21
shared

แพทย์เตือน! ติดเชื้อระหว่าง 'คน สู่ คน' อาจสูงขึ้นเรื่อยๆ

1 กุมภาพันธ์ 2563 07:11 1828
แพทย์เตือน! ติดเชื้อระหว่าง 'คน สู่ คน' อาจสูงขึ้นเรื่อยๆ

แพทย์จีนเตือน มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาระหว่าง 'คน สู่ คน' สูงขึ้นเรื่อยๆ

วันนี้( 1 ก.พ. 63) นายแพทย์ชาน ชิงหยวน รองผู้อำนวยการฝ่ายผู้ป่วยฉุกเฉินประจำโรงพยาบาลมิตรภาพจีน- ญี่ปุ่น ในากรุงปักกิ่ง ประกาศเตือนว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการติดเชื้อระหว่าง " คน สู่ คน " สูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการแพร่เชื้อต่อๆกันไป ที่เรียกกันว่า การติดเชื้อทุติยภูมิ หรือ secondary infection 

นอกจากนี้ ปัญหาสำคัญในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อก็คือ ในร่างกายของคนปกตินั้น ผู้ที่ได้รับเชื้อและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์จะสร้าง  "antibody " หรือ โปรตีนที่เป็นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสรวมไปถึงการซ่อมแซม "ปอด" ที่เสียหาย แต่ผู้ป่วยบางรายที่มีร่างกายไม่แข็งแรง เช่น เด็ก หรือ ผู้สูงอายุ อาจมีปัญหาในการสร้าง  "antibody " ที่เป็นอย่างเชื่องช้า ดังนั้นผู้ป่วยแบบนี้มีโอกาสติดเชื้อซ้ำซ้อนได้ ดังนั้นการรักษาผู้ป่วยเมื่อการแพร่ระบาดเข้าสู่ระยะที่ 2 จึงต้องระวังในเรื่องนี้ 

อย่างไรก็ตามล่าสุด เครื่องบิน โบอิ้ง 747 ที่ รัฐบาลอังกฤษเช่าเหมาลำจากสายการบิน "วามอส แอร์ " ของสเปน ได้นำชาวอังกฤษ 83 คน และ พลเมืองของสหภาพยุโรป อีก 27 คน รวมเป็น 110 คน เดินทางจากเมืองอู่ฮั่นมาลงจอดที่ท่าอากาศยานของกองทัพอากาศ ที่ตั้งอยู่ในเมือง "ไบรซ์ นอร์ตัน " ที่ตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศอังกฤษ ต่อจากนี้ เครื่องบินลำดังกล่าว จะเดินทางต่อไปยังประเทศสเปน เพื่อนำพลเมืองของ สหภาพยุโรป  27 คน  ไปส่งต่อให้กับประเทศที่คนเหล่านั้นถือสัญชาติ ต่อไป 

นาย โดมินิค ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ ย้ำว่า การอพยพประชาชนครั้งนี้เป็นไปตามนโนยบายของรัฐบาล ที่ต้องคุ้มครองให้ชาวอังกฤษ ทุกคนได้รับความปลอดภัย 

ด้านแม็ต แฮนค็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ชาวอังกฤษที่่เดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น เหล่านี้จะถูกกักตัวเพื่อสังเกตอาการ ที่โรงพยาบาล แอร์โรว์ พาร์ค ในเมือง บริกเคนเฮดทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ อย่างน้อย 14 วัน 

ทางการอังกฤษ ยืนยันว่า การกักบริเวณเป็นไปตามมาตรฐานสาธารณสุข และยังมเจ้าหน้าที่ตำรวจ คอยรักษาการณ์ เพื่อป้องกันเหตุวุ่นวายตลอด 24 ชั่วโมง    


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สธ.แถลงแท็กซี่ชาวไทยรับนักท่องเที่ยวจีน ติดเชื้อ'ไวรัสโคโรนา'

WHO ประกาศ 'ไวรัสโคโรนา' เป็นภาวะฉุกเฉินระดับโลก

ปฏิกิริยาต่อต้าน! "ไวรัสอู่ฮั่น" ทำนานาชาติกลัวคนเอเชีย-จีน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand