8
shared

ผบ.ทบ.หลั่งน้ำตาพร้อมขอโทษและเสียใจเหตุกราดยิงโคราช

11 กุมภาพันธ์ 2563 11:05 3635
ผบ.ทบ.หลั่งน้ำตาพร้อมขอโทษและเสียใจเหตุกราดยิงโคราช

ผบ.ทบ.หลั่งน้ำตาขอโทษและเสียใจเหตุกราดยิงที่โคราช ยืนยันเรื่องที่เกิดขึ้น ต้องมีการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม

วันนี้ (11ก.พ.63) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงเหตุการณ์ทหารกราดยิงประชาชนกลางเมืองนครราชสีมา โดยระหว่างแถลงผบ.ทบ.มีน้ำเสียงสั่นเครือและบางจังหวะหลั่งน้ำตา ตนรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยผู้ก่อเหตุประสงค์ที่จะนำเอาวุธปืนสงครามไปก่อเหตุ ตั้งแต่การชิงอาวุธและเครื่องกระสุนในค่ายทหาร การกราดยิงประชาชนไปตลอดทาง ไปจนถึงก่อเหตุในห้างเทอมินอล 21 สำหรับสาเหตุและมูลเหตุนั้น เนื่องจากผู้ก่อเหตุไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชา และจากเครือญาติ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการซื้อขายที่ดินแล้วผิดสัญญากันในผลตอบแทน ซึ่งในรายละเอียดจะต้องสืบต่อไปว่า มีผู้บังคับบัญชาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กี่คนและใครบ้าง ซึ่งต้องมีการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

อย่างไรก็ตาม วินาทีที่ทหารผู้นี้ลั่นไก เขาคือ "อาชญากร"


ส่วนของมาตรการป้องกันรักษาความปลอดภัยของกองทัพบก ได้มีการป้องกันตามระเบียบปฏิบัติมานานแล้ว แต่หากหน่วยไหนหละหลวมก็ต้องมีมาตรการเพิ่มขึ้น อย่าลืมว่าผู้ก่อเหตุสังกัดอยู่หน่วยนั้นอยู่แล้ว ดังนั้นจึงทำให้รู้ลู่ทางเข้าออกและจังหวะในการก่อเหตุทั้งหมด

สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น ต้องมีการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ตนพร้อมจะตั้งหน่วยงานตรวจสอบรับเรื่องร้องเรียนจากผู้ใต้บังคับบัญชา หากเกิดกรณีถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้บังคับบัญชา โดยผู้ร้องเรียนจะต้องแสดงตัวตนชัดเจน และจะถูกเก็บไว้เป็นความลับ


พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า กองทัพจะเยียวยาผู้ประสบเหตุ โดยจะรับผู้บาดเจ็บที่เสียโอกาสการทำงาน และทายาทของผู้เสียชีวิตเข้ารับราชการทหารตามวุฒิการศึกษาโดยไม่มีข้อแม้  ขณะที่ขอร้องอย่าเหมารวมด่าว่าทหารที่ปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงชีวิตปกป้องอธิปไตยของประเทศ และช่วยเหลือประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากเหตุต่าง  ๆ พร้อมยืนยันในช่วง 7 เดือนก่อนที่จะเกษียณอายุราชการ จะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในการปรับปรุงและพัฒนากองทัพ และดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ให้เกิดเหตุการณ์ย้ำรอยอีกเกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand