5
shared

สุดยอดข่าวน่าเบื่อ! ข่าวการเมืองสูงสุด มีแต่ความวุ่นวาย-ทะเลาะกัน

19 มกราคม 2563 11:30 541
สุดยอดข่าวน่าเบื่อ! ข่าวการเมืองสูงสุด มีแต่ความวุ่นวาย-ทะเลาะกัน

ซูเปอร์โพลเผยผลสำรวจสุดยอดข่าวน่าเบื่อ ข่าวการเมืองสูงสุด เพราะเละเทะ ผิดหวัง วุ่นวาย ไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน วัน ๆ ไม่เห็นทำอะไรมีแต่ทะเลาะกัน

วันนี้ (19ม.ค.63) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง สุดยอดข่าวน่าเบื่อ กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ผ่าน “เสียงประชาชนในโลกโซเชียล” (Social Media Voice) ด้วยระบบ Net Super Poll จำนวน 2,845 ตัวอย่าง และ “เสียงประชาชนในสังคมดั้งเดิม” (Traditional Voice) จำนวน 2,160 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 13-18 ม.ค. 63 ที่ผ่านมา พบว่า

ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 61.2 เบื่อข่าวการเมืองมากที่สุด เพราะ เละเทะ ผิดหวัง วุ่นวาย กร่าง วางอำนาจบาตรใหญ่ นิสัยแย่ ๆ มีแต่เรื่องเดิม ๆ ไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน วัน ๆ ไม่เห็นทำอะไรมีแต่ทะเลาะกัน และสร้างความเกลียดชังในสังคม เป็นต้น ทิ้งห่างอันดับรองลงมาคือ ข่าวดารา บันเทิง ร้อยละ 17.0 เพราะ ทำตัวไม่เหมาะสม ไม่เป็นตัวอย่างที่ดี ว่ากันไปว่า ยุ่งการเมือง ข่าวมือที่สาม เกี่ยวยาเสพติด เป็นต้น ข่าวอาชญากรรม ร้อยละ 9.7 เพราะ ซ้ำซาก น่ากลัว สะเทือนใจ หดหู่ สังคมเสื่อม ชั่วร้าย เป็นต้น และ ร้อยละ 12.1 ระบุอื่น ๆ เช่น ข่าวเศรษฐกิจ ปากท้อง สภาพอากาศ มลพิษ เพราะแก้กันไม่ได้เสียที ปัญหาซ้ำซาก น่าเบื่อ เป็นต้น

ที่น่าพิจารณาคือ เมื่อถามถึงความรู้สึก ถ้าพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 66.8 รู้สึกเฉย ๆ ไม่ได้รับผลกระทบอะไร เพราะ จะยุบก็ยุบไปไม่เกี่ยวอะไรกับชีวิตประจำวัน ไม่เกี่ยวอะไรกับการทำมาหากิน นักการเมืองไม่เห็นทำอะไรมีแต่ใช้สำนวนโวหาร วาทกรรม ยุยงปลุกปั่นให้สังคมวุ่นวาย พวกอุดมการณ์จอมปลอม จัดกิจกรรมหาเงินเข้ากระเป๋า พอมีอำนาจก็ลืมประชาชน ปกปิดเบี่ยงเบนความสนใจของประชาชน สุดท้ายประชาชนต้องแก้ปัญหาความเดือดร้อนของตัวเอง เป็นต้น ในขณะที่ร้อยละ 33.2 ได้รับผลกระทบ เพราะเป็นพรรคฝ่ายค้านคุณภาพ ขาดพรรคฝ่ายค้านที่ดี พรรคนี้พูดดีตรงใจประชาชน ขาดพรรคตรวจสอบ เป็นต้น

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กล่าวด้วยว่า ผลการสำรวจ “เสียงประชาชนในโลกโซเชียล” (Social Media Voice) ผ่านระบบ Net Super Poll ในหัวข้อ “ใครอะไรในโลกโซเชียล” พบว่า เมื่อนำบุคคลสำคัญของสังคมไทยสองท่านมาเป็นบุคคลเพ่งเล็งพิเศษ ได้แก่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมถึงกิจกรรมการเมืองจุดสนใจพิเศษสองกิจกรรมได้แก่ วิ่งไล่ลุง กับ เดินเชียร์ลุง พบว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กำลังเข้าถึงคนในโลกโซเชียลภายในประเทศไทย ประมาณ 14,732,645 คน หรือ กว่า 14 ล้านคน ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังเข้าถึงคนในโลกโซเชียล ประมาณ 19,707,072 คน หรือ กว่า 19 ล้านคน โดยค้นพบว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มีกลุ่มคนในโลกโซเชียลแห่ใช้คำว่า “อย่ากลัวอนาคต” ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีคำว่า “คิดถึงความดีที่ทำไว้”

ที่น่าสนใจคือ การใช้ช่องทางสื่อในโลกโซเชียล ที่พบว่า ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กำลังถูกคนในโลกโซเชียลใช้ช่องทางสื่อพูดถึงกล่าวถึงผ่านทาง ทวิตเตอร์ มาเป็นอันดับที่ 1 รองลงมาคือ เว็บไซต์ และ เฟซบุ๊ก ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม นายธนาธรฯ ถูกใช้ทวิตเตอร์ร้อยละ 62.7 มากกว่า พล.อ.ประยุทธ์ฯ ร้อยละ 45.6 ในขณะที่ เว็ปไซต์ ถูกใช้พูดถึง พล.อ.ประยุทธ์ฯ ร้อยละ 38.3 มากกว่า นายธนาธรฯ ร้อยละ 29.8 และเฟซบุ๊ก ถูกใช้พูดถึง พล.อ.ประยุทธ์ฯ ร้อยละ 10.6 มากกว่า นายธนาธรฯ ร้อยละ 4.6 ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ที่น่าพิจารณาคือ กิจกรรมวิ่งไล่ลุง กับ วิ่งเชียร์ลุง มีการใช้ช่องทางสื่อโซเชียลแตกต่างกัน คือ เดินเชียร์ลุงใช้ ทวิตเตอร์ร้อยละ 70.7 วิ่งไล่ลุงใช้ร้อยละ 49.4 แต่วิ่งไล่ลุงใช้ ยูทูปสูงถึงร้อยละ 45.9 ในขณะที่ วิ่งเชียร์ลุงใช้เพียงร้อยละ 1.2 โดยมีการใช้เว็บไซต์สูงถึงร้อยละ 26.5 แต่ วิ่งไล่ลุงใช้เว็บไซต์เพียงร้อยละ 0.9 เท่านั้น

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวต่อด้วยว่า ผลการศึกษาครั้งนี้ยังพบข้อสงสัยด้วยว่า ทำไมข้อมูลในโลกโซเชียลกิจกรรมเดินเชียร์ลุงกลับมีความเชื่อมโยงกับเรื่องบิ๊กโจ๊กกับ ผบ.ตร. อย่างโดดเด่น นอกเหนือจากการเผชิญหน้ากับกิจกรรมของฝ่ายตรงข้ามคือ วิ่งไล่ลุง ที่ดูเหมือนว่าคนในโลกโซเชียลมีอะไรบางอย่างเชื่อมโยงระหว่างเดินเชียร์ลุงกับกรณีของบิ๊กโจ๊กที่คงต้องศึกษาค้นคว้าต่อไปสำหรับใครอะไรในโลกโซเชียล ในขณะที่ ข้อมูลวิ่งไล่ลุงมีความเชื่อมโยงกับไอลอล์ ธนาธรและจังหวัดนครสวรรค์ที่อาจเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์อย่างโดดเด่นก็เป็นไปได้


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand