3
shared

ทนายซื้อที่ดินป้าวอนเสพข่าวมีสติ ลั่นซื้อเพราะไม่มีคนประมูล

16 มกราคม 2563 18:10 747
ทนายซื้อที่ดินป้าชาวบุรีรัมย์ขอโซเชี่ยลเสพข่าวอย่างมีสติยืนยันตนเองทำถูกกม. ไม่ได้อยากได้แต่ซื้อเพราะไม่มีคนประมูล-ยอมถอนแจ้งความคดีบุกรุกแล้ว

วันนี้ ( 16 ม.ค. 63 )ความคืบหน้ากรณี นางวัฒนา คงงาม หรือ ป้าวรรณ ชาวบ้านตำบลปราสาท อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ถูกจับข้อหาบุกรุกบ้านตัวเอง เพราะไว้ใจคนไปค้ำประกันซื้อรถจักรยานยนต์ในราคา 82,040 บาท แต่กลับถูกทนายยืดบ้านและที่ดิน 14 ไร่จนหมดตัว บ้านและที่ดินที่ถูกยึดถูกขายทอดตลาด โดยทนายความคู่กรณีเป็นคนประมูลไปในราคา 340,000 บาท แต่จะให้ซื้อคืนในราคา 4 ล้านบาท ทั้งยังฟ้องขับไล่ให้ออกจากบ้านภายในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 

เมื่อวานนี้ มีการนัดคู่กรณีทั้งสองฝ่ายเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ย ที่สำนักงานบังคับคดีนางรอง โดยมีผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีนางรอง , ยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ , สภาทนายความจังหวัด และเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ร่วมเป็นตัวกลาง  ผลการไกล่เกลี่ยทนายความผู้ที่ประมูลซื้อที่ดินยอมขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างคืนให้ป้าวรรณในราคาที่ประมูลจากกรมบังคับคดี คือ 340,000 บาท แต่ป้าต้องรับผิดชอบค่าธรรมเนียมในการโอนเอง และต้องจ่ายเงินคืนให้กับทนายจำนวนเงินอีก 831,622.37 บาท ที่ได้จ่ายให้ ธ.ก.ส.เพื่อไถ่ถอนที่ดิน 

เนื่องจากที่ดินแปลงนี้ ป้าวรรณได้นำไปจำนองไว้ที่ธนาคารฯ ก่อนหน้านี้ โดยมีกำหนดให้ชำระภายใน 3 เดือน นับจากวันทำสัญญาคือเมื่อวานนี้ รวมถึงค่าธรรมเนียมในการโอนที่ดินกลับคืนป้าจะต้องเป็นผู้จ่ายเองทั้งหมด ซึ่งการไกล่เกลี่ยได้มีการทำบันทึกข้อตกลงไว้เป็นหลักฐานด้วย

นอกจากนี้ ทนาย และนางวัฒนาจะต้องร่วมกันชี้แจงข้อเท็จจริงกับกรณีที่เกิดขึ้นทั้งหมด ว่าทนายได้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยเฉพาะการเข้าไปประมูลซื้อทรัพย์ที่บังคับคดี ได้ซื้อในนามส่วนตัวไม่ได้บังคับขู่เข็ญตามที่เป็นข่าว 

อย่างไรก็ตาม หากนางวัฒนาไม่ชำระตามหนังสือสัญญา คือภายใน 3 เดือน ก็จะถือว่านางวัฒนาไม่ติดใจอะไรกับที่ดินผืนนี้แล้ว ส่วนการฟ้องเรียกค่าเสียหายบุกรุก และการแจ้งความดำเนินคดีบุกรุก ทนายรับปากจะทำการถอนแจ้งความทั้งหมด

ทนายความคู่กรณี บอกว่า หลังตกเป็นข่าว ตัวเขาและทนายความในจังหวัดบุรีรัมย์ได้รับความเดือดร้อน เพราะผู้เสพข่าวยังไม่เข้าใจถึงกระบวนการทางกฎหมาย ยอมรับว่าตนเป็นทนายที่ได้รับว่าจ้างจากบริษัทจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฟ้องตามกฎหมาย หลังจากศาลมีคำสั่งจนคดีสิ้นสุด ทนายก็หมดหน้าที่ของความเป็นทนาย  ส่วนการประมูลทรัพย์ก็ไปประมูลตามระเบียบ ไม่คิดอยากได้ที่ดินแปลงนี้ แต่เห็นผ่านการประมูลมาแล้ว 4-5 ครั้ง ยังไม่มีคนซื้อ จึงประมูลเอาด้วยความสุจริต

ส่วนที่ป้าวรรณให้ข่าวว่ามีการใช้เล่ห์กลเพื่อไม่ให้ป้าคัดค้านซื้อที่นั้นไม่เป็นความจริง จึงอยากฝากถึงสังคม หรือผู้ที่ติดตามข้อมูลข่าวได้ใช้สติในการเสพข่าว ศึกษาข้อกฎหมายให้เข้าใจ และอยากให้ป้าได้ออกมาพูดให้สังคมได้รับรู้ข้อเท็จจริงอย่างรอบด้านด้วย

ขณะที่ป้าวรรณ บอกว่า หลังทนายยอมขายที่ดินคืนให้ในราคาประมูลก็ดีใจ และขอบคุณทุกภาคส่วนที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ กรณีที่เกิดขึ้นยอมรับว่าไม่รู้ขั้นตอนกฎหมาย และการประมูลซื้อขายทรัพย์ แต่หลังจากได้ฟังการชี้แจงจากเจ้าพนักงานบังคับคดีว่ากรณีดังกล่าวเป็นการซื้อขายที่ชอบด้วยกฎหมาย จึงได้ขอโทษทนายที่ให้ข้อมูลข่าวไปแบบนั้นด้วยความที่ไม่เข้าใจ แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาจะทำให้ใครเสื่อมเสีย แต่กรณีที่เกิดขึ้นจะเป็นบทเรียนสำหรับป้าในการเซ็นค้ำหรือเซ็นเอกสารมอบอำนาจต่างๆ จะระมัดระวังมากขึ้น

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand