล์ฟ นาคี -สรรัตน์ จิรบวรวิทสุทธ์ผู้เขียนบทละคร“นาคี,วิชชพัชร์,เดียว-โกจิ๋ว ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง “แฟนฉัน” ,ดร.ชิ้น-ดร. นำชัย ชีววิวรรธน์ นักสื่อสารทางวิทยาศาสตร์และนุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา นักแสดงสาวที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนในสังคมด้านการอนุรักษ์

 

ผศ.ดร. รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการอพวช. กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการจัดประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ครั้งนี้นับเป็นปีที่ 4 ซึ่งทางอพวช. และไทยพีบีเอสร่วมกันจัดขึ้น เพื่อเชื่อมโยงเรื่องราวของวิทยาศาสตร์และศิลปะเข้าด้วยกัน และเป็นการนำสื่อภาพยนตร์มาช่วยนำเสนอวิทยาศาสตร์ในมุมมองต่างๆ ตลอดจนทำให้เกิดกิจกรรมที่ทำให้ทุกคนไม่ว่าจะสนใจวิทยาศาสตร์หรือศิลปะ ได้มีโอกาสทำงานร่วมกัน

 

สำหรับความพิเศษในการประกวดปีนี้ คือ หัวข้อที่จัดขึ้นมาเป็นเรื่อง "วิทยาศาสตร์รอบตัว" “Science Around Us ซึ่งทำให้เห็นว่า วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัว เพราะถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าวิทยาศาสตร์อยู่รอบตัวเราทั้งหมด ตั้งแต่ตื่นเช้า อาบน้ำ ทำกับข้าว เดินทางไปทำงาน จนกระทั่งกลับบ้าน โดยเราสามารถหยิบวิทยาศาสตร์เหล่านี้มาร้อยเรียงเป็นนเรื่องราวที่สนุกสนาน มีคุณค่าและสวยงามได้ ซึ่งจะทำให้สังคมไทยตระหนักรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์มากขึ้น

 

การประกวด 3 ปีที่ผ่านมามีผู้ร่วมประกวดเพิ่มขึ้นทุกปี โดยปีแรกมี 50 ทีม และมากขึ้นเป็น 90 ทีมในปีที่ผ่านมา ส่วนปีนี้คาดหวังว่าจะมีผู้ให้ความสนใจทั้งเยาวชนและประชาชนทั่วไปส่งผลงานกว่า 100 ผลงาน ทั้งนี้ อยากผลักดันให้โครงการดังกล่าวไปโชว์ยังต่างประเทศ โดยผลงานใดที่ชนะเลิศควรได้ส่งต่อไปประกวดยังเวทีนานาชาติ เพื่อช่วยส่งเสริมความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ให้มากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ปีนี้ประเทศไทยได้เป็นประธานการจัดประชุมอาเซียน ทางเราจึงกำลังคุยกับทางไทย พีบีเอส อาจมีการจัดประกวดในระดับอาเซียนด้วย และมีอีกหลายอย่างที่เป็นปัจจัยบวกช่วยส่งเสริมภาพยนตร์ทางวิทยาศาสตร์ คิดว่าน่าจะเป็นอีกปีที่มีความสนุกสนามและแตกต่างมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านๆมา

 

การประกวดออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้ ประเภทมัธยมศึกษาตอนปลาย (เทียบเท่า) ประเภทอุดมศึกษา(เทียบเท่า) อายุไม่เกิน 25 ปี และประเภทประชาชนทั่วไป สมาชิกของทีมไม่จำกัด เพศ อายุ และวุฒิการศึกษา โดยนำความรู้พื้นฐานและมุมมองทางวิทยาศาสตร์ ถ่ายทอดออกมาเป็นหนังสั้นวิทยาศาสตร์ ให้มีความยาว 8-10 นาที ภายใต้หัวข้อ “Science Around Us วิทยาศาสตร์รอบตัว” โดยถ่ายทอดออกมาในรูปแบบ”วิทย์สนุก สุดขอบฟิล์ม” เพื่อชิงรางวัลกว่า 300,000.-บาท

 

ผู้สนใจสามารถสมัครและส่งผลงานได้สองวิธีคือ วิธีแรก โดยการกรอกเอกสารประกอบการสมัคร แล้วส่งมาที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ 32 ซ.ปรีดีพนมยงค์ 20 (พานิชกุล 1) ถ.สุขุมวิท 71 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

 

วิธีที่ 2 ทาง Email : HYPERLINK "mailto:ssf4th@gmail.com" ssf4th@gmail.com โดยกรอกเอกสาร สแกนใบสมัคร และเอกสารประกอบการสมัครให้ครบถ้วนสมบูรณ์ พร้อมแนบลิงก์ซึ่งอัปโหลดคลิปผ่านทางเว็บไซต์ฝากไฟล์ต่างๆ และสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ : Facebook : Short Science Film

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง