7
shared

อนาคตใหม่ขอบคุณประชาชนลั่นไม่เคยคิดล้มล้างการปกครอง

21 มกราคม 2563 14:38 1123
อนาคตใหม่ขอบคุณประชาชนลั่นไม่เคยคิดล้มล้างการปกครอง

แกนนำอนาคตใหม่ขอบคุณประชาชน หลังศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้องยุบพรรค ยืนยันไม่เคยคิดล้มล้างการปกครอง

วันนี้ (21ม.ค.63) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรค น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรค รวมถึงกรรมการบริหารพรรค และส.ส.พรรค ร่วมการแถลงข่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยกคำร้องและไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากไม่ปรากฎข้อเท็จเพียงพอว่าเข้าข่ายการกระทำการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข  

นายปิยบุตร กล่าวว่า ขอบคุณทุกคนที่ร่วมฟังคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ และเห็นว่าคดีนี้ไม่ควรเป็นคดีตั้งแต่แรก ยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้มีความคิดล้มล้างการปกครอง แต่ต้องการทำให้เกิดความมั่นคงยั่งยืน และเห็นว่าระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่มีที่ยืนให้กับเผด็จการรัฐประหาร และการสืบทอดอำนาจ แต่การรัฐประหารการยึดอำนาจและการฉีกรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ตั้งตนเป็นรัฏฐาธิปัตย์ดังนั้นพรรคอนาคตใหม่ จึงไม่ใช่ผู้ล้มล้างระบอบประชาธิปไตย 

นายปิยบุตร กล่าวว่า แม้ว่าคำร้องของนายณฐพร ศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้องออกไป แต่ยังมีคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่อยู่อีกมาก เชื่อว่ากระบวนการดังกล่าวและกระบวนการนิติสงคราม ไม่ใช่หนทางที่ทำให้ระบอบประชาธิปไตยยั่งยืนได้ ยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่จะมีประโยชน์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย เพื่อให้เกิดการเดินหน้าและทำงานต่อไป 

นายปิยบุตร กล่าวว่า ขณะที่คดีความการกู้เงินนั้น พรรคพร้อมที่จะสู้คดี เนื่องจากการไต่สวนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต.ไม่ถูกต้อง และยื่นคำให้การต่อศาลรัฐธรรมนูญในคดีดังกล่าว เพื่อให้มีการไต่สวนเรียกพยานบุคคลและพยานหลักฐานเพิ่มเติม มั่นใจว่าคดีดังกล่าวจะไม่นำไปสู่การยุบพรรค เพราะกฎหมายไม่ได้ห้ามการกู้เงินไว้  ซึ่งการกู้เงินไม่ใช่รายได้ และเงินบริจาค อีกทั้งยังมีหลายพรรคการเมืองกระทำการในลักษณะเดียวกัน

ขณะที่นายธนาธร กล่าวขอบคุณทุกคนที่ทำให้พรรคอนาคตใหม่ได้เดินต่อ และสัญญากับประชาชนว่าส.ส.ทุกคนจะมุ่งมั่นทำงานตรวจสอบรัฐบาลอย่างแข็งขันให้สมกับที่ประชาชนไว้ว่าใจ และเพื่อให้นโยบายที่พรรคอนาคตใหม่ได้หาเสียงไว้เป็นจริง แม้ตนจะอยู่นอกสภาฯแต่ก็ทำงานเพื่อประชาชนอย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่าจะรณรงค์ให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่จะพาสังคมไทยก้าวข้ามความขัดแย้ง พร้อมสัญญาว่าจะผลักดันเดินหน้าในนโยบายที่เคยสัญญาไว้เท่าที่ศักยภาพของทุกคนมี เพื่อเป็นตัวแทนของฝันของประชาชนที่ต้องการเห็นประเทศไทยก้าวไปข้างหน้า 

ส่วนการเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองหลังจากนี้ ตนจะยังเข้าร่วมกิจกรรมต่อไป เพราะกิจกรรมวิ่งไล่ลุงและกิจกรรมที่ผ่านมาไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางคดี แต่เป็นการไปเข้าร่วมตามสิทธิเสรีภาพ พร้อมมองว่าขณะนี้ยังมีการข่มขู่คุกคามปิดกั้นการแสดงออกของประชาชนอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อนาคตใหม่รอด! ศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้องคดีล้มล้างการปกครอง (คลิป)

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand