29
shared

จีนสั่งปิดเพิ่ม 10 เมือง สังเวยไวรัสโคโรนาแล้ว 26 คน

24 มกราคม 2563 18:42 4028
ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน เพิ่มเป็น 26 คน ผู้ติดเชื้อยืนยันแล้วเพิ่มเป็น 881 คน สั่งปิดเมืองเพิ่มเป็น 10 เมือง

วันนี้ ( 24 ม.ค. 63 )คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของทางการจีน ยืนยันยอดผู้เสียชีวิตในจีนล่าสุดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มเป็น 26 คน ติดเชื้อยืนยันแล้ว 881 คน นับตั้งแต่เริ่มมีรายงานพบผู้ติดเชื้อเป็นครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 31 ธันวา คมปีที่แล้วเป็นต้นมา นอกจากนี้ยังยืนยันการพบผู้เสียชีวิตในมณฑลเหอเป่ยและเฮย์หลงเจียงซึ่งเป็นการพบผู้เสียชีวิตนอกมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นที่ตั้งเมืองอู่ฮั่น และเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ด้วย  

ขณะเดียวกัน จีนเริ่งเดินหน้าเพิ่มมาตรการสกัดการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่อย่างเข้มข้น เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการระบาดเพิ่มในช่วงเทศกาลตรุษจีนซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยมีการสั่งปิดเมืองในมณฑลหูเป่ยเพิ่มทั้งหมด 10 เมือง อย่างไม่มีกำหนด ซึ่งเท่ากับเป็นการกักตัวประชากรรวมกว่า 30 ล้านคน ห้ามเข้าออกจากเมือง และปิดเครือข่ายคมนาคมขนส่ง นับเป็นการปิดเมืองขนานใหญ่และเข้มงวด อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยทั้ง 10 เมือง ได้แก่เมืองอู่ฮั่น หวงกัง เอ้อโจว ชื่อปี้ เซี่ยนเถา เฉียนเจียง จือเจียง หวงชื่อ อี้ฉาง เสี้ยน หนิง  โดยภายใต้ข้อจำกัดการเดินทางฉุกเฉินจะรวมถึงการปิดสถานีรถไฟ, สถานีรถโดยสาร, การคมนาคมขนส่งระหว่างเมือง หรือการห้ามยานพาหนะส่วนบุคคลไม่ให้เดินทางในบางเส้นทาง

ด้านทางการจีนส่งหน่วยสวาทพร้อมตำรวจและทหารยืนรักษาการณ์ตามสถานีรถไฟในเมืองอู่ฮั่น โดยห้ามการเข้าออกอย่างเข้มงวด หลังมีคำสั่งห้ามรถไฟและเครื่องบินบินออกจากอู่ฮั่นอย่างไม่มีกำหนด  นอกจากนี้ ยังมีการปิดถนนขาออกจากเมือง รวมถึงห้างสรรพสินค้า ภัตตาคาร และสถานที่สาธารณะที่ว่างเปล่า ส่วนซูเปอร์มาร์เก็ตและตลาดสดขายสินค้าจนหมดเกลี้ยง หลังชาวเมืองแย่งกันซื้อสิ่งของจำเป็นไปกักตุนหลังถูกกักไม่ให้ออกจากเมือง 

ส่วนในเมืองหวงกัง ซึ่งมีประชากร 7 ล้านคน และถูกสั่งปิดเมืองเช่นกันนั้นสถานบันเทิงทั้งหมด รวมถึงโรงภาพยนตร์และอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ ถูกสั่งปิด  นอกจากนี้  มณฑลหูเป่ยยังได้เพิ่มระดับการตอบรับฉุกเฉินไปเป็นระดับ 1 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด  ขณะที่กรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ก็กำหนดระดับตอบรับฉุกเฉินเป็นระดับ 1 เช่นเดียวกับเมืองอื่นๆทั่วประเทศด้วย   

ด้านองค์การอนามัยโลกยืนยันอีกครั้งว่า สถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ขณะนี้ เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินเฉพาะในจีนเท่านั้น ไม่ถึงกับเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระดับโลก 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand