1
shared

“ศรีวราห์”ลุยจัดระเบียบม่อนแจ่ม ขีดเส้นภายในปี 63 ต้องกลับมาเป็นป่าที่สมบูรณ์

24 มกราคม 2563 16:38 569

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เดินหน้าจัดระเบียบผู้กระทำเอาผิดดอยม่อนแจ่ม หลังพื้นที่ร่วม 2,000 ไร่ กลายสภาพเป็นบ้านพัก โรงแรม ที่พัก รีสอร์ท ลานกางเต๊นท์แบบถาวร เข้าข่ายผิดกฎหมาย

วันที่ 24 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุมใหญ่ สวนพฤษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมคณะ เดินทางประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือถึงข้อกฎหมายในการแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ริม และจัดระเบียบบ้านพักและรีสอร์ตบนดอยม่อนแจ่ม

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่าวันนี้มาในฐานะที่ปรึกษาด้านกฏหมายที่ทางกรมป่าไม้ร้องขอไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งจากการตรวจสอบพื้นที่ดอยม่อนแจ่ม มีผู้ประกอบการรวมทั้งหมด 116 ราย พบมีการกระทำผิดเกิดขึ้น แม้ว่าชาวบ้านจะแย้งว่ามีประกาศ คสช. ในเรื่องธุรกิจโรงแรมบางประเภท ให้ยกเว้นโทษทางอาญา แต่ตามประกาศก็ไม่ได้หมายความว่ายกเว้นความผิด ความผิดก็ยังมีอยู่ ผู้บังคับใช้กฏหมายก็ต้องจับกุม ดำเนินคดี ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มาดำเนินการเป็นคณะทำงานต้องบูรณาการตรวจสอบอันไหนผิดกฏหมายก็ต้องจับดำเนินคดี

 


ทั้งนี้ในที่ประชุมทุกหน่วยงานสรุปว่าจะจัดระเบียบดอยม่อนแจ่ม ภายในปี 63 นี้ ดอยม่อนแจ่ม จะต้องกลับมาเป็นป่าที่สมบูณ์ และทำถูกวัตถุประสงค์ตั้งแต่แรกเริ่มของการดำเนินการ

 


สำหรับพื้นที่ดอยม่อนแจ่ม แรกเริ่มเป็นพื้นที่โครงการหลวงขออนุญาตกรมป่าไม้ขอใช้พื้นที่ป่าสวงนแห่งชาติประมาณ 18,000 กว่าไร่ก่อนปี  2541 หลังจากนั้นได้มีการจัดสรรเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2541 ตามมติ ครม.อนุญาต ให้ประชาชนเข้ามาอาศัยและใช้ที่ดินทำกิน โดยมีประชาชนใน 3 หมู่บ้านมีประชากร  3,800 คน คือบ้านหนองหอยเก่า หนองหอยใหม่ และบ้านแม่ขิ มีการขอใช้พื้นที่ 2,800 ไร่ เพื่อปลูกพืชเมืองหนาวแทนการปลูกฝิ่น และต่อจากนั้นเมื่อปี พ.ศ. 2545  ก็ได้มีกาส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยมีการสร้างบ้านพักหลังแรก แต่มีได้รับความนิยมในปี พ.ศ. 2552  เมื่อมีจำนวนปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นทำให้ชาวบ้านได้มีร่วมกับกลุ่มกันทำวิสาหกิจชุมท่องเที่ยวม่อนแจ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 53  ราย ไม่ได้อยู่ในกลุ่มอีกจำนวนมากทำให้มีผู้ประกอบการบนดอยม่อนแจ่มมากว่า 100 ราย นอกจากนี้ยังพบว่ามีนายทุนต่างพื้นที่เข้ามาเป็นผู้ประกอบการด้วยซึ่งการท่องเที่ยวในม่อนแจ่มนั้นปัจจุบันได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเที่ยว ทำให้มีการบุกรุกเพิ่ม จนทำให้ขณะนี้พื้นที่ดอยม่อนแจ่มจำนวน 2,000 ไร่กลายสภาพเป็นบ้านพัก โรงแรม ที่พัก รีสอร์ท ลานกางเต๊นท์แบบถาวรที่เก็บค่าเช่าเป็นรายวัน ร้านอาหาร 


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand