15
shared

ปฏิกิริยาต่อต้าน! "ไวรัสอู่ฮั่น" ทำนานาชาติกลัวคนเอเชีย-จีน

30 มกราคม 2563 15:21 1193
ปฏิกิริยาต่อต้าน! "ไวรัสอู่ฮั่น" ทำนานาชาติกลัวคนเอเชีย-จีน

การระบาดของไวรัสอู่ฮั่นกำลังทำให้เกิดกระแสนอกประเทศจีนที่ผู้คนเริ่มแสดงอารมณ์เหนือข้อเท็จจริง โดยการแบนหรือกีดกันชาวจีน และชาวเอเชีย เพราะหวั่นว่านำเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มาสู่พวกเขา สถานการณ์เช่นนี้อาจเข้าข่ายการเลือกปฏิบัติและเหยียดเชื้อชาติ

วันนี้ (30 ม.ค.63) สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า หลังไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาดในจีน และมีหลายประเทศพบผู้ติดเชื้อ ซึ่งล้วนแต่เดินทางมาจากจีน จึงทำให้ประชาชนในหลายประเทศมีความวิตกว่าชาวจีน อาจนำเชื้อมาติดพวกเขาด้วย และแสดงปฏิกิริยาต่อต้านชาวจีนออกมาจนเสี่ยงเป็นการเหยียดเชื้อชาติโดยไม่ได้ตั้งใจ

ที่เกาหลีใต้ ตามร้านอาหารหลายแห่งมีการติดป้าย “ไม่อนุญาตให้ชาวจีนเข้าร้าน” ในขณะที่คาสิโนแห่งหนึ่งระบุว่าไม่รับกรุ๊ปทัวร์จีน และยังมีชาวเกาหลีใต้อีกมากกว่าครึ่งล้านคนที่ล่ารายชื่อลงนามเรียกร้องให้รัฐบาลเกาหลีใต้แบนนักท่องเที่ยวชาวจีนด้วย

ในขณะที่สถานีโทรทัศน์พีนิกซ์ทีวีของฮ่องกง รายงานข่าวว่ามีพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารญี่ปุ่นที่เมืองอิโตะ ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว ตะโกนไล่นักท่องเที่ยวรายหนึ่งด้วยคำว่า "China! Out!" ซึ่งนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเป็นหญิงชาวจีนและเธอก็รีบเดินออกจากร้านทันที ในขณะเดียวกันทางสถานีก็ได้เผยคลิปเสียงสัมภาษณ์พนักงานหญิงที่ร้านอาหารดังกล่าว ซึ่งเธอตอบว่า ร้านอาหารปฏิเสธลูกค้าจากจีนและจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะเจ้าของร้านกังวลเรื่องการระบาดของไวรัสอู่ฮั่น และหากเจ้าของร้านอาหารติดเชื้อไปด้วยแล้วเสียชีวิต ใครจะรับผิดชอบ


ปฏิกิริยาต่อความกังวลเรื่องโรคระบาดของชาวเกาหลีใต้และญี่ปุ่นนั้นยังสะท้อนให้เห็นความขัดแย้งที่มีมากับจีนตั้งแต่ในอดีตด้วย ในขณะที่ปัจจุบันจีนกำลังมีอิทธิพลต่อภูมิภาคนี้มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการหลั่งไหลเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งกลายเป็นปัจจัยกระตุ้นเศรษฐกิจให้เหล่าประเทศเพื่อนบ้านทั้งสอง

ความอ่อนไหวในเรื่องนี้ไม่ได้จำกัดอยู่ในเอเชียเท่านั้น หนังสือพิมพ์ กูคริเย่ ปิการด์ (Courrier Picard) ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นได้พาดหัวจนกลายเป็นประเด็นอื้อฉาวด้วยการใช้คำว่า "Yellow Alert" ซึ่งสีเหลือง หรือผิวเหลือง นั้นเป็นคำเหยียดผิวสำหรับผู้ที่มาจากเอเชียตะวันออกและนิยมใช้กันในช่วงศตวรรษที่ 19 พาดหัวดังกล่าวทำให้หนังสือพิมพ์ถูกตำหนิและจนต้องออกมาขอโทษ


ส่วนที่เดนมาร์ก ก็มีกรณีของหนังสือพิมพ์ ยิลลันส์ โพสเทิน (Jyllands-Posten) ที่วาดภาพการตูนเป็นธงชาติจีน แต่เปลี่ยนดาวบนธงเป็นภาพไวรัส จึงทำให้สถานทูตจีนออกมาเรียกร้องให้หนังสือพิมพ์ดังกล่าวขอโทษ เพราะภาพดังกล่าวเหมือนเป็นการดูถูกคนจีน อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์ปฏิเสธที่จะขอโทษ โดยอ้างถึงเสรีภาพในการพูดของประเทศเดนมาร์ก

ขณะที่แคนาดา บรรดาผู้ปกครองในชุมชนทางตอนเหนือของนครโตรอนโตซึ่งเป็นย่านที่มีชาวจีนและชาวเอเชียพำนักอยู่จำนวนมาก ได้ล่ารายชื่อเพื่อเรียกร้องให้โรงเรียนต่างๆบังคับให้นักเรียนที่เพิ่งกลับมาจากจีนให้อยู่ที่บ้านก่อนเป็นเวลาอย่างน้อย 17 วัน โดยตอนนี้มีผู้ปกครองลงนามแล้วราวหนึ่งหมื่นคนในบริเวณดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้บริการของโรงเรียนประจำ York ได้เขียนจดหมายถึงบรรดาผู้ปกครอง โดยเตือนว่า คำร้องขอเช่นนั้นเสี่ยงที่จะเป็นการแสดงออกซึ่งการเหยียดเชื้อชาติและมีอคติ แม้จะอ้างว่าทำเพื่อความปลอดภัยก็ตาม ซึ่งทางโรงเรียนพยายามที่จะไม่ให้สถานการณ์นี้นำไปสู่การเหยียดผิวและชาติพันธุ์โดยไม่ตั้งใจ และบรรดาผู้ปกครองอาจจะวิตกกังวลต่อเรื่องนี้มากเกินไปนั่นเอง


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand