2
shared

"สมศักดิ์" รอผลชันสูตร ยืนยันไม่เกิน 7 วันจ่ายเยียวยาเหยื่อกราดยิง

11 กุมภาพันธ์ 2563 11:30 384
"สมศักดิ์" รอผลชันสูตร ยืนยันไม่เกิน 7 วันจ่ายเยียวยาเหยื่อกราดยิง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยรอเอกสารผลชันสูตรให้ครบถ้วนก่อน ยืนยันใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน จ่ายเงินเยียวยาให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ได้

วันนี้ (11 ก.พ.63) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงประชาชน ที่จังหวัดนครราชสีมา ในส่วนของกระทรวงยุติธรรมว่า ตามขั้นตอนต้องรอเอกสารผลการชันสูตรศพจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเมื่อได้ข้อมูลครบถ้วน ภายใน 7 วันก็สามารถจ่ายเงินให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตได้ แต่ในกรณีนี้เราจะดำเนินการให้เร็วขึ้น  ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบล่าสุด พบว่าศพรายสุดท้ายยังไม่ได้นำออกจากโรงพยาบาล ดังนั้นหากทุกอย่างเรียบร้อยก็นับเวลาจากนั้นจะได้รับเงินไม่เกิน 7 วัน  เพราะจะต้องรวบรวมข้อมูล นำมาคำนวณว่าแต่ละคนจะได้รับเงินชดเชยจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งขั้นต่ำจะได้รับเงินชดเชย 110,000 บาท ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บจะต้องมีใบรับรองแพทย์ นำมาประกอบการยืนยัน ชดเชยค่าเสียเวลาในการทำงาน หรือผู้ที่พิการ

ส่วนกรณีที่ทีการวิพากษ์วิจารณ์ ว่าเหตุใดนักท่องเที่ยวจะได้รับเงินชดเชยจำนวนมาก นายสมศักดิ์ ระบุต้องเข้าใจว่า กรณีนักท่องเที่ยวจะมีประกันภัย หากเสียชีวิตในประเทศไทย จึงทำให้มีความแตกต่างกัน 

ทั้งนี้ในส่วนการจ่ายเงินเยียวยาของกระทรวงยุติธรรม ไม่ต้องนำเข้าครม.สามารถดำเนินการโดยอนุกรรมการระดับจังหวัด ยืนยันจะรักษาสิทธิ์ทุกคนอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้รับเงินเยียวยา 

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงการช่วยผู้สมัครหาเสียงเลือกตั้งซ่อมเขต 2 จังหวัดกำแพงเพชร ในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้งของพรรคพลังประชารัฐ ว่า ได้ทำหนังสือสอบถามไปยัง กกต.แล้ว เพราะตนเองมีตำแหน่งเป็น ส.ส.และ รัฐมนตรี ว่า สามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อป้องกันข้อครหา ว่ามีการเอารัดเอาเปรียบกัน 

ส่วนการพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ ปี 2563 ในวาระ 2-3 ใหม่ ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ นายสมศักดิ์ มองว่าเป็นเรื่องสำคัญ อยากให้มีการพิจารณาให้เสร็จสิ้นภายในวันเดียว เพราะหากฝ่ายค้านใช้เวลามากในการอภิปราย หรือลากการพิจารณา จะส่งผลให้เกิดความเสียหาย เพราะขณะนี้ประชาชนรอการเบิกจ่ายงบประมาณ 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand