3
shared

"ศรีวราห์" เตรียมงัดกฎหมายดำเนินคดีรีสอร์ตม่อนแจ่ม 116 แห่ง

25 มกราคม 2563 10:42 1332
"ศรีวราห์" หารือ กรมป่าไม้ จัดระเบียบดอยม่อนแจ่ม โดยใช้กฏหมายหลายฉบับดำเนินคดีผู้ประกอบการที่ฝ่าฝืน พร้อมตั้งทีมพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

จากกรณีปัญหาที่ดินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม พื้นที่ตำบลโป่งแยง ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้คำแนะนำด้านกฎหมาย และแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนฯ 

วันนี้ (25 ม.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบรีสอร์ตบนดอยม่อนแจ่ม พบว่า มีการกระทำผิดกฏหมายเกิดขึ้นจึงต้องดำเนินคดี  ส่วนที่กลุ่มผู้ประกอบการอ้างคำสั่ง คสช.ที่ 6/2562 ยกเว้นไม่ต้องรับโทษทางอาญา แต่ไม่ได้ยกเว้นความผิดทางแพ่งและทางปกครองที่ยังมีอยู่ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับแต่ละหน่วยงานจะดำเนินการตามข้อกฏหมาย

ด้าน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมายังมีข้อจำกัดหลายด้าน โดยเฉพาะข้อกฎหมาย จึงต้องขยายผลไปยังกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ไม่เฉพาะกฏหมายป่าไม้ แต่รวมถึง พ.ร.บ.โรงแรม , พ.ร.บ.ผังเมือง,พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร, พ.ร.บ.บุคคลต่างด้าว, พ.ร.บ.ประกอบกิจการที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และ พ.ร.บ.ฟอกเงิน เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน จึงได้ร้องขอตำรวจเข้ามาช่วยดำเนินการเพื่อทำให้เบ็ดเสร็จ จากการตรวจสอบข้อมูลล่าสุดพบว่ามีบ้านพัก รีสอร์ตและลานกางเต้นท์จำนวน 116 ราย ซึ่งทั้งหมดจะต้องอยู่ในแนวปฎิบัติตามกฎหมาย ที่ผ่านมามีการแจ้งความดำเนินคดีกับรีสอร์ตไปแล้ว 8 ราย

ขณะที่ ทางตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้ตั้งชุดเฉพาะกิจพนักงานสอบสวน เพื่อเตรียมดำเนินคดีกับเจ้าของบ้านพักและรีสอร์ตที่ผิดกฎหมาย โดยได้ระดมพนักงานสอบสวนจากโรงพักต่างๆ รวมทั้ง กลุ่มงานสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่กว่า 20 นาย มาดูแลการทำสำนวนคดีทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขีดเส้น 30 วัน! สั่งปิดรีสอร์ตดอยม่อนแจ่มที่ไม่มีใบอนุญาต 

รีสอร์ตม่อนแจ่มโต้รัฐ ยืนยันไม่รุกป่า พร้อมเปิดให้บริการปกติ

“ศรีวราห์”ลุยจัดระเบียบม่อนแจ่ม ขีดเส้นภายในปี 63 ต้องกลับมาเป็นป่าที่สมบูรณ์


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand