10
shared

มองอย่างเจี๊ยบ : กำเนิดดาวดวงใหม่วงการแบดไทยจากศึก "ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2020"

3 กุมภาพันธ์ 2563 02:41 10600
มองอย่างเจี๊ยบ ฉบับที่ 5 พาไปวิเคราะห์ผลงานนักแบดไทยในช่วงต้นปี รวมถึงรายการ ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส กับฟอร์มที่ไม่ดีเท่าไหร่ แต่ก็ยังมีดาวดวงใหม่ ที่คาดว่าจะไปได้ไกลกำเนิด อย่าง วิว กุลวุฒิ ที่จุติขึ้นแล้ว

สวัสดีครับ!!!! นี่คือ "มองอย่างเจี๊ยบ" คอลัมน์กีฬาสำหรับคนรักแบดมินตัน ที่จะมาคุยกับ "อ.เจี๊ยบ" ธนัช อัศวนภากาศ กูรู และ ผู้บรรยายแบดมินตัน ระดับปรมาจารย์ของประเทศไทย เราเดินทางกันมาถึงฉบับที่ 5 กันแล้วนะครับ แน่นอนว่าเรื่องที่ผมจะคุยกับท่านอาจารย์ในฉบับนี้ ก็งคงจะหนีไม่พ้นควันหลงจากศึก "ปริ้นเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2020" รายการเวิลด์ทัวร์ ระดับโลก ที่จัดแข่งกันในประเทศไทย จบกันไปประมาณเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว


ผมสารภาพกับแฟนๆคอลัมน์เลยครับ ว่าได้ต่อสายไปคุยกับอาจารย์ตั้งแต่การแข่งขันจบได้สองวัน แต่ด้วยภาระหน้าที่ และธุระส่วนตัวของผม จึงทำให้มาตีพิมพ์ในฉบับนี้ได้ช้า แต่เชื่อว่าเนื้อหาที่ได้คุยกับ อ.เจี๊ยบ ครั้งนี้เป็นอะไรที่น่าติดตามแน่นอนครับ


ผมเกริ่นก่อนแล้วกันนะครับ ศึกไทยแลนด์ มาสเตอร์ส เป็นรายการเวิลด์ทัวร์ ระดับ 300 แข่งขันกันในช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี แต่ความพิเศษของปีนี้ คือเป็นการเก็บคะแนนโค้งสุดท้ายในการทำคะแนนไปเล่นโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กลางปีนี้ เรื่องที่ผมคุยกับท่านอาจารย์ หลักๆ ก็เป็นประเด็นที่นักแบดไทย พากันฟอร์มรูดในบ้านครั้งนี้ แต่มันก็ได้เกิดเพชรเม็ดใหม่แห่งวงการขนไก่ไทยขึ้นในรายการนี้ รวมถึงควันหลงอีกหลายๆอย่าง ว่าแล้ว...ไปลุยกันครับ


Q : สวัสดีครับ!! คัมภีร์แบดมินตันเมืองไทย (อ.เจี๊ยบ) เป็นอย่างไรบ้างครับ กับศึก "ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2020" ที่จบลงไปภาพรวมของนักแบดไทย และกระแสการตอบรับจากแฟนๆในครั้งนี้เป็นอย่างไรบ้าง ?


อ.เจี๊ยบ : ก็ต้องยอมรับว่า เป็นทัวร์นาเม้นต์ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่สำหรับนักกีฬาไทยในภาพรวมสำหรับผลการแข่งขัน จะใช้คำว่าน่าผิดหวังเลยก็ได้ครับ เนื่องจากเรามีเพียง 1 เดียวที่เข้าไปในรอบรองชนะเลิศได้ ก็คือ "น้องวิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ส่วนที่เหลือก็ตกรอบกันเร็วไปสักนิด ส่วนกระแสตอบรับจากแฟนๆแบดมินตัน ดูเหมือนจะดีในช่วงรอบก่อนรองฯ และ รองชนะเลิศ คนค่อนข้างเยอะ แต่พอรอบชิงชนะเลิศ ไม่มีนักแบดไทยเข้าเลยครับ ทำให้แฟนๆหายไปเยอะ บางส่วนก็อาจจะมองว่าไกล เลยเลือกที่จะดูผ่านหน้าจอโทรทัศน์มากกว่าครับ


Q : เดี๋ยวให้อาจารย์เจี๊ยบ ลองวิเคราะห์สักนิดนะครับ กับนักแบดไทยตัวความหวังที่เรามองว่าน่าจะไปได้ไกล แต่ทำไมถึงไม่สามารถเข้าสู่รอบรองชนะเลิศได้เป็นอย่างน้อย ทีละคนเลยนะครับ ?

- "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ ?


อ.เจี๊ยบ : เมื่อสัปดาห์ก่อนเราเพิ่งดีใจกับน้องเมย์ ที่สามารถคว้าแชมป์แรกของปีที่อินโดนีเซียได้  แต่ก็มาแพ้ในรอบก่อนรองฯ ที่บ้าน การแพ้ อายะ โอโฮริ วันนั้นผมมองว่ามันเป็นบทพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งนึงว่า นักกีฬาไทย ยังไม่แข็งแรงพอที่จะเล่นรอบลึกๆ ในทัวร์นาเม้นต์สองสัปดาห์ติดต่อกัน ถ้ามองที่เกม ก็ต้องชมว่าทางญี่ปุ่นเตรียมแผนรับมือมาดีมาก บีบให้น้องเมย์ ต้องทำในสิ่งที่ไม่ชอบ คือตีแจกชวนทะเลาะ จนเราหลุดเอง โดยเฉพาะเกมสาม ที่เราพลาดเสียแต้มเยอะในช่วงแรกจนทำให้กลับมาไม่ได้อีกเลย


- "น้องครีม" บุษนันท์ ?


อ.เจี๊ยบ : นี่ก็พิสูจน์ให้เห็นในเรื่องของความแข็งแรง ว่าน้องครีมก็ยังต้องไปเสริมจุดนี้ ฝีมือมีแน่นอนเด็กคนนี้ แต่ความมั่นใจกับความแข็งแรงอย่างที่ผมเรียนไปครับ การแพ้ในรอบ 16 คนสุดท้าย ผมมองว่าอาจจะเหนื่อยกับการเล่นในรอบก่อนหน้านี้มาถึง 3 เกม และมันก็ส่งผลอย่างที่เห็นจริงๆครับ


- กันตภณ หวังเจริญ ?


อ.เจี๊ยบ : อย่างที่แฟนๆทราบกันว่าตั้งแต่ กันตภณ ได้เหรียญทองแดงในศึกชิงแชมป์โลกเมื่อปีที่แล้ว ฟอร์มก็รูดมหาราช ส่วนนึงก็น่าจะเป็นเรื่องความมั่นใจ สไตล์ของน้องกัน คือเห็นเป็นตบ ทีนี้ช่วงที่ผ่านมามันทำไม่ได้ และต้องมาเล่นในเกมที่ตัวเองไม่ถนัด ผลงานเลยออกมาไม่ได้ ส่งผลต่อจิตใจระยะยาวมาถึงวันนี้ ทางทีมงานมีแผนจะให้พักรายการที่สเปน เพื่อดึงสภาพจิตใจกลับมา และมีการจะให้ บุญศักดิ์ พลสนะ อดีตชายเดี่ยวคนเก่งของไทย ที่ขึ้นชื่อเรื่องหน้าเน็ตมาติวพิเศษให้ด้วยครับ


- โฆษิต เพชรประดับ ?


อ.เจี๊ยบ : ผมมีโอกาสได้คุยกับเพชร ว่าทำไมไม่กล้าตบเลยช่วงนี้ น้องบอกว่า ไม่กล้าเสี่ยง คือสไตล์ของเพชร เป็นสไตล์ที่รับ แล้วรอจังหวะบุก ทีนี้พอบุกแล้วไม่ตาย เจ้าตัวก็เลยมีอาการรน และไม่มั่นใจ ก็คงต้องปรับกันต่อไปครับเพราะกลุ่มเหล่านี้ก็คือความหวังของทีมชาติไทยทั้งสิ้น


- กิ๊ฟ & วิว ในหญิงคู่ ?


อ.เจี๊ยบ : เอ่อ...อย่างที่เคยเรียนไว้ว่า น้องกิ๊ฟ มีอาการบาดเจ็บที่หลัง ทำให้สภาพไม่เต็มร้อยติดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่นัดที่ตกรอบด้วยการแพ้เกาหลีใต้ ก็ต้องยอมรับว่าน่าเสียดายมากจริงๆ เราควรจะปิดได้ในเกมที่สอง รวมทั้งเกมที่สาม แต่ก็พลาดไปทั้งหมด การสู้กับ หญิงคู่มือ 3 ของเกาหลีใต้ และเป็นมือ 10 ของโลก น่าเสียดายครับที่เราได้แค่เกือบชนะ เพราะอยากให้เป็นเกือบแพ้มากกว่า


Q : แต่อย่างน้อยๆ การแข่งขันในครั้งนี้ เราก็ได้กำเนิดเพชรเม็ดใหม่ของวงการขนไก่ไทย อย่าง "น้องวิว" กุลวุฒิ ที่ทะยานเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศ ให้อาจารย์พูดถึงเด็กคนนี้หน่อยครับ ?


อ.เจี๊ยบ : คือเด็กคนนี้ ผมพูดมาตลอดว่าของจริง มีพร้อมทุกอย่าง ทั้งทักษะ ความสามารถ และความกระหายในความยิ่งใหญ่ ดีกรีแชมป์เยาวชนโลก 3 สมัย คือบทพิสูจน์ได้ในระดับหนึ่ง แต่การขึ้นมาเล่นบนทัวร์เต็มตัวในปีแรก ก็ต้องยอมรับว่า ต้องเสริมกระดูกอีกนิด เพราะอย่างที่ทราบกันว่า ชายเดี่ยว นั้น เขี้ยวลากดินแค่ไหน น้องวิวต้องเสริมความหนัก และความแข็งแรงเข้าไปอีกในระดับนึงครับ ส่วนการแพ้ เคนตะ นิชิโมโตะ ก็ค้องบอกเลยว่า เป็นเรื่องของประสบการณ์ และความเขี้ยวแค่นั้นเอง ไม่ว่าจะเป็น วิคเตอร์ อเซลเซ่น หรือ เคนโตะ โมโมตะ ก็ต้องใช้เวลาถึง 3 ปี จากการขึ้นมาจากเยาวชนและขึ้นมาเป็นระดับท็อปได้ครับ


Q : ท่านนายกคุณหญิงปัทมา รู้สึกอย่างไรกับภาพรวมของไทยแลนด์ มาสเตอร์ส ครั้งนี้ครับ


อ.เจี๊ยบ : ก็ต้องยอมรับคับว่าคุณหญิงฯ ท่านก็ผิดหวังจากเท่าที่คุยนะ เพราะท่านก็ทำทุกอย่างแล้ว ทั้งจัดหาสนามซ้อม เก็บตัว เสริมเรื่องของฟิตเนส อะไรต่างๆมากมาย คือทุ่มสุดตัว แต่ผลงานก็ถือว่ายังไม่น่าประทับใจ แต่ก็ไม่เป็นไรครับ ใจคุณหญิงฯยังสู้ต่อ ลุยกันต่อครับ


Q : อาจารย์คิดว่า ผลงานของนักแบดไทย ในช่วงต้นปี 3 รายการแรก หากตัดการได้แชมป์ของน้องเมย์ออกไปด้วย ผลงานโดยรวมถือว่าแผ่วมั้ยครับ ?


อ.เจี๊ยบ : ก็ต้องยอมรับว่าแผ่วนะครับ ยังดีที่น้องเมย์ ไปได้แชมป์ที่อินโดนีเซียมา แต่เหนือสิ่งอื่นใด บาส & ปอป้อ ก็ยังไม่ได้เล่น เพราะบาสยังเจ็บอยู่ หรือจะเป็น กิ๊ฟ & วิว ก็ยังไม่สมบูรณ์เต็มร้อย ก็คงต้องใช้เวลาพัฒนากันต่อไปครับ ยังคงมีเวลาเหลือพอที่จะเร่งตัวเองขึ้นมาเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนไปลุยรายการใหญ่ อย่าง โทมัส & อูเบอร์ คัพ และ โอลิมปิกเกมส์ ครับQ : มาดูควันหลงแชมป์ 5 ประเภทรายการนี้กันบ้าง มีอะไรน่าเซอไพรส์บ้างไหมครับ ?


อ.เจี๊ยบ : ก็ต้องบอกว่ากลับมาอีกครั้งสำหรับ อกาเนะ ยามากูชิ ในประเภทหญิงเดี่ยว หลังฟอร์มออกทะเลไปนาน และยิ่งการชนะ อัน เซยอง และ แคโรไลน่า มาริน ที่เธอแพ้มาสองครั้งหลังสุดไปได้ ต้องบอกเลยว่าเป็นสัญญานเตือนภัยชาติอื่นสำหรับประเภทหญิงเดี่ยวเลยครับ ... ส่วนชายเดี่ยว ก็ต้องปรบมือให้กับ อึ้ง กันลอง อันกุส ที่แก้ตัวจาก ไทยแลนด์ โอเพ่น ปีที่แล้วได้ กลับมาน็อค นิชิโมโตะ ไปได้ ไม่งั้นจะเป็นสนามอาถรรพ์แน่นอนสำหรับ อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก ... หญิงคู่ สนุกมากครับ เป็น 1 รุม 3 เพราะในรอบรองฯ จีนเข้ามา 1 และ เกาหลีใต้ เข้ามา 3 แต่ก็ต้องยอมรับว่าสูสีนะ กว่าที่ เฉิน ชิงเฉิน & เจี่ย ยี่ฟาน จะคว้าแชมป์ได้ ... คู่ผสม ก็เซอไพรส์ครับ โดยเฉพาะ ลอวเรน สมิธ ที่เล่นดีจริงๆ ทำให้คว้าแชมป์ร่วมกับ มาร์คัส เอลลิส ไปได้ ปิดท้ายที่ชายคู่ ก็มันส์มากๆ คู่ที่เพิ่งออกจากสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย เล่นได้ดีมากครับ 


Q : หลังจากนี้ นักแบดไทย ต้องโฟกัสอะไรเป็นลำดับต่อไป ?


อ.เจี๊ยบ : ก็เดี๋ยวจะมี โทมัส & อูเบอร์ คัพ ในรอบคัดเลือกกันอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เราก็ต้องทำทุกทาง เพื่อเอาทีมหญิงและชายเข้าสู่รอบสุดท้ายให้ได้ แต่ทีมหญิง ผมเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา แรงกิ้งโลกเราน่าจะดีพอไปอยู่แล้ว แต่ที่น่าห่วงคือทีมชายครับ ยิ่งช่วงนี้ฟอร์มกำลังแกว่งกันด้วย ต้องให้กำลังใจกันหนักๆเลยครับ


Q : ฝากอาจารย์ให้กำลังใจนักกีฬาแบดมินตันไทยกันต่อไปครับ ?

อ.เจี๊ยบ : ฝากแฟนๆแบดมินตันทุกคนนะครับ ช่วยกันให้กำลังใจขนไก่ไทยของเรากัน เดี๋ยวพักกันสองสัปดาห์ จะมีรายการที่ทางฝั่งโซนยุโรป กลับมาก็เป็นการเล่นให้ทีมชาติ น้องๆทุกคนตั้งใจกันเต็มที่เพื่อทำผลงานให้ดี ให้แฟนๆมีความสุขและมีรอยยิ้ม ฝากเชียร์ ฝากติดตามกันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ


นี่แหละครับ มองอย่างเจี๊ยบ ฉบับที่ 5 ที่ต้องบอกเลยว่า แม้จะมาช้าแต่ก็ดีกว่าไม่มา เดี๋ยวฉบับที่ 6 รอกันไม่นานครับ ในสัปดาห์นี้แหละ จะมาคุยเรื่อง การคิดคะแนนไปโอลิมปิกส์ ที่หลายๆคนยังสงสัยกับโควต้าตรงนี้ รวมถึงตอบคำถามจากแฟนๆ ที่คอมเม้นต์กับอาจารย์เจี๊ยบ ผมจะรวบรวมมาถามให้ครับ ใครมีอะไรอยากถามอาจารย์ ทิ้งข้อความไว้ได้เลยนะครับ สำหรับฉบับนี้ ผมกับอาจารย์เจี๊ยบ ลาไปก่อน สวัสดีครับ !!!


เรียบเรียงโดย : NickyMAN