2
shared

เปิด4ขั้นตอน ป้องกันถูกแฮกเฟซบุ๊ก

10 เมษายน 2562 02:30 110
ปอท.เตือนชาวโซเชียลฯระวังถูกแฮกเฟซบุ๊ก หลังพบข้อมูลปี61 โจรไซเบอร์ แฮกข้อมูลเหยื่อ 623 ราย

วันนี้ (10ก.พ.62) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ในฐานะโฆษก กล่าวว่า ปัจจุบันมีประชาชนใช้งานสื่อออนไลน์ติดต่อสื่อสารหาความรู้ ตลอดจนสื่อสารกับบุคคลอื่นจำนวนมาก โดยมิจฉาชีพได้อาศัยช่องทางดังกล่าวก่อเหตุอาชญากรรมขึ้น และ เมื่อรอบปี 2561 ที่ผ่านมาพบว่ามีแนวโน้มสถิติสูงขึ้นทุกๆปี มีผู้เดินทางมาแจ้งความคดีเกี่ยวกับการกระทำความผิดโดยมีระบบเป็นเป้าหมายหรือ แฮก รวม 623 ราย แบ่งเป็น 1.แฮกเพื่อปรับเปลี่ยน หรือ ขโมย หรือ ทำลายข้อมูลจำนวน 499 ราย และ 2.แฮกเพื่อหลอกโอนเงินจำนวน 124 ราย ส่วนมูลค่าความเสียหายที่มีคนหลงโอนเงินให้คนร้ายที่มาแฮกระบบ อาทิ 1.แฮกหลอกโอนเงินผ่านอีเมล์ (email) จำนวน 360,875,856 บาท 2.แฮกหลอกโอนเงินจำนวน 6,411,306 บาท และ 3.แฮกปรับเปลี่ยน หรือ ขโมย หรือ ทำลายข้อมูล จำนวน 2,454,195 บาท

 

ปอท. จึงฝากประชาสัมพันธ์เตือนภัยกรณีถูกคนร้ายแฮกข้อมูลพร้อมกับแนะนำวิธีการป้องกันเฟซบุ๊กถูกแฮก ง่ายๆ 4 ขั้นตอน ดังนี้ 1.เปลี่ยนรหัสผ่าน...ตั้งรหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดา 2.ใช้การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น 3.รับการแจ้งเตือน และ 4.การตั้งค่าความปลอดภัยอีเมล์

 

 

นอกจากนี้ สำหรับบุคคลใดที่อยากจะรู้ว่าเฟซบุ๊กของตัวเองโดนแฮกเกอร์เจาะเฟซบุ๊กไปแล้วหรือยังสามารถตรวจสอบ ด้วยวิธีดังนี้ ขั้นตอนที่ 1.ไปที่ "Account Settings" ขั้นตอนที่ 2.ไปที่ "Security and Login" ขั้นตอนที่ 3.ไปที่ "Where You’re Logged In" ขั้นตอนที่ 4.ไปที่ ตรวจสอบดูรายชื่อของอุปกรณ์และสถานที่ที่มีการเข้าถึงบัญชีเฟซบุ๊ก ซึ่งถ้าพบว่ามีอุปกรณ์แปลกปลอมล็อกอินจากสถานที่ที่เราไม่เคยไป เป็นไปได้สูงว่าเฟซบุ๊กของเราจะตกเป็นเหยื่อแฮกเกอร์แล้ว และ ขั้นตอนที่ 5 ดำเนินสั่ง LOG OUT อุปกรณ์นั้นแล้วเปลี่ยนรหัสแล้ว log out session ทั้งหมดออกด้วย

 

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ใครที่ถูกคนร้ายแฮกเฟซบุ๊กไปแล้ว ให้ดำเนินการ 3 ขั้นตอนคือ 1.แจ้งรายงานผู้ดูแลเฟซบุ๊ก สามารถหาดูวิธีการรายงานได้จากการค้นหากลูเกิ้ล ที่อาจจะต้องใช้บัตรประชาชนยืนยันตัวเจ้าของบัญชีที่คนร้ายแฮกไป ถ้ากู้คืนได้ก็ให้ตั้งค่ารหัสใหม่หรือยืนยันปิดบัญชีเฟซบุ๊กนั้นเลยถ้ากู้คืนไม่ได้เป็นแล้วแต่กรณี 2.แจ้งเตือนเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กทางช่องทางต่างๆ เช่น ไลน์ อินสตราแกม หรือบอกเพื่อนในเฟซบุ๊กที่ติดต่อได้ช่วยประกาศแจ้งเตือนว่าเราโดนคนร้ายแฮกเฟซบุ๊กอย่าโอนเงินถ้ามีการติดต่อไปขอยืมอย่างเด็ดขาด และ 3.แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่เกิดเหตุที่เราทราบว่าเฟซบุ๊กถูกแฮก ลงประจำวันว่าเป็นการเข้าระบบโดยผิดกฎหมายซึ่งจะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มีอัตราโทษสูงทั้งจำและปรับ"

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง