30
shared

เพิ่มขึ้นทุกวัน! เหยื่อ 'ไวรัสโคโรนา' ในจีน ดับพุ่ง 80 ศพ

27 มกราคม 2563 08:36 3755
เพิ่มขึ้นทุกวัน! เหยื่อ 'ไวรัสโคโรนา' ในจีน ดับพุ่ง 80 ศพ

จีนอัปเดตยอดผู้ติดเชื้อ 'ไวรัสโคโรนา' ล่าสุดเกือบ 3 คน ผู้เสียชีวิตพุ่งเป็น 80 ราย

วันนี้( 27 ม.ค.63) ความคืบหน้าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ล่าสุดคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน ออกมาเปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 80 ราย มีผู้ติดเชื้อ 2,744 คน ส่วนผู้ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสดังกล่าว อยู่ที่ 5,794 คน และล่าสุดรัฐบาลจีนประกาศขยายเวลาวันหยุด เนื่องในเทศกาลตรุษจีนออกไปโดยไม่มีกำหนด จากเดิมเริ่มต้นในวันที่ 24 ม.ค. และสิ้นสุดในวันที่ 30 ม.ค.

ทั้งนี้ เมืองต่างๆ ทั่วประเทศจีน ประกาศมาตรการเข้มงวดเรื่องการเดินทางเพื่อควบคุมเชื้อไวรัส ซึ่งมาตรการรุนแรงเข้มงวดที่สุดอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการระบาด โดยเมืองนี้ห้ามประชาชนเดินทางออกนอกเมือง ขณะที่มณฑลชานตงทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งมีประชากรราว 100 ล้านคน จะห้ามรถบัสโดยสารทางไกลละรถบัสเช่าเหมาคันเข้ามาภายในเมืองซีอาน เมืองเอกของมณฑลซึ่งมีประชากรราว 10 ล้านคน นอกจากนั้น รถแท็กซีระหว่างเมืองก็จะถูกระงับการให้บริการเช่นกันยกเว้นรถแท็กซีจากท่าอากาศยาน เพื่อการหยุดการระบาดของเชื้อไวรัสผ่านทางผู้โดยสารที่เดินทางด้วยรถบัสและรถแท็กซี่ 

ด้านกระทรวงเกษตรกรรม สำนักงานป่าไม้และสำนักงานควบคุมตลาดของจีนกล่าวในแถลงการณ์ร่วมว่า รัฐบาลจีนสั่งห้ามการค้าขายสัตว์ป่าทั่วประเทศในตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต ภัตตาคาร และในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ เนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ สถานที่ใดที่มีการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าจะต้องถูกแยกให้อยู่โดดเดี่ยวและห้ามการเคลื่อนย้ายสัตว์ป่าโดยเด็ดขาด โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่า แหล่งที่แพร่เชื้อมาจากตลาดอาหารทะเลที่เมืองอู่ฮั่น ที่มีการจำหน่ายสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมาย โดยตลาดต่าง ๆ ในประเทศจีนมักจะพบสัตว์ป่าวางจำหน่าย และการที่สัตว์ป่าถูกขังรวมกันอย่างแออัดเชื่อว่าจะทำให้เชื้อไวรัสเกิดวิวัฒนาการและข้ามมาติดมนุษย์ได้ นอกจากนั้น งู นกยูง จระเข้ และสัตว์ป่าอื่น ๆ ยังสามารถหาซื้อได้ผ่านทางเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมทั้งเว็บ เถาเป่า เป็นเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ในเครือของอาลีบาบา อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนชี้ 'ไวรัสโคโรนา' สามารถแพร่เชื้อได้ในระยะฟักตัว

สธ.แถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อ 'ไวรัสโคโรนา' ในไทยแล้ว8ราย

เช็กเรียลไทม์! การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาทั่วโลก

ช่วยเหลือกันและกัน! สมัครล่ามภาษาจีนคัดกรองไวรัสโคโรนาครบแล้ว

สพฐ.ห่วงวิกฤตไวรัสโคโรนาให้ผอ.โรงเรียนใช้ดุลพินิจปิดสถานศึกษา

สธ.รับสมัครล่ามภาษาจีนช่วยสกัด 'ไวรัสโคโรนา'

แคนาดาพบผู้ป่วย 'ไวรัสโคโรนา' รายแรกของปท.

วิกฤตหนัก! ยอดตาย 'ไวรัสโคโรนา' จีนพุ่ง 56 ศพ

มาส์กปิดปากก็ไม่พอ “ไวรัสโคโรนา” ติดเชื้อผ่านดวงตาได้

สลด! แพทย์จีนที่รักษาผู้ติดเชื้อ เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนารายแรก 

ผลวิจัยคาดมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสูงถึง 3.5 แสนคน ชี้ 5 ประเทศสุดเสี่ยง 

ไวรัสโคโรนา ลุกลามเข้าฝรั่งเศส ออสเตรเลียแล้ว

เหยื่อไวรัสโคโรนา พุ่ง 41 ศพ ติดเชื้อทะลุพันคน


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand