4
shared

ยอดดับไวรัสโคโรนาอาจแซงหน้าโรคซาร์ส เมื่อ17ปีก่อน

8 กุมภาพันธ์ 2563 13:06 1391
ยอดดับไวรัสโคโรนาอาจแซงหน้าโรคซาร์ส เมื่อ17ปีก่อน

ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสอู่ฮั่น เพิ่มเป็น 724 คน เกือบเท่ายอดผู้เสียชีวิต 774 คนจากโรคซาร์สเมื่อ 17 ปีก่อน ผู้ติดเชื้อทั่วโลกเกือบ 34,900 คน

วันนี้ (8ก.พ.63) ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ ไวรัสอู่ฮั่น ใน 28 ชาติและดินแดนทั่วโลกรวมทั้งจีน เมื่อเวลา 11.00 น. ช่วงเช้าวันนี้ เพิ่มเป็น 724 คน เกือบเท่ากับยอดผู้เสียชีวิตจากโรคซาร์สเมื่อ 17 ปีก่อน ที่มีผู้เสียชีวิตทั่วโลก 774 คนแล้ว ส่วนยอดรวมผู้ติดเชื้อทั่วโลก เพิ่มเป็น 34,878 คน มีอาการรุนแรง 6,106 คน หายดีแล้ว 2,085 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตในจีน เพิ่มขึ้น 86 คนใน 1 วัน ไปอยู่ที่ 722 คน และผู้ติดเชื้อในจีนอยู่ที่ 34,546 คน

ขณะที่ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดนอกจีน ที่ 89 คน หลังพบผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญเพิ่มเป็น 64 คน   โดยรัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันในวันนี้ (เสาร์) ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นบนเรือสำราญ ไดมอนด์ พรินเซส เพิ่มอีก 3 คน รวมทั้งหมดเป็น 64 คน หลังจากตรวจร่างกายคนบนเรือไปแล้ว 280 คน จากผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดกว่า 3,700 คน ผู้ติดเชื้อทั้งหมดถูกส่งขึ้นฝั่งไปรักษาที่โรงพยาบาลหลายแห่งในญี่ปุ่น เรือลำนี้กำลังถูกกักอยู่อ่าวโยโกฮาม่านาน 14 วัน โดยจะสิ้นสุดในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ 

ด้านบริษัทเรือสำราญ 2 แห่งในสหรัฐ คือ นอร์วีเจี้ยน ครูส ไลน์ และ รอยัล แคริบเบี้ยน อินเตอร์เนชั่นแนล ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (ศุกร์) ห้ามทุกคนที่ถือหนังสือเดินทางจีน ฮ่องกง และมาเก๊า หรือเพิ่งเดินทางกลับจากจีน ฮ่องกงหรือมาเก๊า ลงเรือสำราญทุกลำของทั้ง 2 บริษัท ไม่ว่าจะเป็นผู้โดยสารหรือลูกเรือ 

แถลงการณ์ของรอยัล แคริบเบี้ยนดังกล่าว ออกมาหลังจากเรือสำราญลำหนึ่งของบริษัท คือ เรือ “แอนเธม ออฟ เดอะ ซีส์” (Anthem of the Seas) พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น 4 คน เป็นชาวจีน กำลังรอผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นหรือไม่ในวันนี้ (เสาร์) ทำให้เรือถูกกักอยู่ที่ท่าเรือเมืองบายอน ในรัฐนิวเจอร์ซี่ของสหรัฐตั้งแต่เมื่อวานนี้ (7ก.พ.) นับเป็นเรือสำราญลำที่ 3 ที่กักผู้โดยสารไว้บนเรือ อันเป็นผลกระทบมาจากการระบาดของไวรัสอู่ฮั่น

ส่วนเรือสำราญลำที่ 2 “เวิลด์ ดรีม” ซึ่งมีผู้โดยสารและลูกเรือ 3,600 คน ยังคงถูกกักอยู่ที่ท่าเรือสำราญไคตั๊กในฮ่องกง แต่ผลการตรวจร่างกายคนบนเรือ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น

ด้านสิงคโปร์ประกาศเพิ่มระดับเตือนภัยการระบาดของไวรัสอู่ฮั่น เป็นระดับสีส้ม หรือเกือบสูงสุด เท่ากับระดับเตือนภัยโรคซาร์สเมื่อ 17 ปีก่อน กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เตือนประชาชน หลีกเลี่ยงการทักทายด้วยการจับมือ โดยให้ทักทายด้วยวิธีอื่นๆ แทน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสิงคโปร์ระบุว่า ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย

ไต้หวันยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายที่ 17 เป็นชายชาวไต้หวันอายุ 20 ปี เพิ่งกลับจากอิตาลี แต่แวะเปลี่ยนเครื่องที่ฮ่องกง ก่อนจะกลับถึงไต้หวันในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand