1
shared

สถานพินิจฯบุรีรัมย์ยอมรับคีย์ชื่อในระบบผิดพลาดทำเสียสิทธิ์ 30 บาท

20 มกราคม 2563 17:58 245
สถานพินิจฯบุรีรัมย์ยอมรับคีย์ชื่อในระบบผิดพลาดทำเสียสิทธิ์ 30 บาท

สถานพินิจฯบุรีรัมย์ ออกมาขอโทษยอมรับคีย์ชื่อผู้ช่วย ผญบ.ในระบบผิดพลาด ทำให้รายชื่อโผล่เป็นผู้ต้องหาและเสียสิทธิ์ 30 บาทรักษาทุกโรค ล่าสุดได้ดำเนินการแก้ไขรายชื่อในระบบ พร้อมทำเรื่องคืนสิทธิ์ให้แล้ววันที่ 20 มกราคม 2563 ความคืบหน้ากรณีที่ น.ส.ศิริพร  อันดี  อายุ 41 ปี  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 บ้านชุมแสง ตำบลทุ่งแสงทอง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์  ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือและขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง   หลังจากเดินทางไปโรงพยาบาลนางรอง  เพื่อตรวจรักษาอาการปวดชายโครง   แต่พอเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลคีย์ตรวจสอบสิทธิในระบบ   กลับแจ้งว่าไม่สามารถใช้สิทธิ30 บาทรักษาทุกโรคได้   เนื่องจากมีชื่อผู้ขอใช้สิทธิอยู่แล้ว   ซึ่งผู้ที่ใช้สิทธิ์ มีชื่อ  นามสกุล และเลข 13 หลักตรงกันกับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน   แต่ปัจจุบันมีสถานะเป็นผู้ต้องขัง หรือนักโทษอยู่ในเรือนจำจนทำให้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ต้องเสียสิทธิ์ในการรักษา ตามโครงการ  30 บาทรักษาทุกโรค    

ล่าสุด น.ส.จิตติมา   กระสานติ์กุล   ผู้อำนวยการสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดบุรีรัมย์ หรือ (สถานแรกรับเด็กและเยาวชน) กระทรวงยุติธรรม  ได้ออกมายอมรับว่า  กรณีที่เกิดขึ้นมาจากความผิดพลาดของทางสถานพินิจฯ  เนื่องจากเมื่อช่วงเดือน ม.ค.2563 ที่ผ่านมา  น.ส.ศิริพร  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ได้มาเซ็นเอกสารรับรองที่สถานพินิจฯ  กรณีมีลูกบ้านซึ่งเป็นเยาวชนถูกจับกุมในคดีเสพยาเสพติด   แต่เจ้าหน้าที่ได้คีย์รายชื่อลงในระบบผิดพลาดเป็นชื่อของ น.ส.ศิริพร จนทำให้ชื่อของ น.ส.ศิริพร  ตกอยู่ในสถานะเป็นผู้พำนักในสถานที่ภายใต้การดูแลของส่วนราชการ 2  หรือผู้ต้องโทษ    ซึ่งหลังจากทราบว่าเกิดความผิดพลาดขึ้น   ขณะนี้ทางสถานพินิจฯ  ก็ได้ดำเนินการแก้ไข  พร้อมทั้งได้ขอโทษ น.ส.ศิริพร  ผู้เสียหายเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว   ทั้งนี้จากการติดต่อประสานกับทางสาธารณสุขจังหวัด    ก็ทราบว่าได้ดำเนินการแก้ไขและคืนสิทธิให้กับ น.ส.ศิริพร  เรียบร้อยแล้ว

 


ด้าน น.ส.ศิริพร   ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน   บอกว่า   หลังจากพบชื่อตัวเองเป็นผู้ต้องโทษ  นอกจากจะทำให้เสียสิทธิ์ในการรักษาตามโครงการของรัฐแล้ว   ก็รู้สึกกังวลและไม่สบายใจเพราะเกรงว่าจะเกิดปัญหา  จึงได้พยายามไปขอตรวจสอบทั้งทางอำเภอ  โรงพยาบาล  และแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.นางรอง   และกำลังจะไปติดต่อที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)  ตามที่มีรายชื่อระบุในเอกสารว่ามีการแจ้งใช้สิทธิ์รักษาที่ รพ.สต.บ้านบัว ต.เสม็ด    กระทั่งล่าสุดทางสถานพินิจฯ ก็ได้โทรศัพท์มาแจ้งว่า  ได้ทำการตรวจสอบแล้วพบว่าเกิดความผิดพลาด  ในการคีย์รายชื่อที่สถานพินิจฯ  จึงรีบเดินทางไปที่สถานพินิจฯทันที  ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้อธิบายรายละเอียดให้ฟังว่าผิดพลาดที่ขั้นตอนไหน  พร้อมทั้งได้ยอมรับผิดและขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น   ซึ่งตนเองก็ไม่ได้ติดใจอะไร  และรู้สึกโล่งใจที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการแก้ไข พร้อมคืนสิทธิให้เหมือนเดิมแล้ว   แต่ก็อยากฝากให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ได้มีความรอบคอบในการดำเนินการให้มาก   เพื่อจะได้ไม่เกิดกรณีในลักษณะดังกล่าวซ้ำอีก 


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand