2
shared

คุณตาคนติดดินวัย 83 ปี ก่อนสิ้นลม บอกลูกซุกเงิน 4 แสนในยุ้งข้าว

24 มกราคม 2563 12:02 4610
พบเรื่องราวสุดทึ่งและน่านับถือหัวใจ คุณพ่อติดดินวัย 83 ปี ก่อนสิ้นลมได้บอกลูกชายคนโตว่า พ่อเก็บเงินไว้ให้ลูกๆจัดการงานศพ แบ่งสันปันส่วน อยู่ในยุ้งข้าว หลังบ้าน

วันที่ 24 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งว่า ที่บ้านเลขที่ 100 ม.9 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ลูกๆได้จัดงานศพพ่อ ท่ามกลางความเสียใจ โดยพบกับครอบครัวของ"แดงพยุง" โดยลูกๆได้จัดงานศพพ่อของตัวเองอย่างเรียบง่าย ตามแบบฉบับพื้นบ้าน มีนายอุทัย แดงพยุง อายุ 57 ปี ลูกชายคนโตกล่าวทั้งน้ำตาว่า เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมาคุณพ่อใหม่ แดงพยุง อายุ 83 ปี ล้มป่วยกระทันหันลูกได้ส่งตัวไปรักษาที่ รพ.กบินทร์บุรี พ่อไม่อยากไปหาหมอตอนแรกบอกว่า "รอ ไอ้ทัยมันก่อน"ลูกๆพูดหลอกว่ามาแล้ว กำลังจะไปโรงพยาบาลพ่อนอนโรงพยาบาลได้คืนเดียวยังพูดจารู้เรื่องดีอยู่ กระทั่งเมื่อค่ำวันที่21 ม.ค.63 พ่อเรียกหาลูกๆ 6 คนมาหา เมื่อลูกๆทุกคนมาพร้อมหน้ากันแล้ว ก็พูดบอกด้วยน้ำเสียงที่เรียบๆเหมือนเดิม"พ่อมีอะไรจะบอกมึงไอ้อุทัย" คำพูดนี้ทำเอาลูกๆทุกคนอึ้งไปตามๆกันแต่พ่อก็ยังทิ้งระยะในการที่จะพูดต่อ ลูกทุกคนใจคอไม่ดีเกรงว่าพ่อจะพูดเป็นรางไม่ดี

 

จากนั้นพ่อก็พูดออกมาท่ามกลางลูกทุกคนที่มาอยู่กันพร้อมหน้า"พ่อเก็บเงินไว้ให้พวกมึง ในการจัดการงานศพพ่อ - แบ่งสรรกัน เงินอยู่ในยุ้งข้าวนะไอ้อุทัย" จากนั้นพ่อก็ไม่พูดอะไรนอนที่เตียงคนไข้และพูดกับทุกคน ลูกๆยังไม่ได้คิดอะไร เช้าวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมาลูกๆทราบข่าวจากพยาบาลว่าพ่อเสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 08.00 น.เศษที่ผ่านมา ลูกๆยังไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นไปได้เมื่อวานยังพูดด้วยดีๆอยู่เลย จากการถามพยาบาลบอกว่าพ่อปอดติดเชื้อ ปอดฉีกขาดทำให้เสียชีวิตเฉียบพลัน

 

หลังจากนั้นได้นำร่างร่างกลับมารดน้ำศพที่บ้านท่ามกลางการโศกเศร้าเสียใจแก่ลูกๆและญาติและคนรู้จักในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก หลังจากรดน้ำศพพ่อเสร็จนายอุทัย ลูกชายคนโตและคนรองพากันไปที่ยุ้งข้าวอยู่หลังบ้านเพื่อเปิดยุ้งข้าวค้นหาเงินตามที่พ่อบอกไว้ก่อนตาย ในยุ้งข้าวมีข้าวเปลือกอยู่ราว 1 ตัน ทั้งในกระสอบปุ๋ยกับพื้นยุ้ง ค้นหาเงินที่กองอยู่กองข้าวเปลือกก็ไม่พบเงินตามที่พ่อบอกไว้

 

ขณะเดียวกันก็เปลี่ยนถ่ายกระสอบปุ๋ยที่ใส่ข้าวเปลือกไว้ 10 กระสอบดู ทันใดนั้นก็พบปี๊บขนาดเล็กที่ใส่ขนมปังซุกอยู่ระหว่างกลางถุง โดยมีการมัดปากถุงไว้อย่างดี เมื่อแกะออกมาดูก็พบว่ามีถุงพลาสติกหูหิ้วอยู่ในปี๊บในนั้น เมื่อดึงออกมาก็พบว่ามีเงินสดเต็มถุง จึงพากันเอาออกมานับต่อหน้าศพของพ่อ จากการนับมีเงินสดอยู่ในถุงมีทั้งธนบัตรฉบับละ 20-100-500 และ ธนบัตร 1,000 รวมทั้งหมด 414,541บาท (สี่แสนหนึ่งหมื่นสี่พันห้าร้อยสี่เอ็ดบาทถ้วน )หนึ่งในจำนวนนี้มีธนบัตร  50 บาท 1 ใบ มีปลวกแทะและเหรียญ 1 บาท อยู่ในถุง 1 เหรียญ สร้างความปราบปลื้มใจให้แก่ลูกๆและญาติทุกๆอย่างมาก

 

นายอุทัยได้บอกว่า พ่อเป็นคนไม่พูด กินอยู่ง่ายๆมีอาชีพทำนา ระยะหลังก็ให้ลูกดูแลแทน เพราะว่าอายุมากแล้ว ลูกๆทุกคนไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่าพ่อจะมีเงินเก็บมากมายขนาดนี้ ถามว่ามีเงินใช้ไหม พ่อก็บอกว่าพอมีอยู่ ไม่ได้ใช้อะไรเก็บไว้ซื้ออยากซื้อกินกันเถอะ พ่ออยู่กับหลานสองคนหลังจากแม่เสียชีวิตไปไม่กี่ปีที่ผ่านมา เงินก้อนนั้น ลูกๆแบ่งมาไว้จัดงานศพหนึ่งแสนบาท ที่เหลือนำไปฝากธนาคารไว้เพื่อทำบุญแจกข้าวให้พ่อต่อไป ณ เวลานี้อยากฝากบอกถึงดวงวิญญาณพ่อว่าขอให้ไปสู่สุขติไม่ต้องห่วงลูกจะทำบุญไปให้ ลูกจะทำตามพ่อสอนไว้อยู่แบบติดดิน ลูกและญาติพากันซื้อล็อตเตอรี่ไว้หลายใบ และจะหาซื้อเลขตามวันเดือนและยอดเงินที่เห็น เผื่อพ่อจะให้โชคลูกๆ
เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand